(Baohatinh.vn) - Ngay sau khi "chặt đứt" đường dây ma túy xuyên quốc gia trên địa bàn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, một trinh sát tham gia đánh án của BĐBP Hà Tĩnh đã chia sẻ hành trình triệt phá vụ án này với PV Báo Hà Tĩnh.

Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh kể việc phá vụ án xuyên quốc gia gần 300kg ma túy

Ngay sau khi "chặt đứt" đường dây ma túy xuyên quốc gia trên địa bàn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, một trinh sát tham gia đánh án của BĐBP Hà Tĩnh đã chia sẻ hành trình triệt phá vụ án này với PV Báo Hà Tĩnh.

Theo lời kể của trinh sát, từ tháng 12/2018, thông tin về đường dây ma túy “khủng” này đã đến tai trinh sát của BĐBP Hà Tĩnh. Để làm rõ, lực lượng đã xây dựng kế hoạch điều tra, xác minh và kết quả ban đầu cho thấy, đây là đường dây có nguồn “hàng” từ "Tam giác vàng", vận chuyển về tập kết tại huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào), sau đó chờ thời cơ “cắt” rừng đưa qua biên giới Việt Nam.

Không như các đường dây khác, số ma túy này khi về Việt Nam không phải để tiêu thụ mà được vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để đưa sang một nước tiếp theo.

Đường dây này được điều hành bởi Vangchueyang Briachear ở bản Vàng Ban, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay và một đối tượng khác chưa rõ danh tính. Cả hai tên đều là người Lào gốc Việt (gốc ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh kể việc phá vụ án xuyên quốc gia gần 300kg ma túy

Lực lượng phá án khống chế và dẫn Vangchueyang Briachear ra khỏi rừng...

Dưới trướng còn có hàng chục đối tượng khác là người thân, họ hàng thân thuộc của các ông trùm làm nhiệm vụ vận chuyển, áp tải, cảnh giới; người ngoài không được tham gia. Đây là tổ chức tội phạm hoạt động tinh vi, manh động, có tổ chức chặt chẽ, luôn vận chuyển ma túy khối lượng rất lớn (thường trên dưới 300 kg).

Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh kể việc phá vụ án xuyên quốc gia gần 300kg ma túy

"Ông trùm" Vangchueyang Briachear cùng tang vật

Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh kể việc phá vụ án xuyên quốc gia gần 300kg ma túy

Như nhiều lần trước, chuyến này chúng vận chuyển 12 bao tải, có tổng trọng lượng 294 kg...

Khi bức màn về tổ chức tội phạm nguy hiểm này được vén lên ngày một rõ thì ngày 13/2/2019, trinh sát nhận được thông tin, “hàng” đã được tập kết tại thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt và sẽ vận chuyển bằng đường rừng đưa sang Việt Nam.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh lập tức triệu tập lực lượng phòng chống ma túy để lên phương án, kế hoạch đánh bắt. Những trinh sát tinh nhuệ nhất đã được tung ra và chia thành các tổ để theo dõi tình hình ở Lào, ở khu vực Cửa khẩu Cầu Treo, chuẩn bị phương tiện, đảm bảo vũ khí, bố trí chó nghiệp vụ...

Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh kể việc phá vụ án xuyên quốc gia gần 300kg ma túy

Do bọn tội phạm luôn mang theo hàng nóng, manh động, địa hình hiểm trở nên ngoài các lực lượng tham gia phá án thì BĐBP tỉnh còn mang theo cả chó nghiệp vụ để hỗ trợ phá án

Trong quá trình phối hợp với các lực lượng chức năng khác, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã có sự phối hợp khá chặt chẽ.

Khi công tác chuẩn bị vừa hoàn tất thì chiều tối ngày 16/2/2019, hàng đã bắt đầu xuất phát. Ma túy được chia nhỏ thành từng gùi để hàng chục đối tượng vận chuyển xuyên đêm tối, cắt rừng đến địa điểm tập kết đã định sẵn là một hốc gần cầu Tàu 2, km 79 của Quốc lộ 8A, thuộc địa phận thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn). Đến đây, bọn chúng sẽ dấu "hàng" rồi quay trở về, sau đó các ông trùm sẽ tự đến lấy và tìm cách vận chuyển vào Nam...

Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh kể việc phá vụ án xuyên quốc gia gần 300kg ma túy

Khi đang kiểm hàng, tên trùm ma túy Vangchueyang Briachear đã bị lực lượng phòng chống ma túy BĐBP ập vào bắt tại trận, khiến y không thể phản kháng hay bỏ chạy...

Khi nắm rõ nội tình, lực lượng phá án đã giăng sẵn lưới và chờ đợi. Như dự kiến, đến khoảng 1h15 ngày 17/2, Vangchueyang Briachear và một tên đồng bọn nữa đã xuất hiện từ hướng thị trấn Tây Sơn lên (bọn chúng đã sang trước 2 ngày, thuê phòng khách sạn ở để chờ nhận hàng).

Một tên cảnh giới ở xe, còn Vangchueyang Briachear trực tiếp đi đến khu vực có ma túy. Và khi ông trùm kiểm tra “hàng” thì các lực lượng ập vào bắt quả tang cùng tang vật là 294 kg ma túy tổng hợp. Mặc dù bị truy đuổi nhưng tên còn lại đã lợi dụng địa hình, đêm tối tẩu thoát...

Trinh sát BĐBP Hà Tĩnh kể việc phá vụ án xuyên quốc gia gần 300kg ma túy

Xe ô tô BKS Lào mà 2 đối tượng dùng để di chuyển từ thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) đến địa điểm mà đồng bọn của chúng đã tập kết ma túy để nhận "hàng" trước khi vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh...

Trinh sát này cũng “bật mí” rằng, sở dĩ lực lượng đánh án không hành động lúc bọn chúng đã vận chuyển là vì bọn chúng người đông, có vũ khí nên sẽ không an toàn; địa hình phức tạp và đêm tối nên hiệu quả sẽ không như mong muốn; các đối tượng vận chuyển là những người mang “hàng” thuê, không phải là ông trùm tội phạm... Do đó, Ban chuyên án quyết định "cất vó" tại nơi tập kết nhằm bắt chủ "hàng".

Tiến Dũng - Thanh Giang


Tiến Dũng - Thanh Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]