Nam tước Munchausen và những cuộc phiêu lưu hấp dẫn

Hơn 100 năm qua, những câu chuyện đùa mà như thật của vị quý tộc người Hà Lan vẫn mang một sức hút khó cưỡng với độc giả nhỏ tuổi. Bởi lòng tin đôi khi không thắng được trí tò mò.

nam tuoc munchausen va nhung cuoc phieu luu hap dan

Ấn bản mới nhất của tác phẩm Những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen.

Những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen là một cuốn tiểu thuyết hài hước, tràn ngập tiếng cười của nhà văn người Đức Rudolf Erich Raspe. Mang dòng dõi quý tộc Hà Lan, Nam tước Munchausen có thể hưởng thụ một cuộc sống xa hoa trong lâu đài. Nhưng dòng máu yêu thích phiêu lưu mạo hiểm đang chảy trong huyết quản không cho phép ông ngồi yên một chỗ.

Cùng chú ngựa trung thành, ngài Nam tước bắt đầu cuộc hành trình đến những miền đất lạ. Khởi hành từ thủ đô Amsterdam, nhà thám hiểm của chúng ta không chỉ sang Pháp hay tới Nga mà còn thực hiện một chuyến đi vòng quanh châu Âu. Thậm chí Nam tước Munchausen còn sang tận châu Phi xa xôi. Bất ngờ hơn, ông còn lên thám hiểm Mặt trăng mà chẳng cần tới tàu vũ trụ.

Đi tới đâu, ngài Nam tước cũng có vô khối chuyện thú vị để kể. Ai cũng biết, nước Nga có mùa đông vô cùng lạnh. Nhưng tuyết rơi dày đến nỗi phủ kín cả nóc nhà thờ thì quả thực khiến người ta kinh ngạc. Nguy hiểm tăng lên gấp bội khi ngài Munchausen quyết định tiếp tục chuyến thám hiểm bằng đường thủy.

Trong một chuyến lênh đênh trên biển, tàu của Nam tước Munchausen không may bị đắm. Một chú cá voi tham ăn đã quyết định biến nhà quý tộc thành… bữa tối ngon lành. Không hề nao núng, ông nhanh trí mổ bụng con cá và thoát hiểm dễ dàng. Ngay cả những loài mãnh thú như hổ hay sư tử cũng không làm nhà thám hiểm của chúng ta khiếp sợ. Với mưu mẹo tài tình, ngài Munchausen còn nghĩ ra cách để chúng... tự tiêu diệt lẫn nhau.

Không chỉ là một nhà thám hiểm gan dạ, Nam tước Munchausen còn là một nhà ngoại giao tài ba. Nhờ có ngài mà người Nga và người Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tranh chấp và cùng nhau bắt tay xây dựng kênh đào qua eo biển Suez. Khi tới Ấn Độ, ngài Nam tước ra tay tiêu diệt gã bạo chúa Tippoo Sahib độc ác và tàn bạo mà chẳng cần dùng tới binh hùng tướng mạnh.

Nam tước Munchausen là nhân vật có thật trong lịch sử. Ông vốn là một vị bá tước người Đức. Ông sinh năm 1720 và mất năm 1797 tại vùng Bodenwerder, một đô thị cổ ở vùng tây bắc nước Đức. Khi ông qua đời người dân địa phương đã cho tạc tượng và xây dựng một viện bảo tàng để lưu giữ những kỷ vật của nhà quý tộc nổi tiếng. Cho tới ngày nay, Bảo tàng Munchausen vẫn là một địa điểm thu hút khách du lịch khi tới thăm Bodenwerder.

Trong những năm 1735-1739, Bá tước Munchausen tham gia cuộc chiến tranh Nga - Thổ. Để động viên tinh thần binh lính, ông tường kể cho họ nghe những mẩu chuyện phiêu lưu kỳ thú, mang sắc thái trào phúng và vô cùng hài hước. Những câu chuyện thú vị của ngài bá tước nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và dành được tình cảm của nhiều người dân Đức, đặc biệt là người dân nghèo.

Nhà văn Rudolf Erich Raspe, vốn là một người bạn của Bá tước Munchausen. Qua lời kể của bá tước, những mẩu chuyện thú vị đã được tập hợp lại. Nhà văn còn sáng tạo thêm nhiều chi tiết hấp dẫn để tạo nên cuốn truyện nổi tiếng Những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen và hoàn thành tác phẩm vào năm 1781.

Ban đầu tác phẩm được viết bằng tiếng Anh, mãi tới năm 1786 mới được Gottfried August Bürger dịch sang tiếng Đức. Bản dịch này nhanh chóng đưa hình tượng nhân vật Munchausen nổi tiếng khắp thế giới. Cũng vì vậy mà công lao của nhà văn Rudolf Erich Raspe đã không được ghi nhận đúng đắn. Đã có lúc, nhớ tới nhân vật Munchausen, người ta chỉ nhớ tới Gottfried August Bürger.

Sau này, khi cuốn tiểu sử về Gottfried August Bürger được công bố, công lao của Rudolf Erich Raspe đối với nhân vật Munchausen mới được nhìn nhận lại. Ngày nay, nhân vật Nam tước Munchausen còn bước ra khỏi địa hạt của văn chương.

Trong y học, cái tên Munchausen dùng để chỉ một hội chứng tâm thần hiếm gặp. Người mắc hội chứng này luôn bị ám ảnh rằng mình đang bị bệnh. Họ liên tục đi khám bác sĩ và yêu cầu được nhân viên y tế chăm sóc, mặc dù những người này hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo Zing.vn

Đọc thêm

Các địa phương sôi nổi tổng kết sinh hoạt hè

Các địa phương sôi nổi tổng kết sinh hoạt hè

Thời điểm này, các đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang sôi nổi tổ chức tổng kết sinh hoạt hè, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để các em thiếu nhi bước vào năm học mới.
Về vùng đất kể chuyện bằng di sản

Về vùng đất kể chuyện bằng di sản

Trong tổng số 704 di tích ở Hà Tĩnh, xã Cổ Đạm có tới 42 di tích, cùng nhiều lễ hội, loại hình văn hóa dân gian được gìn giữ qua nhiều thế hệ, tạo nên nét riêng cho vùng đất giàu truyền thống này.
Khánh thành đền Đức Thánh Cả ở xã Thượng Đức

Khánh thành đền Đức Thánh Cả ở xã Thượng Đức

Đền Đức Thánh Cả ở thôn Đức Hương, xã Thượng Đức, Hà Tĩnh, thờ thần “Đương niên hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần, Thượng thượng đẳng Đại vương” - vị thần cai quản, giám sát và ghi chép những việc làm của con người trong từng năm.
"Lạc" trong "chim lạc" là gì?

"Lạc" trong "chim lạc" là gì?

Theo một số nghiên cứu và từ điển, chữ "lạc" được giả thuyết là có liên hệ với “ló”, một từ cổ có nghĩa là lúa, lúa gạo.
Podcast tản văn: Mùa thu tháng Tám

Podcast tản văn: Mùa thu tháng Tám

Tản văn “Mùa thu tháng Tám” gợi lên vẻ đẹp mùa thu Cách mạng năm 1945, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trân trọng độc lập, tự do và nhắc thế hệ trẻ yêu quê hương, sống trách nhiệm.
Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Trong mùa thu cách mạng, “Cây xoài người lính” gợi nhớ tình đồng đội, ký ức chiến tranh và sự hy sinh vì Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ hôm nay trân trọng hòa bình, gìn giữ lịch sử.
Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Nhiều người thường lấy lý do bận rộn để thoái thác việc đọc sách. Nhưng nhiều tỷ phú vẫn duy trì cường độ đọc sách đáng kinh ngạc, coi đây là cách học hỏi và mở rộng tư duy.
6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

Văn hóa đọc vẫn được duy trì tại những điểm đến đặc biệt, nơi sách cũ, hiệu sách và không gian văn chương trở thành một phần trong đời sống và thu hút đông đảo khách du lịch.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!