Nga đang tiến hành chạy thử tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới, đúng thời điểm căng thẳng gia tăng với phương Tây, Tổng Tư lệnh Hải quân Nga tuyên bố hôm 30/10.
“Tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất Generalissimo Suvorov đang được thử nghiệm”, Đô đốc Nikolay Yevmenov cho biết trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 326 năm ngày thành lập Hải quân chính quy Nga.
Ảnh minh họa
Theo ông Yevmenov, tàu ngầm này được đóng tại xí nghiệp Sevmash - cơ sở đóng tàu lớn nhất của Nga, ở thành phố Severodvinsk, miền Bắc nước này.
Generalissimo Suvorov là tàu thứ sáu trong số các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thế hệ 4 của Nga, và là con tàu sản xuất hàng loạt thứ hai của lớp Borei-A nâng cấp.
Mỗi tàu Borei-A có khả năng mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp Bulava, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. Con tàu được đặt theo tên của vị tướng thế kỷ 18 Alexander Suvorov, người được coi là một trong những chỉ huy quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước Nga.
Cũng theo ông Yevmenov, Hải quân Nga đang được tăng cường bằng các phương tiện mới hiện đại khác, bao gồm cả tàu ngầm diesel-điện Ufa (hiện đã kết thúc thành công quá trình thử nghiệm chính thức).
Tàu ngầm Ufa theo kế hoạch sẽ được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương Nga. Các tàu ngầm loại này được trang bị tên lửa hành trình Kalibr.
Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân giám sát các cuộc tập trận tấn công hạt nhân liên quan đến các lực lượng răn đe trên bộ, trên biển và hàng không của Mátxcơva. Hoạt động này diễn ra cùng thời điểm với các cuộc tập trận tương tự do NATO tiến hành, được đặt tên là Steadfast Noon. Cuộc tập trận của NATO – diễn ra ở Bỉ, Anh và Biển Bắc đã kết thúc vào ngày 30/10.
Bất chấp căng thẳng giữa Nga và phương Tây, NATO vẫn khẳng định đây là cuộc tập trận “thường lệ” và “không liên quan đến bất kỳ sự kiện thế giới hiện tại nào”.
Trong bối cảnh xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin gần đây đã tuyên bố rằng Nga sẵn sàng sử dụng “tất cả các phương tiện có sẵn” để bảo vệ người dân và lãnh thổ của mình, một tuyên bố mà Washington và các đồng minh NATO coi là một mối đe dọa triển khai vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Nga khẳng định rằng Mátxcơva không đe dọa bất kỳ ai bằng kho vũ khí hạt nhân của mình.
Chuyến thăm của ông Pete Hegseth diễn ra trong năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ (12/7/1995-12/7/2025), 2 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ.
Thiếu tướng Hoàng Duy Chiến kiểm tra, chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại Hà Tĩnh, yêu cầu lực lượng vũ trang sẵn sàng “4 tại chỗ”, hỗ trợ dân vùng ngập và tặng quà cứu trợ.
Trước các vấn đề phát sinh khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, BĐBP Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực, quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc các vùng "phên dậu".
Thiếu tướng Nguyễn Bá Lực yêu cầu Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu cao.
Mỗi cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục là những tuyên truyền viên tích cực, góp phần xây dựng hội vững mạnh, xây dựng quê hương giàu đẹp.
Các đơn vị biên phòng tuyến biển ở Hà Tĩnh đang tập trung ra quân đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang quyết liệt hiện thực hóa các nghị quyết đại hội Đảng để vững mạnh toàn diện và thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương
Đảng ủy Quân sự tỉnh ký quy chế phối hợp với 69 xã, phường giai đoạn 2025–2030 nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, biên phòng địa phương.
Những người lính ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (BĐBP Hà Tĩnh) luôn tích cực, nêu cao tinh thần cống hiến, quyết chí lập công để bảo vệ biên giới tốt hơn.
Ngày 15/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Chiến khu 4 (tiền thân của Quân khu 4) và được lấy làm ngày truyền thống của lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4.
Phát huy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Công an Hà Tĩnh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của người dân, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng Lực lượng vũ trang Quân khu 4 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, mãi xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Khí thế thi đua lan tỏa mạnh mẽ trong LLVT Hà Tĩnh, trở thành động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nỗ lực rèn luyện, cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã đến tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm mong muốn Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện giúp đỡ để Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.
Lãnh đạo Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, sự hy sinh và cống hiến của các anh hùng liệt sĩ, người có công là động lực để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò then chốt của lực lượng CAND trong bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và phát triển đất nước, đồng thời chỉ đạo các mục tiêu chiến lược nhiệm kỳ 2025-2030.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Công an Hà Tĩnh đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Hà Tĩnh chăm lo củng cố vững chắc tiềm lực và thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn thế trận biên phòng toàn dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới