(Baohatinh.vn) - Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Giữa những dãy nhà cao tầng san sát, khu vườn sân thượng rộng gần 100 m² của gia đình chị Mai Thị Thuận, phường Thành Sen hiện lên như một khoảng không xanh mát, phủ kín rau màu và cây trái.
Trên sân thượng, các luống rau được bố trí gọn gàng, nối tiếp nhau là giàn cà chua, dưa chuột, rau xanh đang vào vụ thu hoạch. Mỗi góc vườn đều được chị Thuận tính toán hợp lý để tận dụng tối đa diện tích và ánh sáng tự nhiên.
Theo chị Thuận, ban đầu khu vườn được trồng lộ thiên. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, gia đình đầu tư xây dựng nhà màng, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Nhờ đó, vườn rau có thể canh tác quanh năm, hạn chế sâu bệnh và thích ứng tốt hơn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Chị Thuận cho biết: “Khu vườn này tôi duy trì được hơn 7 năm nay, xuất phát từ niềm đam mê trồng cây và mong muốn có nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình. Mỗi mùa tôi lại trồng những loại rau, quả khác nhau. Mùa hè có cà chua, dưa hấu, dưa lê; mùa đông trồng rau các loại rau xanh, dưa chuột... Ngoài ra còn thử nghiệm một số loại cây ăn quả nhập khẩu.”
Không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn hằng ngày, khu vườn trên sân thượng còn là nơi để chị Thuận cùng các con trải nghiệm quá trình làm đất, gieo trồng, chăm sóc cây. “Điều tôi thích nhất là được thỏa mãn niềm đam mê, con cái được ăn rau sạch và hiểu hơn giá trị của lao động. Có rau, quả dư còn đem biếu người thân, hàng xóm cho tôi cảm giác rất thích thú, thư giãn", chị Thuận chia sẻ thêm.
Không riêng gia đình chị Thuận, mô hình trồng rau, làm vườn trên sân thượng đang ngày càng phổ biến tại nhiều khu dân cư ở Hà Tĩnh, nhất là tại các phường nội đô, nơi diện tích đất ở hạn hẹp.
Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, phường Thành Sen cho biết: "Hiện gia đình tôi có hai khu vườn trên cao, chủ yếu trồng các loại rau ăn lá phục vụ bữa ăn hằng ngày. Việc trồng rau trên sân thượng không chỉ giúp chủ động nguồn thực phẩm sạch mà còn tạo không gian sống trong lành, mát mẻ."
Giữa những ngôi nhà san sát, sắc xanh của rau lá, sắc đỏ của cà chua, sắc vàng của hoa trái đã góp phần làm dịu nhịp sống đô thị, hướng tới một Hà Tĩnh xanh, thân thiện với môi trường.
Là vùng hạ du sông Rác nhưng nhiều năm nay, hơn 100 ha đất trồng lúa tại các thôn: Hòa Bình, Tuần Tượng, Tân Phong và Trung Phong của xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh) luôn trong tình trạng thiếu nước tưới, đặc biệt là vào thời điểm xuống giống.
Tận dụng diện tích vườn nhà, anh Hoàng Hoài Nam (SN 1983, thôn Quyết Tiến, xã Đức Quang, tỉnh Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công mô hình nuôi lươn không bùn, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Dự thảo Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 được xây dựng theo hướng điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với giai đoạn mới, bảo đảm tính đồng bộ với các chiến lược, quy hoạch và chương trình quốc gia về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch được nhiều nông dân ở Hà Tĩnh tận dụng làm nguồn phân hữu cơ cho đồng ruộng nhờ ứng dụng công nghệ sinh học. Cách làm này giúp đất tơi xốp hơn, cây lúa sinh trưởng tốt hơn.
Tại Hà Tĩnh, việc đưa máy cuộn rơm vào sản xuất không chỉ góp phần làm sạch đồng ruộng, tạo thuận lợi cho canh tác vụ tiếp theo mà còn biến phụ phẩm nông nghiệp thành hàng hóa.
Nhờ công tác chuyển đổi, tập trung ruộng đất được triển khai đồng bộ, những cánh đồng thửa lớn tại xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã tạo thuận lợi cho cơ giới hóa sản xuất, nâng cao năng suất và mang lại vụ xuân bội thu.
Người dân tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang hối hả xuống đồng làm đất để chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu 2026 trong bối cảnh thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp.
Trồng bí xanh theo quy trình hữu cơ trên đất cát, người dân xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) không chỉ có sản phẩm sạch mà còn cải thiện môi trường đất, hướng tới sản xuất bền vững.
Nghị định 41/2026/NĐ-CP đã có hiệu lực, tuy nhiên, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong triển khai. Việc thực hiện nghị định mới cũng gây tâm lý băn khoăn, lo lắng cho ngư dân.
Khai thác hiệu quả lợi thế đất đai vùng thượng, anh Hồ Tú Nam ở xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) phát triển mô hình trang trại đa cây, đa con. Nhờ kết hợp chăn nuôi, trồng trọt hợp lý, mô hình mang lại thu nhập ổn định, bền vững.
Vụ hè thu 2026, Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp trong sản xuất, phấn đấu cơ bản hoàn thành gieo cấy trước ngày 5/6 để tránh các điều kiện thời tiết bất lợi vào cuối vụ.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các xã, phường có tàu cá tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
Đợt mưa dông vừa qua đã làm hơn 8.000 ha lúa xuân ở Hà Tĩnh bị đổ ngã. Các địa phương đã huy động lực lượng ra quân giúp nông dân gặt lúa bằng tay, giảm bớt thiệt hại.
Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình trồng dứa của ông Lê Sỹ Đang (thôn Long Thủy, xã Kim Hoa, Hà Tĩnh) đang từng bước khẳng định hiệu quả, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong phát triển kinh tế trên vùng đất đồi.
Là vùng “khó” trong phát triển chăn nuôi do thường xuyên ngập lụt, xã Hà Linh (Hà Tĩnh) đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ mô hình nuôi dúi má đào Thái Lan đầu tiên trên địa bàn.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chủ động rà soát, kết nối với các cơ sở sấy lúa trên địa bàn để hỗ trợ người dân trong khâu bảo quản, chế biến sau thu hoạch, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dông lốc gây ra.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục, giảm thiểu thiệt hại đối với diện tích lúa xuân bị ảnh hưởng; tiếp tục chủ động rà soát, kết nối với các hợp tác xã, cơ sở sấy lúa để hỗ trợ bảo quản, chế biến lúa sau thu hoạch.