Mỹ duyệt hợp đồng tên lửa trị giá 3,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã phê duyệt thỏa thuận bán tên lửa trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ duyệt hợp đồng tên lửa trị giá 3,5 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống tên lửa Patriot được quân đội Mỹ triển khai tại căn cứ không quân Sheikh al-Jaber ở Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đã thông báo với Quốc hội về gói hợp đồng bán cho Ankara hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, trong đó có 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 cùng các thiết bị liên quan.

Thông báo nêu rõ hợp đồng này sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như bảo vệ các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà có thể đang huấn luyện và hoạt động trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Washington và Ankara liên quan đến việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái đã ký một khoản tín dụng, theo đó Moscow sẽ cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Ankara.

Mỹ đã đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi dẫn nguồn tin sở tại cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi quyết định về việc mua hệ thống S-400 của Nga, dù vẫn hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thỏa thuận mua sắm hệ thống tên lửa Patriot.

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ là tín hiệu tốt đối với quan hệ vốn còn nhiều "vướng mắc" giữa Ankara và Washington và hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chờ đợi bước đi tiếp theo của Mỹ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định quyết tâm mua hệ thống S-400 của Nga với lý do Mỹ không bán tên lửa cho họ.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu khẳng định hợp đồng mua 4 tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Ankara và Moskva đang được thực hiện và không thể hủy bỏ.

Tuy nhiên, ông Cavusoglu để ngỏ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Mỹ và đồng minh trong tương lai.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast