Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

(Baohatinh.vn) - Mất một bên chân với thương tật vĩnh viễn 61%, ấy vậy mà người cựu binh già Nguyễn Văn Thạo ở thôn Nam Hà, xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn nhất mực xin tham gia ứng trực ngày đêm tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa phương.

Video: Ông Nguyễn Văn Thạo chia sẻ tâm nguyện tham gia phòng chống dịch

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Thạo (SN 1947) ngay tại điểm chốt phòng dịch trên đường vào thôn Nam Hà. Đôi chân tập tễnh bởi chiếc chân giả vẫn không cản được sự cần mẫn, tận tâm công việc của người lính ở tuổi thất thập này.

Câu chuyện từ ngày nhập ngũ đến những trận đánh ác liệt trong suốt những năm tháng chiến tranh như một thước phim được người thương binh hồi tưởng lại: “Năm 1965, khi đó tôi vừa bước sang tuổi 18, cũng là giai đoạn ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Tôi tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc, trải qua các chiến trường, tham gia rất nhiều trận đánh và bị thương nhiều lần.

Năm 1967, lúc đó tôi là chiến sĩ thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Binh trạm 4, Binh đoàn 559, trong một trận đánh truy kích địch tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi bị thương và phải cắt bỏ chân trái. Sau lần đó, tôi được chuyển về tuyến sau điều trị và làm công tác phục vụ, đến khi đất nước được giải phóng, tôi phục viên trở về quê hương với tỷ lệ thương tật hạng 2/4 (61%)”.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Chiến tranh khốc liệt đã vĩnh viễn cướp đi một phần thân thể của ông

Sau khi trở về quê hương, không chấp nhận cuộc sống nghèo khó, ông cùng vợ lăn lộn với nhiều công việc như vừa làm ruộng, đào ao nuôi cá… Mặc dù chỉ có một chân nhưng ông không quản khó khăn, tích cực lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Vết thương chiến tranh còn đau đớn khi trái gió trở trời vẫn không ngăn được ý chí, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ xông pha giữa thời bình

Nói về hành động xung phong cắm chốt dịch bất chấp thương tật và tuổi tác, người lính già có những trải lòng: “Lúc chiến tranh chúng tôi cầm súng đánh giặc Mỹ, giữa thời bình chúng tôi quyết đẩy lùi “giặc dịch”, nên khi Tổ quốc cần chúng tôi luôn sẵn sàng.

Mặc dù xã đã có khuyến cáo đối với người cao tuổi trên 60 nên ở nhà tránh dịch nhưng tôi nghĩ còn cống hiến được phút giây nào thì những người lính như chúng tôi sẽ không nề hà. Với tôi, chế độ phụ cấp có cũng được mà không có cũng chẳng sao khi chúng tôi tình nguyện vì Tổ quốc và vì Nhân dân, thì điều đó chẳng mấy quan trọng nữa”.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Ông Thạo phun hóa chất khử khuẩn cho các phương tiện ra vào chốt kiểm soát dịch ở thôn mình.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

... xịt dung dịch sát khuẩn cho người dân ra vào địa bàn

Cứ như vậy, suốt hơn 2 tuần qua, khi 10 chốt chặn kiểm dịch của xã Kỳ Hà được mở ra, người lính già với chiếc xe đạp cũ vẫn đều đặn đúng giờ thay ca trực cho anh em. Có những hôm mưa gió bung cả lều tạm, ông vẫn tiếp tục vững vàng bám trực.

Chia sẻ với người dân và các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung, có những hôm ông lội bùn bắt cá trong hồ và xúc cả yến gạo để mang lên hỗ trợ cho bữa cơm thêm phần tươm tất.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Ông Thạo góp tặng cá và gạo cho khu cách ly tập trung của xã. Ảnh CTV

Khi tôi hỏi ông thêm, lý do vì sao ông nhất quyết xung phong bám chốt chống dịch, ông nói: “Tôi chỉ làm theo lời Bác Hồ dạy! Bác luôn nhắc nhở mọi người luôn đồng cam cộng khổ, giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau.

Hình ảnh các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch phải hy sinh rất nhiều điều riêng để vì công cuộc chống dịch, những vất vả, hiểm nguy họ đang ngày đêm đối mặt… càng thôi thúc những người lính già như tôi phải góp sức cùng cộng đồng”.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Tham gia một trận chiến mới trong thời bình, những người cựu chiến binh này vẫn vẹn nguyên tinh thần “sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc gọi tên”

Tham gia trận chiến mới trong thời bình, những người cựu chiến binh này vẫn vẹn nguyên tinh thần “sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc gọi tên”. Nghiêm túc khi làm nhiệm vụ và cũng hào sảng, sôi nổi khi ôn lại những câu chuyện năm xưa trên chiến trường, trong những phút giải lao, câu chuyện của người cựu chiến binh như tiếp lửa trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: "Hành động cao đẹp, tinh thần của những cựu chiến binh như ông Nguyễn Văn Thạo đã tác động mạnh mẽ đến cán bộ, Nhân dân trong toàn xã.

Đến nay, đã có nhiều tập thể, cá nhân tự nguyện cùng địa phương đóng góp bằng nhiều hình thức để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch. Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp như cựu chiến binh Nguyễn Văn Thạo thực sự nêu gương sáng để bà con noi theo".

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Theo bước chân trẩy hội mùa xuân

Giữa dòng người rộn ràng đổ về các lễ hội đầu xuân Bính Ngọ ở Hà Tĩnh, hòa trong tiếng trống hội vang lên từ những làng quê ven núi, ven sông, tôi chợt nhận ra: mùa xuân của người Việt bắt đầu từ bước chân trẩy hội...
Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ khai bút đầu xuân tại Di tích đền Cả

Lễ hội khai bút đầu Xuân Bính Ngọ do UBND phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tổ chức tại Di tích đền Cả - Dinh đô Quan Hoàng Mười với mong muốn khơi dậy tinh thần hiếu học, tôn vinh chữ nghĩa và tri thức.