Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất ý tưởng phát triển một loại trí tuệ nhân tạo (AI) mới dựa trên chất liệu là tế bào não người. Dự án này sẽ được các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland phối hợp với nhiều nhà khoa học khác trên thế giới.
Trình bày ý tưởng trên tạp chí Frontiers của Thụy Sĩ, các nhà khoa học cho biết, họ sẽ sử dụng “organoid” - mô 3D cực nhỏ nuôi cấy từ tế bào não người – để tái tạo các chức năng của não như học tập và trí nhớ, đồng thời có thể hình thành nhiều kết nối vượt trôi hơn những gì mà chip máy tính tốt nhất hiện nay có thể thực hiện.
“Tầm nhìn của trí tuệ organoid (OI) là sử dụng sức mạnh của hệ thống sinh học để thúc đẩy lĩnh vực khoa học sống, kỹ thuật sinh học và khoa học máy tính” - bà Lena Smirnova, một trong các tác giả của bài viết, phát biểu trước truyền thông.
Bà Lena Smirnova giải thích thêm: “Nếu chúng ta xem xét hiệu quả hoạt động của bộ não con người trong việc xử lý thông tin, học tập… thì việc thiết lập mô hình để có một hệ thống hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn so với trí tuệ nhân tạo hiện tại sẽ thú vị hơn nhiều”.
Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Johns Hopkins cho thấy, bộ não con người có thể lưu trữ khoảng 2.500 terabyte thông tin, gấp khoảng 1.000 lần bộ nhớ của máy tính xách tay MacBook Air đời mới nhất. Theo một nghiên cứu trước đây, bộ não con người cũng tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với các bảng mạch, chỉ cần năng lượng đủ để chạy một bóng đèn cũng có lưu trữ một lượng thông tin tương đương với toàn bộ mạng Internet. Để so sánh, chip máy tính cần sản lượng điện có giá trị bằng một nhà máy điện hạt nhân để hoàn thành nhiệm vụ tương tự.
Cũng giống như trí tuệ nhân tạo, có những lo ngại về đạo đức và các nhà nghiên cứu thừa nhận điều đó. Để đảm bảo OI phát triển theo cách đáp ứng về mặt đạo đức xã hội, họ đề xuất phương pháp tiếp cận cẩn trọng và phải kiểm duyệt qua nhiều bước trước khi được đưa vào hoạt động chính thức.
AI đã trở thành một chủ đề nổi bật trong những tháng gần đây khi một số công ty công nghệ đã ra mắt các chức năng tìm kiếm tương tác có sự hỗ trợ của AI. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã nhanh chóng tìm ra lỗi của hệ thống, theo đó, AI chưa hiểu được các sắc thái tương tác của con người hay một số thành kiến do các lập trình viên đưa sẵn vào hệ thống.
Nguyệt thực ở Việt Nam bắt đầu từ 22h28 tối 7-9 và kéo dài tới 3h55 sáng 8-9, trong đó nguyệt thực toàn phần (trăng máu) bắt đầu từ 0h30 - 1h52 ngày 8-9.
Tập đoàn Sierra Nevada đang thử nghiệm thế hệ máy bay "Ngày tận thế" mới hiện đại và an toàn hơn, có thể giúp Mỹ duy trì chỉ huy và điều khiển hạt nhân từ trên không.
Theo tờ Asahi Shimbun, các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto vừa công bố phát triển thành công một loại thuốc giảm đau mới có thể thay thế fentanyl và các thuốc giảm đau dạng opioid truyền thống, với ưu điểm an toàn hơn và không gây nghiện.
Amazon đã thành lập Công ty TNHH Amazon Kuiper Việt Nam tại TPHCM và đã nộp hồ sơ tham gia thí điểm có kiểm soát cung cấp dịch vụ viễn thông vệ tinh LEO.
Phát hiện trên mang ý nghĩa khoa học quan trọng, góp phần làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa cũng như sự phân bố địa lý của nhóm khủng long cổ dài trên thế giới.
Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Một bé trai vừa chào đời tại bang Ohio (Hoa Kỳ) từ một phôi thai được đông lạnh từ năm 1994, trở thành em bé chào đời từ phôi được bảo quản lâu nhất từng được ghi nhận.
AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
Ứng dụng công nghệ 3D thay khớp gối không chỉ nâng cao độ chính xác trong quá trình phẫu thuật, giảm xâm lấn, rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tại Hà Tĩnh.
Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Với công nghệ phanh cải tiến và thiết kế lấy cảm hứng từ chim bay nhanh, tàu viên đạn CR450 vẫn duy trì hiệu suất năng lượng ngay cả ở tốc độ 400 km/h.
Được xây dựng cho các nhà nghiên cứu của nước Mỹ, siêu máy tính Nexus cung cấp sức mạnh tính toán lên đến 400 triệu tỷ phép tính/giây, bộ nhớ 330 TB và bộ nhớ flash 10 PB.
Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.
Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia kỳ vọng sẽ tạo luồng sinh khí mới, tạo động lực thúc đẩy nền nông nghiệp chuyển mình.
Công ty Trung Quốc vừa công bố công nghệ pin thể rắn giúp xe điện có thể hoạt động lên tới 2.900km và khả năng sạc từ 10% đến 80% chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút.
11 giải pháp và 19 công trình xuất sắc được trao thưởng tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng Hà Tĩnh năm 2025.
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh Hà Tĩnh lần thứ 13 có sự tham dự của 12 đề tài, góp phần thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2025 nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của học sinh Hà Tĩnh, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Sở KH&CN Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang triển khai việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện 10 nhiệm vụ KH&CN tỉnh năm 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt.