Mỗi hộ gia đình nông thôn Hà Tĩnh cần có 2 - 3 thùng, giỏ phân loại rác trở lên

(Baohatinh.vn) - Để nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt (NTSH) nông thôn ở Hà Tĩnh cần thực hiện đồng bộ các biện pháp từ tổ chức quản lý, chính sách và giải pháp công nghệ phù hợp.

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh hôm nay (22/6) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh tập huấn cho đại diện một số địa phương trong tỉnh về thu gom, phân loại, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt tại hộ gia đình.

Mỗi hộ gia đình nông thôn Hà Tĩnh cần có 2 - 3 thùng, giỏ phân loại rác trở lên

Để thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt (RTSH), mỗi hộ gia đình cần có 2 - 3 thùng, giỏ phân loại trở lên. Có thể dùng các loại vật dụng đựng khác như xô chậu cũ, thùng sơn, thùng phuy…

Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện phân loại rác cần trang bị các loại thùng rác chuyên dụng.

Rác thải sinh hoạt được phân thành 3 nhóm chính: Dễ phân hủy, khó phân hủy, tái chế.

Mỗi hộ gia đình nông thôn Hà Tĩnh cần có 2 - 3 thùng, giỏ phân loại rác trở lên

Hội LHPN huyện Đức Thọ triển khai mô hình điểm xây dựng bể xử lý rác tại hộ gia đình ở thôn Vọng Sơn, xã Tùng Ảnh - Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Đối với các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng phân hữu cơ để làm vườn, nên thu gom rác hữu cơ để xử lý tại chỗ làm phân bón. Các cụm dân cư có sản xuất nông nghiệp, có nhu cầu phân bón, nên xây dựng khu thu gom xử lý rác hữu cơ thành phân bón. Khu vực xử lý tập trung nên bố trí ở vị trí thuận lợi cho việc vận chuyển, xử lý và sử dụng, tốt nhất nên gắn với các HTX nông nghiệp hoặc môi trường, bố trí địa điểm gần với khu vực trồng trọt.

Để nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt (NTSH) nông thôn, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp từ tổ chức quản lý, chính sách và giải pháp công nghệ phù hợp.

Để xử lý NTSH đảm bảo, các hộ gia đình phải xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước bằng các vật liệu như: composite, ống bê-tông, xây bằng gạch...

Mỗi hộ gia đình nông thôn Hà Tĩnh cần có 2 - 3 thùng, giỏ phân loại rác trở lên

Mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình

Nguyên lý sử dụng hệ thống bể xử lý yếm khí kết hợp bổ sung chế phẩm sinh học gồm các vi sinh vật và enzyme đặc hữu để phân hủy nhanh chất hữu cơ, đạm, và một số vi khuẩn có hại. Sau khi nước được xử lý sẽ chảy sang bể lắng để ngưng tụ lại và tiếp tục phân hủy trước khi chảy ra môi trường hoặc tái sử dụng để tưới cây.

Đối tượng nước thải được xử lý là: nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi đã qua xử lý biogas.

Mỗi hộ gia đình nông thôn Hà Tĩnh cần có 2 - 3 thùng, giỏ phân loại rác trở lên

Đoàn cán bộ lãnh đạo Văn phòng NTM Trung ương và các tỉnh Bắc Trung Bộ tham quan mô hình xử lý rác thải, nước thải của gia đình anh Phạm Huy Thắng - thôn La Xá, xã Thạch Lâm (tháng 5/2019).

Để việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, nước thải sinh đạt kết quả cao, Văn phòng NTM tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các ngành, chính quyền các địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong phân loại xử lý RTSH, NTSH; xem phân loại xử lý RTSH, NTSH là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM.

Đồng thời, tư vấn hỗ trợ các địa phương xây dựng và ban hành quy chế, quy định cụ thể về phân loại và xử lý RTSH, NTSH tại nguồn nhằm đồng bộ hóa công tác quản lý và kỹ thuật trong phân loại xử lý, phấn đấu tái sử dụng tối đa rác hữu cơ tại chỗ.

Việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò quan trọng, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán các tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại, nguy hiểm.

Chủ đề Ô nhiễm môi trường

Đọc thêm

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Ở xã vùng thượng Kỳ Lạc (Hà Tĩnh), người dân thường nhắc đến chị Hồ Thị Thu - Trưởng thôn Kim Hà với sự tin yêu, mến phục, nhờ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và là “cầu nối” trong huy động các nguồn lực xã hội giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp các hộ yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) có được những căn nhà kiên cố, vơi bớt khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống.
Trân trọng sự sống...

Trân trọng sự sống...

Thời gian qua, những vụ việc tìm đến cái chết không còn là chuyện hiếm, trải rộng ở nhiều địa bàn, lứa tuổi. Hơn lúc nào hết, câu chuyện trân trọng sự sống cần được nhìn nhận, để mỗi người tìm thấy điểm tựa cho mình.
Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Từ thửa ruộng khai hoang đến những mô hình sinh kế lan tỏa khắp thôn bản, Hương Xuân (Hà Tĩnh) đang trên hành trình giảm nghèo bền vững bằng sự bền bỉ của người dân và chính quyền.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.