Khoảng trống y tế miền Tây và hành trình mang y học hiện đại về quê nhà của “bàn tay vàng ngoại tiêu hóa”

(Baohatinh.vn) - Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến.

Từ tháng 10/2025, ông chính thức nhận công tác tại Bệnh viện Vinmec Cần Thơ, mang theo khát vọng giúp người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long được điều trị chuyên sâu ngay tại quê nhà.

anh-1-2998.jpg

Từ day dứt với người bệnh đến quyết định đồng hành cùng Vinmec

Miền Tây - vùng đồng bằng trù phú, sông nước hiền hòa, con người chất phác - đang đối mặt với một nghịch lý: đời sống kinh tế ngày càng nâng cao nhưng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chưa theo kịp.

Hàng ngày, không ít chuyến xe chở bệnh nhân từ Cà Mau, Vĩnh Long, Cần Thơ… vượt hàng trăm cây số lên TP.HCM điều trị ung thư, bệnh lý tiêu hóa hay các ca phẫu thuật phức tạp. Hành trình ấy không chỉ tiêu tốn tiền bạc mà còn bào mòn sức lực của bệnh nhân theo từng chặng đường.

“Nhiều bệnh nhân đến viện khi khối u đã xâm lấn, điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Nếu phát hiện sớm, tiên lượng sẽ tốt hơn rất nhiều”, bác sĩ Năng chia sẻ.

Ông nhớ mãi một trường hợp nam bệnh nhân ngoài 40 tuổi, chỉ vì chủ quan với cơn đau bụng âm ỉ mà để khối ung thư dạ dày phát triển quá khả năng điều trị triệt để.

Bệnh nhân chỉ nghĩ là đau dạ dày, lại ngại đi khám xa. Khi phát hiện thì đã muộn, giá mà người bệnh đến sớm hơn vài tháng”, ông kể.

Không chỉ bệnh ung thư, các bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, áp xe hậu môn trực tràng, rò hậu môn, nứt hậu môn… cũng đang gia tăng nhanh ở miền Tây, thậm chí ở cả trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Có những em nhỏ mới 10 - 12 tuổi đã bị nứt hậu môn, trĩ hỗn hợp... điều từng chỉ thấy ở người trung niên.

Sau hơn ba thập kỷ làm việc ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đại học Y Dược cần Thơ, bác sĩ Năng thấu hiểu những vất vả của người dân miền Tây khi phải di chuyển xa để chữa bệnh. Và ông cảm thấy cần phải thay đổi.

Tôi thấy mình vẫn còn nợ miền Tây một điều gì đó, nợ những ánh mắt bệnh nhân chờ được cứu chữa mà phải lên tận Sài Gòn. Khi Vinmec Cần Thơ mở ra, tôi biết đây là cơ hội để có thể trả món nợ ấy”, ông kể

Ở tuổi mà nhiều đồng nghiệp chọn nghỉ ngơi hoặc giảm tải công việc, vị bác sĩ lại quyết định đồng hành cùng Vinmec Cần Thơ vì niềm day dứt: “Cái thiếu ở miền Tây không hẳn là bác sĩ giỏi, mà là một hệ thống y tế đủ hiện đại, đồng bộ để người dân được điều trị tại chỗ”.

Tại Vinmec Cần Thơ, trong vai trò Giám đốc Trung tâm Ngoại, bác sĩ Năng cùng đội ngũ đang xây dựng mô hình điều trị toàn diện, từ tầm soát, chẩn đoán, phẫu thuật ít xâm lấn đến chăm sóc và dinh dưỡng phục hồi sau mổ.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại, quy trình vô khuẩn nghiêm ngặt, công nghệ nội soi tiên tiến của Vinmec giúp bệnh nhân miền Tây được thụ hưởng chất lượng điều trị tương đương các trung tâm lớn trong nước mà không cần chuyển tuyến.

Vinmec có triết lý làm y rất khác: chuẩn hóa quy trình, đề cao nhân văn và luôn đặt người bệnh làm trung tâm. Đó là lý do tôi muốn đồng hành”, ông khẳng định.

anh-2.jpg
PGS. TS. BS Phạm Văn Năng khám bệnh cho bệnh nhân

Những “người giữ lửa” cho y học miền Tây

Bên cạnh công tác chuyên môn, bác sĩ Năng đặc biệt tâm huyết với giáo dục sức khỏe cộng đồng. Ông nhận thấy nhiều người dân miền Tây chưa có thói quen khám định kỳ, chỉ đến viện khi bệnh đã nặng. Vì vậy, ông và đồng nghiệp dự định triển khai chuỗi hội thảo, tư vấn và video hướng dẫn phòng bệnh, dinh dưỡng, lối sống lành mạnh.

Tôi muốn bà con hiểu rằng sức khỏe là thứ có thể chủ động giữ gìn, chứ không phải đợi đến khi mất rồi mới đi tìm”, ông tâm sự.

Theo bác sĩ Năng, nhiều bệnh tật bắt nguồn từ những thói quen rất phổ biến như ăn nhiều đồ chiên xào, ít rau xanh, uống rượu bia, thức khuya… Đặc biệt, ông kêu gọi phụ huynh quan tâm hơn đến dinh dưỡng học đường và hoạt động thể chất của trẻ, để ngăn ngừa béo phì, gan nhiễm mỡ, tiểu đường sớm.

Một đứa trẻ khỏe mạnh hôm nay chính là nền tảng cho một thế hệ miền Tây khỏe mạnh ngày mai”, ông nhấn mạnh.

Với các bệnh lý ung thư, ông khuyến nghị những người có nguy cơ cao như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan hoặc có tiền sử gia đình cần tầm soát định kỳ.

Một khối u tiêu hóa nhỏ vài centimet nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị khỏi”, ông nói.

Hơn 30 năm làm nghề, bác sĩ Phạm Văn Năng vẫn giữ cho mình niềm đam mê và nhiệt huyết - còn bệnh nhân, ông còn làm. Ông không coi việc gia nhập Vinmec Cần Thơ là chặng cuối, mà là một khởi đầu mới - bắt đầu từ nơi ông thuộc về.

Miền Tây là quê hương, tôi hiểu từng nếp sống, thói quen của bà con. Nếu có thể góp phần nhỏ để họ được khám chữa bệnh tốt hơn, đó là niềm vui lớn nhất”, ông tâm sự.

Nhờ những người như bác sĩ Phạm Văn Năng - chọn ở lại, chọn tiếp tục, chọn cống hiến, y học Việt Nam đang có thêm những “người giữ lửa”. Họ là cầu nối thu hẹp khoảng cách chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, để người dân miền Tây không còn phải đi xa mới có cơ hội được sống khỏe.

Đọc thêm

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Mỹ phẩm online: Dễ mua - khó kiểm chứng chất lượng

Sự tiện lợi khiến mua sắm mỹ phẩm online trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người tiêu dùng Hà Tĩnh. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rủi ro về hàng giả, hàng nhái có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!