Nga thử nghiệm tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân

Ngày 14/12, tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Arktika của Nga đã trở về thành phố Saint Petersburg sau khi hoàn tất quá trình chạy thử trong 2 ngày.

Nga thử nghiệm tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân

Tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Arktika của Nga đã trở về thành phố Saint Petersburg sau khi hoàn tất quá trình chạy thử trong 2 ngày. Ảnh: AFP

Tàu Arktika, được chế tạo để vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng, có chiều dài 173 m và cao 15 m. Giám đốc Atomflot - công ty điều hành hạm đội phá băng của Nga- ông Mustafa Kashka cho biết cuộc thử nghiệm này nhằm kiểm tra khả năng vận hành và tính linh hoạt của con tàu.

Theo nhà sản xuất, tàu Arktika có thể phá được lớp băng dày 2,8m. Trong hành trình lần này, tàu đã sử dụng nhiên liệu diesel thay vì năng lượng hạt nhân.

Tàu Arktika ra mắt vào năm 2016 và là một phần trong hạm đội được thành lập với mục tiêu thúc đẩy lưu thông vận tải tại khu vực biển Bắc Cực của Nga, vốn là nơi kết nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương. Kế hoạch cũng tạo điều kiện cho Nga vận chuyển hydrocarbon tới Đông Nam Á.

Đợt thử nghiệm cuối cùng của tàu Arktika dự kiến diễn ra vào vào tháng 3 và tháng 4 năm tới. Theo kế hoạch, Arktika sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5/2020.

Với trữ lượng dầu mỏ và khí đốt khổng lồ, Bắc Cực đang trong tầm ngắm của Mỹ, Canada và Na Uy. Việc phát triển kinh tế tại Bắc Cực cũng nằm trong những mục tiêu then chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai tàu phá băng khác của Nga là Ural và Sibir hiện đang trong quá trình sản xuất.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Sẵn sàng vận hành ứng dụng i-HaTinh

Trung tâm Khoa học công nghệ (KHCN) và Chuyển đổi số (Sở KH&CN Hà Tĩnh) đã sẵn sàng vận hành ứng dụng Công dân số i-HaTinh tích hợp nền tảng phản ánh hiện trường.
Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Nhà khoa học Mỹ: “VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ khoa học ra ánh sáng toàn cầu”

Phụ nữ làm lãnh đạo trong khoa học không nên được nhìn nhận như một “ngoại lệ”, càng không phải là điều gây ngạc nhiên. Theo TS. Jayshree Seth, Nhà khoa học Doanh nghiệp tại Tập đoàn 3M (Mỹ) và thành viên Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, điều đó đơn giản là trạng thái tự nhiên của thời đại.
Nơi nào nhiều vàng nhất?

Nơi nào nhiều vàng nhất?

Trái Đất đang “cất giấu” khoảng 1,6 triệu tỷ tấn vàng, đủ để phủ kín bề mặt hành tinh bằng một lớp kim loại quý dày 50 cm nhưng kho báu này lại nằm ngoài tầm với của con người.
Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Trung Quốc công bố 'chip dạng sợi' mỏng như tóc

Theo SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo ra một bước đột phá trong công nghệ điện tử khi tích hợp thành công các mạch điện tử phức tạp vào những sợi dây dẻo, co giãn và mỏng như sợi tóc con người.
Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Có gì trong phần mềm "Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực”?

Dự án Trợ lý ảo AI đa lĩnh vực đã giành giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Tĩnh năm 2025, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.