Linh hoạt bù đắp kiến thức cho học sinh Hà Tĩnh trở về từ vùng dịch

(Baohatinh.vn) - Hơn 1.600 học sinh Hà Tĩnh “mắc kẹt” tại các tỉnh, thành do dịch COVID-19 đã trở về quê an toàn. Các trường học đang khẩn trương triển khai việc dạy học nhằm bù đắp kiến thức cho các em.

Sau khoảng thời gian cách ly tại nhà, đến nay, Nguyễn Thị Thu Hà - lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên) đã trở lại trường. Nỗi lo thiếu hụt kiến thức trong năm học cuối cấp của em đã được thầy cô giáo và các bạn trong lớp hỗ trợ.

Linh hoạt bù đắp kiến thức cho học sinh Hà Tĩnh trở về từ vùng dịch

Ngay khi trở lại trường, Nguyễn Thị Thu Hà - lớp 12A6, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã được các giáo viên bộ môn quan tâm, hỗ trợ kiến thức.

“Trong thời gian “mắc kẹt” bởi dịch bệnh, em cũng tham gia học trực tuyến với lớp và đăng ký theo học ở trường sở tại, nhưng do chưa quen trường lớp, bạn bè, phần vì tâm lý thấp thỏm mong sớm trở về quê nên việc học chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Trở lại trường hơn 1 tuần nay, em rất vui khi được tiếp tục việc học, được các thầy cô giáo bộ môn dành thêm thời gian hướng dẫn, giao thêm bài tập cho em. Những phần chưa hiểu cũng được các bạn trong lớp hỗ trợ”, Thu Hà chia sẻ.

Vừa qua, Trường THPT Nguyễn Đình Liễn có 13 học sinh bị “mắc kẹt” tại các tỉnh, thành do dịch bệnh COVID-19. Đến thời điểm hiện tại, 13 em được đón về quê, trong đó có 7 học sinh đã đi học trở lại.

Thầy Hoàng Quốc Quyết - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Liễn cho biết: “Để đảm bảo chương trình, kiến thức cơ bản cho học sinh, chúng tôi đã giao Chi đoàn giáo viên thực hiện việc hỗ trợ kiến thức cho các em. Theo đó, các thầy cô giáo đăng ký dạy tự nguyện cho học sinh theo khối lớp, việc dạy học tập trung vào các môn thi tốt nghiệp.

Với những học sinh đang thực hiện cách ly, trường đã giao giáo viên chủ nhiệm và các lớp chủ động liên lạc, hỏi thăm tình hình, giao bài tập cho các em qua các nhóm lớp, đường link, động viên các em tự học và tiếp cận thêm kiến thức qua kênh dạy học trên truyền hình. Việc kiểm tra, khảo sát giữa kỳ đối với học sinh trở về từ vùng dịch cũng được lùi lại để các em có thêm thời gian ôn tập, bổ sung kiến thức”.

Linh hoạt bù đắp kiến thức cho học sinh Hà Tĩnh trở về từ vùng dịch

Học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Liễn trở về từ vùng dịch được hỗ trợ kiến thức theo nhóm dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và sự hỗ trợ của bạn bè.

Tại Trường THCS Thụ Hậu (Lộc Hà), đến thời điểm hiện tại đã có 25/35 học sinh bị “mắc kẹt” tại các tỉnh, thành trở về quê, trong đó 15 học sinh đã trở lại trường, số còn lại đang thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

Triển khai chủ trương của Ban Giám hiệu, một số giáo viên của trường đã dạy học trực tiếp cho học sinh ở lớp và kết nối mạng để dạy học trực tuyến cho các em đang cách ly. Nhiều giáo viên giao bài tập cho các em qua các nhóm zalo, facebook.

Linh hoạt bù đắp kiến thức cho học sinh Hà Tĩnh trở về từ vùng dịch

Thầy Phan Văn Thủy - chủ nhiệm lớp 7E, Trường THCS Thụ Hậu duy trì hình thức dạy trực tuyến cho 2 học sinh chưa thể trở lại trường.

Thầy Phan Văn Thủy - chủ nhiệm lớp 7E, Trường THCS Thụ Hậu cho hay: “Lớp của tôi vẫn còn 1 học sinh trong thời gian cách ly tại nhà và 1 học sinh đang bị “mắc kẹt”. Để giúp các em duy trì việc học, ngoài dạy trực tuyến, tôi thường xuyên gọi điện hướng dẫn các em tự nghiên cứu bài học theo chương trình của lớp, gửi bài tập và tranh thủ những giờ trống để duy trì dạy trực tuyến, bổ sung, hướng dẫn thêm kiến thức cho các em”.

