Mỹ xác nhận tái trang bị RQ-170 cho biệt đội tấn công

Không quân Mỹ vừa chính thức xác nhận tái trang bị máy bay tấn công không người lái (UCAV) RQ-170 kể từ năm 2011 sau khi bị Iran thu giữ một chiếc.

Thông báo của Không quân Mỹ cho biết, những chiếc RQ-170 hoạt động trở lại được trang bị cho biệt đội tấn công số 432 tại Căn cứ Không quân Creech ở Nevada và biệt đội tấn công VMFA-112 ở Thành phố Fort Worth (bang Texas).

“Việc những chiếc RQ-170 Sentinel chính thức hoạt động trở lại sau chuyến thăm của Tướng Mark Kelly, tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến trên không (ACC) tại những căn cứ này hồi tháng 10/2020. Trong quá trình hoạt động kể từ đó đến nay, máy bay này đã phối hợp hoạt động cùng chiếc MQ-9 tại nhiều khu vực khác nhau”, Không quân Mỹ cho biết.

Mỹ xác nhận tái trang bị RQ-170 cho biệt đội tấn công

Máy bay RQ-170.

Nói về nguyên nhân RQ-170 tiếp tục được tin dùng dù đã ra đời cách đây hơn 10 năm, Không quân Mỹ cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tính năng và công nghệ của dòng UCAV này vẫn là mẫu mực với thể giới. Vì vậy, chúng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong nhiều năm tới”.

Khi được tái trang bị, RQ-170 sơn màu xám nhạt/kem cùng với các đặc điểm riêng của dòng máy bay này là hệ thống cảm biến ở bụng cùng với chiếc bướu SATCOM ở lưng.

Hiện không rõ những nhiệm vụ RQ-170 đã thực hiện kể từ tháng 10/2020 nhưng theo Air Recognition, máy bay tấn công không người lái này đã cùng biệt đội tấn công VMFA-112 thực hiện cuộc diễn tập chớp nhoáng.

Thành phần tham gia cuộc diễn tập bao gồm RQ-170, tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, F-35, B-2 Spirit. Cuộc diễn tập áp chế phòng không đối phương (SEAD), khả năng xâm nhập đường không tầm thấp (LO) và tương tác giữa máy bay chiến đấu thế hệ 4 và 5.

Diễn tập được tổ chức tại căn cứ không quân Nellis, Nevada. Mục tiêu chính là thử nghiệm sử dụng F-35 cho nhiệm vụ SEAD, còn được gọi là “phi vụ chồn hoang”, chiến thuật áp chế phòng không khi Không quân Mỹ phải chiến đấu với hỏa lực phòng không nhiều tầng.

Tiêm kích F-35 đã nhận được sự hỗ trợ của máy bay tác chiến điện tử EA-18G để gây nhiễu mạng lưới radar của đối phương. Trong khi đó, F-22 sẽ đảm nhận vai trò chiếm ưu thế trên không, kết hợp với chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle mở đường xuyên qua mạng lưới phòng không để RQ-170 và B-2 Spirit tấn công sâu vào lãnh thổ kẻ thù.

SEAD là một trong những nhiệm vụ nguy hiểm nhất đối với phi công. Mục tiêu của nhiệm vụ SEAD là phá hủy mạng lưới radar để vô hiệu hóa năng lực tác chiến của các hệ thống phòng không.

Cuộc tập trận liên quan đến máy bay tàng hình nhưng chúng không hoàn toàn bay thẳng vào vùng phát sóng của radar. Đặc biệt là tiêm kích F-35, nó được trang bị hơn 20 cảm biến và ăng ten khác nhau, giúp thu thập thông tin điện tử từ chiến trường.

Những thông tin từ hệ thống cảm biến cho phép vạch ra đường bay xung quanh rìa phủ sóng của radar đối phương, nơi mà sự xuất hiện tình cờ của F-35 trên radar có thể bị nhầm là chim hoặc nhiễu tín hiệu.

Kết quả cuộc diễn tập thu được hiện vẫn được Mỹ bảo mật nhưng chỉ với sự xuất hiện của RQ-170 cũng đủ khiến giới chuyên gia thấy bất ngờ bởi đây là lần đầu tiên dòng UCAV tuyệt mật này được Mỹ tái sử dụng sau nhiều năm đóng băng vì sự cố tại Iran.

Hồi năm 2011, một chiếc RQ-170 bị Iran dùng hệ thống áp chế điện tử bắt sống khi chiếc máy bay này tham gia nhiệm vụ do thám trên không phận Tehran.

Sau nỗ lực đòi lại bất thành, đặc biệt khi Tehran đã công bố bản sao của RQ-170 với những tính năng không hề kém nguyên bản. Đây được coi là nguyên nhân khiến Mỹ quyết định đóng băng tất cả những máy máy RQ-170 đang phục vụ và ngừng sản xuất mới.

Theo Ngọc Hòa/Baodatviet

Chủ đề Vũ khí quân sự

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.
Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.