Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

(Baohatinh.vn) - Mất một bên chân với thương tật vĩnh viễn 61%, ấy vậy mà người cựu binh già Nguyễn Văn Thạo ở thôn Nam Hà, xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn nhất mực xin tham gia ứng trực ngày đêm tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa phương.

Video: Ông Nguyễn Văn Thạo chia sẻ tâm nguyện tham gia phòng chống dịch

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Thạo (SN 1947) ngay tại điểm chốt phòng dịch trên đường vào thôn Nam Hà. Đôi chân tập tễnh bởi chiếc chân giả vẫn không cản được sự cần mẫn, tận tâm công việc của người lính ở tuổi thất thập này.

Câu chuyện từ ngày nhập ngũ đến những trận đánh ác liệt trong suốt những năm tháng chiến tranh như một thước phim được người thương binh hồi tưởng lại: “Năm 1965, khi đó tôi vừa bước sang tuổi 18, cũng là giai đoạn ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Tôi tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc, trải qua các chiến trường, tham gia rất nhiều trận đánh và bị thương nhiều lần.

Năm 1967, lúc đó tôi là chiến sĩ thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Binh trạm 4, Binh đoàn 559, trong một trận đánh truy kích địch tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, tôi bị thương và phải cắt bỏ chân trái. Sau lần đó, tôi được chuyển về tuyến sau điều trị và làm công tác phục vụ, đến khi đất nước được giải phóng, tôi phục viên trở về quê hương với tỷ lệ thương tật hạng 2/4 (61%)”.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Chiến tranh khốc liệt đã vĩnh viễn cướp đi một phần thân thể của ông

Sau khi trở về quê hương, không chấp nhận cuộc sống nghèo khó, ông cùng vợ lăn lộn với nhiều công việc như vừa làm ruộng, đào ao nuôi cá… Mặc dù chỉ có một chân nhưng ông không quản khó khăn, tích cực lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Vết thương chiến tranh còn đau đớn khi trái gió trở trời vẫn không ngăn được ý chí, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ xông pha giữa thời bình

Nói về hành động xung phong cắm chốt dịch bất chấp thương tật và tuổi tác, người lính già có những trải lòng: “Lúc chiến tranh chúng tôi cầm súng đánh giặc Mỹ, giữa thời bình chúng tôi quyết đẩy lùi “giặc dịch”, nên khi Tổ quốc cần chúng tôi luôn sẵn sàng.

Mặc dù xã đã có khuyến cáo đối với người cao tuổi trên 60 nên ở nhà tránh dịch nhưng tôi nghĩ còn cống hiến được phút giây nào thì những người lính như chúng tôi sẽ không nề hà. Với tôi, chế độ phụ cấp có cũng được mà không có cũng chẳng sao khi chúng tôi tình nguyện vì Tổ quốc và vì Nhân dân, thì điều đó chẳng mấy quan trọng nữa”.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Ông Thạo phun hóa chất khử khuẩn cho các phương tiện ra vào chốt kiểm soát dịch ở thôn mình.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

... xịt dung dịch sát khuẩn cho người dân ra vào địa bàn

Cứ như vậy, suốt hơn 2 tuần qua, khi 10 chốt chặn kiểm dịch của xã Kỳ Hà được mở ra, người lính già với chiếc xe đạp cũ vẫn đều đặn đúng giờ thay ca trực cho anh em. Có những hôm mưa gió bung cả lều tạm, ông vẫn tiếp tục vững vàng bám trực.

Chia sẻ với người dân và các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung, có những hôm ông lội bùn bắt cá trong hồ và xúc cả yến gạo để mang lên hỗ trợ cho bữa cơm thêm phần tươm tất.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Ông Thạo góp tặng cá và gạo cho khu cách ly tập trung của xã. Ảnh CTV

Khi tôi hỏi ông thêm, lý do vì sao ông nhất quyết xung phong bám chốt chống dịch, ông nói: “Tôi chỉ làm theo lời Bác Hồ dạy! Bác luôn nhắc nhở mọi người luôn đồng cam cộng khổ, giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau.

Hình ảnh các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch phải hy sinh rất nhiều điều riêng để vì công cuộc chống dịch, những vất vả, hiểm nguy họ đang ngày đêm đối mặt… càng thôi thúc những người lính già như tôi phải góp sức cùng cộng đồng”.

Mất một chân, cựu binh già Hà Tĩnh vẫn xung phong trực chốt kiểm soát đẩy lùi “giặc dịch”

Tham gia một trận chiến mới trong thời bình, những người cựu chiến binh này vẫn vẹn nguyên tinh thần “sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc gọi tên”

Tham gia trận chiến mới trong thời bình, những người cựu chiến binh này vẫn vẹn nguyên tinh thần “sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc gọi tên”. Nghiêm túc khi làm nhiệm vụ và cũng hào sảng, sôi nổi khi ôn lại những câu chuyện năm xưa trên chiến trường, trong những phút giải lao, câu chuyện của người cựu chiến binh như tiếp lửa trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ông Lê Văn Luyện - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: "Hành động cao đẹp, tinh thần của những cựu chiến binh như ông Nguyễn Văn Thạo đã tác động mạnh mẽ đến cán bộ, Nhân dân trong toàn xã.

Đến nay, đã có nhiều tập thể, cá nhân tự nguyện cùng địa phương đóng góp bằng nhiều hình thức để cùng chung tay đẩy lùi đại dịch. Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp như cựu chiến binh Nguyễn Văn Thạo thực sự nêu gương sáng để bà con noi theo".

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Cụ bà U100 say mê Truyện Kiều

Truyện Kiều có sức sống mãnh liệt trong văn học Việt Nam, phổ biến trong các tầng lớp nhân dân. Dù gần 100 tuổi, cụ Trần Thị Tám ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thuộc và say sưa luận giải Kiều.
Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Có một "phố cổ" giữa lòng xã nhỏ nhất Hà Tĩnh

Giữa một vùng quê ven sông La - nơi được biết đến là xã nhỏ nhất của tỉnh Hà Tĩnh lại tồn tại một góc phố mang dáng dấp cổ kính, phảng phất hồn xưa như một “phố cổ Hà Nội” thu nhỏ.
Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Làng Phú Quý trù phú, xanh tươi

Về thôn Phú Quý, xã Đông Kinh, tỉnh Hà Tĩnh. Dạo bước trên những tuyến đường bê tông nhựa rộng rãi, không chỉ cảm nhận được sự bình yên, trù phú mà còn thấy rõ sức sống mới của miền quê trù phú, xanh tươi 
Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Thắp sáng giá trị gia đình Việt giữa nhịp sống mới

Bằng nhiều cách tiếp cận và truyền tải linh hoạt, ngành VH-TT&DL Hà Tĩnh đang nỗ lực làm mới công tác gia đình, để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được khơi dậy và lan tỏa trong cộng đồng.
Khi ví, giặm "chạy show"…

Khi ví, giặm "chạy show"…

Không còn đơn thuần xuất hiện trên sân khấu hội diễn tuyên truyền, dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh từng bước hiện diện trong các show diễn giải trí, chuyển hóa thành sản phẩm của công nghiệp văn hóa.
Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Anh Nghĩa làm nhiều việc nghĩa

Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hiến đất mở đường, giúp đỡ người nghèo, tích cực trong các hoạt động của địa phương, anh Trương Quang Nghĩa, thôn Bắc Thượng, xã Thạch Đài (TP Hà Tĩnh) đã góp sức làm cho quê hương thay da đổi thịt.
Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Đình làng - nơi lưu giữ những giá trị truyền thống

Cây đa, bến nước, sân đình là biểu tượng của làng quê trong tâm thức bao thế hệ. Trong đó, đình làng là nơi sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc trưng của mỗi làng quê, đang cần được khôi phục và phát huy.
Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Người gieo "hạt giống" đoàn kết

Ông Hồ Duy Lý - Bí thư Chi bộ thôn Song Hải, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì dân, sống trọn nghĩa đạo - đời.
Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Cô gái trẻ Hà Tĩnh 22 tuổi, 21 lần hiến máu

Hơn 4 năm kể từ lần đầu tiên hiến máu, đến nay, ở độ tuổi 22, Hoàng Thị Hồng Thương (xã Đan Trường, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã có đến 21 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu.
Thuyết minh viên Đào Anh Tuân: Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Người “kết nối” lịch sử và hiện tại

Học Bác từ những điều bình dị, giản đơn để làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, hơn 20 năm nay, anh Đào Anh Tuân - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc và Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng (Hà Tĩnh) trở thành người “kết nối” lịch sử nơi “tọa độ lửa” Ngã ba Đồng Lộc.
Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Ông bí thư bán cả gia tài giúp làng quê đổi mới

Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.