Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Thời tiết giao mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu.

Rau quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu được trong những bữa ăn

Việc tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể là rất cần thiết vào thời điểm này và rau quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu được trong những bữa ăn.

Sau đây là 10 loại rau quả mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rất nên ăn vào thời tiết giao mùa đông và lý do tại sao nên đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn:

Quả bơ

Trái bơ rất giàu chất béo lành mạnh.

Trái bơ rất giàu chất béo lành mạnh, giúp giữ cholesterol trong cơ thể chúng ta ở phạm vi an toàn, giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, sự kết hợp của chất béo lành mạnh và hàm lượng chất xơ cao của bơ có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bông cải xanh Broccoli

Bông cải xanh Broccoli là một nguồn đặc biệt phong phú của vitamin C và vitamin A

Bông cải xanh là một nguồn đặc biệt phong phú của vitamin C và vitamin A. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh và tăng cường miễn dịch, giúp chống lại các virus phổ biến gây ra chứng bốc hỏa trong thời tiết lạnh.

Vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu sắt (ví dụ như đậu, đậu xanh và đậu lăng). Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn thịt, vì ăn rau chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt hơn.

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mắt. Vitamin A cũng tham gia vào việc duy trì làn da khỏe mạnh, sáng và xây dựng xương chắc khỏe.

Cải bó xôi Silverbeet

Cải bó xôi Silverbeet là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho những người ăn chay

Loại rau có lá sẫm màu này là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho những người ăn chay. Đối với những người đang theo dõi cân nặng của họ, loại rau này chứa rất ít calo, khiến những người giảm cân có thể thoải mái ăn mà không cần nghi ngại.

Quýt

Quýt có chứa beta-carotene, có thể giúp da bảo vệ bạn khỏi bức xạ tia cực tím có hại.

Quýt có chứa beta-carotene, có thể giúp da bảo vệ bạn khỏi bức xạ tia cực tím có hại và không khí khô lạnh của mùa đông. Điều này giúp giảm quá trình lão hóa ở tuổi trưởng thành.

Súp lơ trắng

Súp lơ trắng rất giàu folate, một loại vitamin nhóm B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào khỏe mạnh.

Súp lơ trắng rất giàu folate, một loại vitamin nhóm B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào khỏe mạnh. Tiêu thụ đầy đủ folate trong thai kỳ cũng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Kiwi

Chỉ một quả kiwi sẽ cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu hàng ngày về Vitamin C.

Đã đến lúc bỏ thuốc viên Vitamin C đi vì bạn có biết rằng chỉ một quả kiwi sẽ cung cấp đủ nhu cầu Vitamin C hàng ngày cho cơ thể.

Giống như nhiều loại trái cây, kiwi chứa chất xơ, chất quan trọng giúp chúng ta cảm thấy no và giữ cho đường ruột của chúng ta khỏe mạnh.

Lưu ý rằng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn vỏ của quả kiwi sẽ giúp đường ruột của bạn thêm khỏe mạnh.

Khoai lang

Ăn khoai lang giúp ngăn ngừa táo bón

Theo dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100 gam khoai lang chứa 3 gam chất xơ và hàm lượng chất xơ này cao gấp 2, 3 lần so với các loại gạo hạt dài mà chúng ta thường ăn. Vì vậy, nếu thay thế ⅓ tới 1/2 khẩu phần gạo thành khoai lang, có thể làm tăng lượng chất xơ và giúp ngăn ngừa táo bón.

Lựu

Những anthocyanins có trong quả lựu có các đặc tính giống như chất chống oxy hóa

Những anthocyanins có trong quả lựu có các đặc tính giống như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể chúng ta khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra - một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa.

Hành tây

Hành tây rất giàu chất phytochemical

Hành tây rất giàu chất phytochemical, hay chúng ta thường gọi là “Fight-O-Chemicals”, bao gồm disulfides, trisulfides và vinyldithins. Tất cả các hóa chất này đều đóng vai trò chống lại chứng viêm, lão hóa và một số bệnh thoái hóa thần kinh. Vì vậy, hành tây xứng đáng có một vị trí trong tủ đựng thức ăn của bạn.

Bắp cải Brussels

Bắp cải Brussels có thể giúp xương của bạn chắc khỏe nhờ nguồn Vitamin K dồi dào

Bắp cải Brussels có thể giúp xương của bạn chắc khỏe nhờ nguồn Vitamin K dồi dào. Tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể chúng ta vào thời điểm nào, song vitamin K đóng một vai trò trong việc giúp đông máu và ngăn chảy máu quá nhiều.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói