Trong những ngày qua, do lượng mưa lớn khiến các phường nằm trong KKT Vũng Áng như: Sông Trí, Hoành Sơn, Vũng Áng bị ngập sâu. Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế Hoành Sơn, mưa lũ đã khiến gần 1.500 hộ dân và các điểm trường như: Tiểu học Kỳ Thịnh 1 tại TDP Tây Yên và TDP Cảnh Trường; Mầm non Kỳ Thịnh tại cụm Đông Phong, cụm Tây Yên; Tiểu học Kỳ Lợi, Mầm non Kỳ Lợi, THCS Trinh Lợi tại điểm Hải Thanh... bị ngập lụt.
Từ chiều qua đến sáng nay, lượng mưa giảm, nước lũ bắt đầu rút nên Trung tâm Y tế Hoành Sơn đã nhanh chóng chỉ đạo các trạm y tế phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội và bà con nhân dân tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng để phòng, chống các dịch bệnh có thể xảy ra sau mưa lũ.
Bác sỹ Lê Văn Luyện – Trạm trưởng Trạm Y tế Kỳ Thịnh cho biết: Trong đợt mưa lũ lần này, 3 tổ dân phố: Trường Yên, Trường Phú, Cảnh Trường đều bị ngập sâu, các công trình vệ sinh, giếng nước đều bị nước lũ xâm nhập nên ngay khi nước rút, công tác vệ sinh môi trường được nhanh chóng triển khai với tinh thần nước rút đến đâu xử lý đến đó. Trạm huy động 15 cán bộ xuống tận các trường học để cùng với các lực lượng đoàn thể và cán bộ giáo viên tiến hành vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng tại các lớp học. Bên cạnh đó, cử cán bộ đến từng tổ dân phố hướng dẫn công tác vệ sinh, thu gom nước thải và sử dụng hóa chất để làm sạch nguồn nước sinh hoạt, ngăn nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ”.
Không chỉ tại phường Vũng Áng, tại các điểm ngập lụt ở phường Sông Trí, phường Hoành Sơn, sau khi nước lũ rút, ngành y tế cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân sự đã nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ các trường học, hộ dân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải. Ngành y tế tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng và làm sạch nguồn nước sinh hoạt cho bà con.
Ông Võ Văn Phong – Giám đốc Trung tâm Y tế Hoành Sơn cho biết: “Các hóa chất về tiêu độc khử trùng và làm sạch nguồn nước đều đã được trung tâm cấp phát cho các trạm y tế. Ngay khi lũ rút, trung tâm huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên xuống tận các điểm ngập để hỗ trợ các trạm y tế trong việc hướng dẫn vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh. Hiện nay, các lực lượng từ y tế, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công an, quân đội và bà con nhân dân đang triển khai khẩn trương, phấn đấu đến ngày mai, công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng có thể hoàn tất".
Sau mưa lũ, nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn... là rất lớn nên đòi hỏi các địa phương không chủ quan, lơ là.
Các hóa chất khử khuẩn và làm sạch nguồn nước đã được cấp phát đầy đủ nên khi lũ rút, các địa phương cần nhanh chóng vào cuộc xử lý môi trường, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Các trung tâm y tế, trạm y tế tăng cường công tác giám sát cộng đồng, phát hiện sớm các mầm bệnh, các ca mắc bệnh để chủ động các biện pháp phòng, chống từ sớm.
Ông Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh