Nâng cao hiệu quả công tác tư pháp sau vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(Baohatinh.vn) - Hội nghị trực tuyến về công tác tư pháp sau sắp xếp tổ chức bộ máy và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp nhằm định hướng, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác tư pháp tại cơ sở.

Sáng 11/7, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tư pháp tại địa phương sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Sở Tư pháp, trưởng các phòng, trung tâm thuộc Sở và đại diện văn phòng HĐND, UBND 69 xã, phường.

96da8972-503d-4d5b-b14e-742139368136.jpg
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh và Thứ trưởng Mai Lương Khôi chủ trì hội nghị. Ảnh Baophapluat.vn
bqbht_br_aimg-0507.jpg
Đại biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn - Vụ trưởng Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản về thực hiện phân quyền, phân cấp, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực tư pháp khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

bqbht_br_aimg-0517.jpg
Đại biểu theo dõi các nội dung hội nghị trực tuyến.

Đồng chí Lê Vệ Quốc - Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý cũng đã tham luận định hướng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho công chức và người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong lĩnh vực tư pháp của địa phương khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Đại diện các cơ quan tư pháp địa phương, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp cũng đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện quy định phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp…

bqbht_br_aimg-0532.jpg
Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh Nguyễn Quốc Tuấn trao đổi với các lãnh đạo xã, phường, công chức làm công tác tư pháp một số nội dung trọng tâm thời gian tới.

Tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp đã kịp thời vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc để hoạt động tư pháp tại cấp xã bước đầu vận hành ổn định, hiệu quả, không bị gián đoạn, không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Sở đã chủ động thành lập 2 đoàn công tác do lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn trực tiếp về làm việc tại các địa phương; tổ chức hội nghị giao ban với cơ sở để nắm bắt tình hình triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp, các khó khăn, vướng mắc tại địa phương trong quá trình chuẩn bị thực hiện theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; thiết lập đường dây nóng thường trực là đầu mối của các phòng chuyên môn thuộc Sở và công khai đến các phường, xã mới thành lập.

Ban hành các văn bản quán triệt đẩy mạnh việc thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực và tăng cường trách nhiệm thực hiện công vụ. Trên cơ sở các quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ Tư pháp, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định công bố danh mục và quy trình nội bộ 65 TTHC thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Tư pháp áp dụng tại UBND cấp xã và danh mục 126 TTHC áp dụng tại cấp tỉnh…

Hội nghị trực tuyến về công tác tư pháp tại địa phương sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp có ý nghĩa định hướng, tháo gỡ khó khăn, là diễn đàn để các địa phương chia sẻ cách làm hay, mô hình hiệu quả trong triển khai nhiệm vụ tư pháp tại cấp cơ sở, nâng cao hiệu lực - hiệu quả công tác tư pháp, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đề nghị các đơn vị thuộc Bộ phối hợp, rà soát lại các nội dung mà các sở tư pháp địa phương còn thắc mắc, tổng hợp đưa lên Cổng Pháp luật quốc gia như một cẩm nang tư vấn và hướng dẫn cho các cán bộ tại địa phương; đồng thời, triển khai công tác tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ tư pháp cấp xã.

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đọc thêm

Mỗi con đường - một bước chuyển của Thành Sen

Mỗi con đường - một bước chuyển của Thành Sen

Những công trình giao thông chiến lược và hạ tầng đồng bộ đã làm cho diện mạo Thành Sen ngày càng hiện đại, văn minh. Đằng sau mỗi sự đổi thay ấy là kết tinh của nguồn lực đầu tư, ý chí kiến tạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của Nhân dân, mở ra không gian phát triển mới để đô thị trung tâm Hà Tĩnh ngày một vươn tầm.
Chuyện cử nhân làm cán bộ thôn ở Hà Tĩnh

Chuyện cử nhân làm cán bộ thôn ở Hà Tĩnh

Những cử nhân làm cán bộ thôn đang trở thành làn gió mới ở nhiều vùng quê Hà Tĩnh, góp phần đổi mới cách làm, ứng dụng công nghệ và xây dựng khu dân cư trong giai đoạn mới.
Tập trung thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành xây dựng

Tập trung thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị, địa phương thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động quản lý và triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số trong các hoạt động chuyên ngành, hướng tới hình thành hệ sinh thái số của ngành xây dựng.
Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Sáng 5/7, tại tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước chủ trì hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị và thành phố Huế, trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!