(Baohatinh.vn) - Những người lính quân hàm xanh trên quê hương Hà Tĩnh đang ngày đêm chăm lo, vun đắp tình quân dân, thắt chặt nghĩa đồng bào nơi biên cương, góp phần tạo sức mạnh “mềm” bảo vệ biên giới.

Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào

Những người lính quân hàm xanh trên quê hương Hà Tĩnh đang ngày đêm chăm lo, vun đắp tình quân dân, thắt chặt nghĩa đồng bào nơi biên cương, góp phần tạo sức mạnh “mềm” bảo vệ biên giới.

Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào

Đồn Biên phòng Bản Giàng tặng quà, chung vui ngày đại đoàn kết ở Bản Giàng (xã Hương Vĩnh).

Những ngày qua, các chỉ huy cùng nhiều CBCS Đồn Biên phòng Bản Giàng (Hương Khê) đã về tất cả 6 thôn có đồng bào dân tộc, vùng giáp biên và các trường học trên địa bàn đóng quân chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đặc biệt, tại các thôn Thuận Trị, Trại Tuần (xã Hương Vĩnh) và thôn 6, 8, 9 (xã Hương Lâm), bản Rào Tre (xã Hương Liên), những người lính quân hàm xanh đã hòa chung không khí phấn khởi, hân hoan với toàn dân, cùng hát vang bài ca kết đoàn, tặng quà và động viên người dân trong các khu dân cư tích cực tham gia bảo vệ biên giới.

Trung tá Đặng Hồng Lĩnh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng cho biết: “Không chỉ các dịp kỷ niệm mà việc duy trì, thắt chặt tình đoàn kết quân dân luôn được đơn vị chúng tôi đặc biệt chăm lo, quan tâm thực hiện bằng những việc làm ý nghĩa hàng ngày. Nơi “phên dậu” này, chúng tôi đã trở thành những người nông dân mặc áo lính, người bố nuôi của những đứa con đồng bào dân tộc, thầy thuốc cứu người, thợ xây dựng công trình NTM, là lực lượng tin cậy trong đảm bảo ANTT, phòng chống thiên tai, bảo vệ rừng...”

Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào

Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương tặng hoa chúc mừng các trường học trên địa bàn đóng quân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Không khí đoàn kết trong các ngày lễ lớn cũng lan tỏa khắp miền quê, trường học ở trên 2 tuyến biên giới.

Những lẵng hoa, món quà, lời ca, điệu múa không chỉ thể hiện tình cảm lắng đọng, sự gần gũi, trân trọng của những người lính biên phòng đối với Nhân dân, với thầy cô giáo mà sự hiện diện của các anh còn giúp mọi người ý thức hơn trong việc vun đắp mối liên hệ quân dân máu thịt, trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào

BĐBP Hòa Hải tiếp phẩm cho các hộ neo đơn, hộ nghèo bị ảnh hưởng lũ lụt tại thôn 8, xã Hòa Hải. Ảnh tư liệu.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, Đồn Biên phòng Hòa Hải (Hương Khê) cũng đã huy động hàng trăm lượt ngày công CBCS xuống địa bàn giúp dân phòng chống ngập lụt, khắc phục hậu quả. Hình ảnh những người lính quân hàm xanh hiện diện khắp các thôn bị lũ lụt để bảo vệ trị an, di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn, dọn dẹp nhà cửa, trường học, đường sá, hội quán... Trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn đó đã làm ấm đượm tình quân dân máu thịt, tình đoàn kết keo sơn.

Ông Nguyễn Văn Hảo – giáo dân thôn 8, xã Hòa Hải (Hương Khê) cảm động: “Tôi là người già yếu, hoàn cảnh neo đơn nên gặp rất nhiều khó khăn khi mưa lũ đến. Nhưng, tôi đã may mắn đã được BĐBP, chính quyền địa phương, các đoàn thể đến hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời”.

Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào

CBCS Đồn Biên phòng Lạch Kèn phối hợp tìm kiếm ngư dân N.V.B bị nạn trên biển cách đây gần 4 tháng.

Việc đau lòng đã qua gần 4 tháng nhưng người nhà ông N.V.B và Nhân dân thôn Lâm Hải Hoa, xã Xuân Liên (Nghi Xuân) vẫn luôn ghi nhớ tình cảm và những hình ảnh đẹp về BĐBP Lạch Kèn. Là người rất có trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, mang cảm tình đặc biệt với BĐBP nên ngay khi nghe tin ông B. mất tích trên biển, Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện cùng 10 tàu cá của ngư dân và các lực lượng khác quần thảo khắp 137 km đường bờ biển toàn tỉnh trong hơn 1 ngày đêm.

Khi tìm thấy người bị nạn, BĐBP đã chủ động, hỗ trợ trong việc đưa thi thể người xấu số vào bờ, giải quyết các thủ tục cần thiết, cùng gia đình an táng người xấu số...

Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào

BĐBP Cầu Treo động viên, thăm hỏi, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con dân tộc Mán ở xã Sơn Kim 2.

Trung tá Nguyễn Thanh Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Đảng ủy, BCH thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chăm lo vun đắp tình quân dân bằng cách phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình, cuộc vận động phát triển KT - XH, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội ở khu vực biên giới. Cùng với phát huy vai trò, chức trách của lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới, xây dựng hình ảnh cao đẹp của người lính, BĐBP Hà Tĩnh cũng luôn sâu sát, gần gũi với Nhân dân để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con chung tay tạo sức mạnh tổng hợp, sức mạnh “mềm” bảo vệ biên giới”.

Đặc biệt, các phong trào “BĐBP phòng chung sức xây dựng NTM”, “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, câu lạc bộ “Phụ nữ với chiến sỹ quân hàm xanh”, “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”... ngày càng lan tỏa.

"Từ năm 2020 đến nay, toàn lực lượng đã hỗ trợ 650 triệu đồng và khoảng 11 nghìn lượt CBCS tham gia xây dựng xây dựng NTM; tặng khoảng 15 nghìn con gà giống, 12 con bê giống, 14 nghìn cây giống, 160 công trình dân sinh, 30 nhà mái ấm tình thương, hơn 10 nghìn suất quà... với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng; hàng tháng hỗ trợ 23 học sinh nghèo đến trường với tổng trị giá 150 triệu đồng; khám chữa bệnh cho khoảng 18 nghìn lượt cư dân biên giới...”, Trung tá Nguyễn Thanh Hiếu thông tin thêm.

Tin liên quan:
  • Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào
    Ngôi nhà ấm tình quân dân nơi biên giới Hà Tĩnh

    Với tình cảm và trách nhiệm, BĐBP Hà Tĩnh đã giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên 2 tuyến biên giới chỉnh trang, nâng cấp, xây mới nhiều ngôi nhà và các công trình phụ trợ.

  • Ấm tình quân dân, nặng nghĩa đồng bào
    Nặng sâu nghĩa đồng bào

    Hai tiếng “đồng bào” (cùng chung một bọc) khởi nguồn từ huyền thoại mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, từ đó phát triển nòi giống Việt Nam. Qua bao nhiêu thế kỷ, hai tiếng ấy trở thành tiếng gọi thẳm sâu, thiêng liêng, gắn kết yêu thương với gần 100 triệu đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]