Mắc COVID-19 sẽ không tái nhiễm là quan điểm sai lầm

(Baohatinh.vn) - Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, người từng nhiễm COVID-19 sẽ có miễn dịch nhưng không bảo vệ trọn đời, không bảo vệ được trước các biến chủng khác. Việc tái nhiễm COVID-19 hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch.

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Tĩnh mỗi ngày phát hiện từ 800-900 ca bệnh, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế. Bên cạnh các ca mắc mới thì ngành y tế cũng đã ghi nhận các ca bệnh tái nhiễm do tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch sau khi đã nhiễm COVID-19.

Mắc COVID-19 sẽ không tái nhiễm là quan điểm sai lầm

Nguy cơ tái nhiễm COVID-19 vẫn xảy ra nếu người dân có tâm lý chủ quan.

Chị N.T.H (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) bị nhiễm COVID-19 được điều trị tại nhà, sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chị H. trở lại công việc bình thường của mình. Khoảng 10 ngày sau, chị qua thăm và chăm sóc mẹ bị COVID-19. Vài ngày sau, chị có dấu hiệu mệt mỏi nên xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV2.

“Tôi nghĩ mình mới bị nên sẽ không bị lại. Quá trình tiếp xúc, sinh hoạt và chăm sóc cho mẹ, tôi không đeo khẩu trang nên đã tái nhiễm. Tái nhiễm COVID-19 mệt hơn, ho cũng nhiều và lâu khỏi hơn lần trước” - chị H. chia sẻ.

Cũng trong trường hợp tương tự, anh N.H.Đ (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) đã điều trị khỏi và đi làm được khoảng 10 ngày thì bị tái nhiễm. Lần 2 này anh không có triệu chứng. Do cơ quan xét nghiệm định kỳ cho cán bộ, nhân viên, anh mới biết mình tiếp tục dương tính với virus SARS-CoV-2.

Mắc COVID-19 sẽ không tái nhiễm là quan điểm sai lầm

Bác sỹ Trạm Y tế xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) điều trị cho một trường hợp F0 có triệu chứng.

Những trường hợp tái nhiễm như chị H., anh Đ. không phải là hiếm trong thời gian qua khi mà sau mắc COVID-19 người dân không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Hiện nay, trong cộng đồng có một số quan điểm sai lầm, cho rằng trước sau gì cũng mắc COVID-19, mắc trước kẻo mắc sau nên buông xuôi, không áp dụng các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Vì thế, làm gia tăng các ca nhiễm trong cộng đồng, gây áp lực cho hệ thống y tế. Không ít người cho rằng, nếu mắc COVID-19 rồi sẽ không bị lại nên đã có tâm lý chủ quan, không phòng dịch.

Mắc COVID-19 sẽ không tái nhiễm là quan điểm sai lầm

Người dân tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng dịch.

Bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nhận định: “Quan điểm mắc COVID-19 rồi sẽ không bị lại là hết sức sai lầm vì virus SARS-CoV-2 thường xuyên biến đổi, càng lây nhiễm nhiều thì tốc độ biến đổi càng nhanh. Virus liên tục thay hình đổi dạng, thay đổi tính chất miễn dịch, cơ thể không nhận diện được, từ đó virus né tránh được miễn dịch của cơ thể và người bệnh sẽ bị tái nhiễm.

Do đó, dù đã bị mắc COVID-19 và cơ thể đã có kháng thể kháng lại virus thì vẫn có nguy cơ tái nhiễm nếu nhiễm phải biến chủng khác hoặc lượng kháng thể trong cơ thể chưa đủ mạnh. Tất cả các đối tượng, từ người trẻ đến người già nếu có tiếp xúc nguồn lây đều có nguy cơ tái nhiễm. Những đối tượng có nguy cơ tái nhiễm cao là người già bị suy giảm miễn dịch, người có bệnh lý nền, trẻ em và người chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc-xin”.

Mắc COVID-19 sẽ không tái nhiễm là quan điểm sai lầm

Cán bộ y tế đến cấp phát thuốc cho một trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, thông thường sau 1 đến 2 tháng từ khi khỏi COVID-19, người bệnh có khả năng tái nhiễm và nguy cơ tái nhiễm sẽ cao hơn sau khoảng 3 tháng do nồng độ kháng thể sẽ suy giảm theo thời gian. Nguy cơ tái nhiễm phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như: chưa được tiêm chủng hoặc có khả năng xảy ra ở những người từng nhiễm virus trước đó với phản ứng miễn dịch thấp hơn. Xác suất tái nhiễm cũng có thể cao hơn ở những người có tình trạng phơi nhiễm thường xuyên so với những người sử dụng các biện pháp phòng lây nhiễm cá nhân hiệu quả.

Vì vậy, người dân dù đã tiêm vắc-xin hay đã bị nhiễm COVID-19 vẫn phải tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là việc tuân thủ đeo khẩu trang và sát khuẩn. Người dân cần tăng cường miễn dịch bằng tập luyện sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng, ngay cả khi đã khỏi bệnh. Đồng thời, cho dù đã là F0 khỏi bệnh vẫn phải tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế để tăng khả năng bảo vệ, tránh tái nhiễm.

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.
Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Kỹ thuật đặc biệt giúp người đàn ông tìm lại nụ cười sau hơn 1 năm bị co giật nửa mặt

Hơn 1 năm chịu đựng những cơn co giật không thể kiểm soát trên mặt, người đàn ông đánh mất hoàn toàn sự tự tin trong giao tiếp. Chỉ đến khi được tiếp cận kỹ thuật vi phẫu giải ép vi mạch kết hợp theo dõi điện sinh lý thần kinh tại BVĐK Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), anh mới tìm lại nụ cười và cuộc sống bình yên trước kia.