Với những học sinh đã trở lại trường, việc bổ trợ kiến thức được bắt đầu ngay trong từng giờ học. “Gần 1 tuần đi học trở lại, em luôn được các thầy cô giáo quan tâm, động viên, thường xuyên hỏi bài, giảng, giao thêm nhiều bài tập. Thầy hiệu trưởng cũng đã đến tận lớp hỏi thăm, động viên chúng em và thông báo sắp tới trường sẽ tổ chức mỗi khối 1 lớp học để bổ sung kiến thức cho học sinh trở về từ vùng dịch”, em Hồ Thị Mỹ Duyên - lớp 9C, Trường THCS Thụ Hậu cho biết.

Linh hoạt bù đắp kiến thức cho học sinh Hà Tĩnh trở về từ vùng dịch

Em Hồ Thị Mỹ Duyên và Hoàng Lê Đại - lớp 9C, Trường THCS Thụ Hậu đang từng bước được bổ sung kiến thức sau gần 1 tuần trở lại trường học.

Được biết, trong hơn 1.600 học sinh Hà Tĩnh trở về quê từ các tỉnh, thành có hơn 1.000 học sinh đã trở lại trường. Hiện tại, vẫn còn một số ít học sinh đang “mắc kẹt” tại các tỉnh, thành.

Ông Trần Hậu Tú - Trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Học sinh về rải rác theo từng đợt nên việc tập trung các em thành một lớp theo khối để bổ sung kiến thức cho các em ở nhiều trường vẫn chưa thể thực hiện. Theo chỉ đạo của ngành GD&ĐT, để việc học của các em không bị gián đoạn, các trường đã linh hoạt áp dụng các hình thức dạy học để tất cả học sinh đều được duy trì nền nếp, ý thức học tập và tiếp cận kiến thức bài học”.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Hà Tĩnh công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

Năm học 2024 - 2025, điểm chuẩn đầu vào các trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh dao động từ 15 đến 22,75, chênh lệch giữa trường cao nhất và thấp nhất là 7,75 điểm.
Bài cuối: Thắp sáng ngọn lửa hiếu học và khát vọng cống hiến

Bài cuối: Thắp sáng ngọn lửa hiếu học và khát vọng cống hiến

Quá trình thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài trong giai đoạn mới, Hà Tĩnh đã đúc rút những bài học quý, nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả. Từ đó tiếp tục phát huy tâm huyết, trách nhiệm của các cấp, ngành và cộng hưởng nguồn lực của toàn xã hội để thắp sáng ngọn lửa hiếu học, thúc đẩy hành trình chinh phục tri thức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu phát triển và hội nhập.
Bài 3: Nâng bước em trên hành trình tìm kiếm tri thức

Bài 3: Nâng bước em trên hành trình tìm kiếm tri thức

Lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm với trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn, những năm qua, nhiều mô hình “con nuôi”, “mẹ đỡ đầu” đã và đang được nhân rộng trên toàn địa bàn Hà Tĩnh. Toàn xã hội đã cùng vào cuộc với cách làm tâm huyết, hiệu quả, giúp các em học sinh nghèo ở tất cả các cấp học vững bước trên hành trình vượt khó, tìm tri thức.
Bài 2: Giảng đường rộng mở đón học sinh nghèo hiếu học

Bài 2: Giảng đường rộng mở đón học sinh nghèo hiếu học

Quỹ khuyến học dành riêng cho "học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học" lần đầu tiên được Hà Tĩnh thành lập, vận hành qua 3 năm học, đã và đang tiếp tục khẳng định sức lan tỏa của một chủ trương giàu tính nhân văn. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 318 sinh viên được hỗ trợ từ quỹ cấp tỉnh và các địa phương hầu hết đều đạt kết quả học tập, rèn luyện tốt, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp đại học, tự tin bước tới tương lai.
Bài 1: Ươm mầm khát vọng từ Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Bài 1: Ươm mầm khát vọng từ Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Ra đời từ những năm đầu tái lập tỉnh, hơn 30 năm qua, Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đã tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng 618 cháu hoàn cảnh đặc biệt. Chính sách, nguồn lực ưu tiên cho trẻ mồ côi; tình yêu thương của những người cha, người mẹ nơi đây; sự đùm bọc, sẻ chia của cả cộng đồng đã giúp các em nhỏ trưởng thành. Những mầm xanh khát vọng đang vươn tới tương lai trên con đường rộng mở.