Mỹ tìm kiếm phương án thay thế máy bay cường kích “Lợn nòi” A-10 Warthog

Ngày 10-5, hãng chế tạo Stavatti tại bang Minnesota đã giới thiệu cho Không quân Mỹ dòng máy bay cường kích mới với tên gọi Machete. Dòng máy bay mới được kỳ vọng có thể thay thế một phần nhiệm vụ của các đơn vị máy bay cường kích A-10 Warthog (biệt danh: Lợn nòi). Không quân Mỹ dự kiến sẽ mua khoảng 100 chiếc Machete trong tương lai gần.

my tim kiem phuong an thay the may bay cuong kich lon noi a 10 warthog
my tim kiem phuong an thay the may bay cuong kich lon noi a 10 warthog

Machete phiên bản SM-27.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, máy bay cường kích Machete sẽ có hai phiên bản. Một phiên bản trang bị động cơ cánh quạt lắp ở đuôi máy bay với tên mã SM-27 và phiên bản trang bị động cơ phản lực với tên mã SM-28. Các hai phiên bản đều được trang bị tổ hợp pháo hàng không 30mm GAU-8 và nhiều móc treo vũ khí ở dưới thân và hai bên cánh.

Do vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thiết kế, các thông tin khác của máy bay cường kích Machete không được tiết lộ. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý của máy bay cường kích mới là chi phí mỗi giờ bay rất rẻ, chỉ khoảng 1.000 USD, thấp hơn nhiều so với chi phí của máy bay A-10 cũ.

my tim kiem phuong an thay the may bay cuong kich lon noi a 10 warthog
my tim kiem phuong an thay the may bay cuong kich lon noi a 10 warthog

Máy bay Machete phiên bản SM-28

Cùng với Machete, Không quân Mỹ cũng đang theo đuổi chương trình phát triển dòng máy bay cường kích hạng nhẹ Scorpion của Textron AirLand với mục đích thay thế cho máy bay A-10 trong tương lai. Máy bay cường kích Scorpion được phát triển đáp ứng hai yêu cầu chính của Bộ Quốc phòng Mỹ là nhu cầu về dòng máy bay cường kích mới và máy bay huấn luyện hạng nhẹ.

Các chuyên gia Textron AirLand giới thiệu, máy bay cường kích Scorpion có thể đạt tốc độ bay tới 833km/giờ và tầm hoạt động khoảng 4.400km. Scorpion có 6 móc treo dưới thân và cánh để lắp bom và tên lửa nặng 2,8 tấn.

Điểm mạnh của máy bay Scorpion là sự đơn giản hóa. Toàn bộ trang bị quan trọng của máy bay như kết cấu khung thân, động cơ đều là các sản phẩm đang được sử dụng trên các dòng máy bay thương mại. Chính vì thế, chi phí chế tạo mỗi máy bay Scorpion ước khoảng 20 triệu USD và chi phí mỗi giờ bay chỉ khoảng 3.000 USD. Trong khi đó, chi phí chế tạo mỗi máy bay A-10 hiện vào khoảng 27,8 triệu USD (theo tỷ giá năm 2016) và chi phí mỗi giờ bay lên tới 13.000 USD.

Theo QĐND

Đọc thêm

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Trung tâm điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh là mô hình giám sát tập trung thực hiện việc thu thập, phân tích và xử lý các sự kiện an toàn thông tin. Hệ thống được kết nối và truyền tải dữ liệu đến Trung tâm An ninh mạng quốc gia theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an.
Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Ra mắt Trung tâm Điều hành an ninh mạng tỉnh Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, lễ ra mắt hôm nay còn thể hiện quyết tâm của tỉnh trong xây dựng chính quyền số, bảo vệ vững chắc chủ quyền số và không gian mạng của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.