4 nhóm người nên hạn chế ăn quả nhãn

Nhãn có vị ngọt và hấp dẫn, giàu giá trị dinh dưỡng đồng thời có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ý khi ăn nhãn và chọn nhãn

1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả nhãn

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu năng lượng, giàu protein, đường tự nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…

4 nhóm người nên hạn chế ăn quả nhãn

Quả nhãn ngon và nhiều dinh dưỡng.

2. Tác dụng của quả nhãn

Tăng cường vitamin C cho cơ thể

Trong 100 g nhãn có chứa 84 mg vitamin C, cung cấp 93% lượng vitamin C cần hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu vitamin C của nữ giới. Vitamin C trong nhãn còn hữu ích trong việc tăng sức để kháng, chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.

Nhãn tốt cho xương khớp

Nhãn có chứa nhiều đồng tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. Trong 100 g nhãn tươi sẽ cung cấp 19% mg đồng, trong 100 g nhãn khô cung cấp 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Sách “Thần Nông bản thảo” gọi trái nhãn là “ích trí quả” bởi đây là quả có tác dụng dưỡng huyết, ích trí thần hiệu. Đặc biệt, các bộ phận khác của cây nhãn đều có thể sử dụng làm thuốc.

DS. Đỗ Bảo

Ăn nhãn giúp giảm nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu

Trong 100 g nhãn khô chứa khoảng 5 mg sắt, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cần cho nam giới và 28% lượng sắt hằng ngày cần cho nữ giới.

Ăn nhãn tốt cho mắt

Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B rất tốt cho mắt. Trong khi đó, theo một nghiên cứu, nếu không hấp thụ đầy đủ ribofalvin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày và nữ giới cần 1,1 mg. 100 g nhãn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhãn khô cung cấp 0,5 mg.

4 nhóm người nên hạn chế ăn quả nhãn

Nhãn hầm gà tốt cho người thiếu máu.

3. Ai không nên ăn nhiều nhãn?

Người thừa cân béo phì: không nên ăn nhiều nhãn vì nhãn có lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Ăn 300g nhãn, thì năng lượng sẽ tương đương với 1 bát cơm trắng. Vì vậy, những người đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ý, người bị thừa cân béo phì chỉ nên ăn vài quả nhãn mỗi lần, không nên ngày nào cũng ăn nhãn.

Người đái tháo đường: Nhãn nhiều đường, có vị ngọt sắc. Vì vậy, những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn nhãn.

Người đái tháo đường dù chỉ ăn vài quả nhãn nhưng cũng khiến cho lượng đường tăng cao. Do đó, người đái tháo đường lắng nghe và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn nhãn.

Phụ nữ mang thai: Phụ nữ khi mang thai dễ bị đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, nên để ý lượng đường huyết của mình trước khi ăn nhãn và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Theo đông y, nhãn gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và mẹ bầu.

Người bị mụn nhọt: Người có cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần hạn chế ăn nhãn. Khi ăn nhãn, nên bổ sung thêm nước lọc và rau xanh sẽ giảm tình trạng sinh nhiệt, nổi mụn nhọt.

4 nhóm người nên hạn chế ăn quả nhãn

Nhãn lồng bọc tôm.

4. Cách chọn nhãn tươi, ngon

Khi chọn nhãn bạn nên mua loại có cả chùm, lá tươi, cuống xanh nhìn cứng cáp, có mùi thơm đặc trưng của nhãn. Chúng ta cũng có thể dùng tay để bóp nhẹ quả nhãn, nếu thấy mềm tay, không bị cứng thì đó là quả nhãn nhiều thịt, chín ngon.

Nhãn có vỏ quá sáng và sạch bóng hay đã rụng cành có thể là nhãn đã được bảo quản bằng thuốc. Nhãn chín tự nhiên không có thuốc nhiều khi thường có kiến bò ở phần quả và cành. Tránh chọn những quả nhãn đã thối, hỏng, có đốm đen.

Nên chọn quả nhãn có kích thước to, vỏ nhãn có màu vàng sậm, nhãn dày cùi, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm sẽ có vị thơm ngọt và dai sần sật.

Loại nhãn Trung Quốc thường dùng chất bảo quản nên vỏ rất sạch sẽ, màu nhạt, vỏ mỏng và lá to hơn. Nhãn Trung Quốc cùi cũng khá dày nhưng nhạt và không có mùi thơm. Đầu cuống của nhãn có dùng chất bảo quản nên có mùi lạ, hắc.

5. Các món ngon với nhãn

- Chè hạt sen long nhãn

- Thịt gà hầm long nhãn.

- Món này tốt cho người bị thiếu máu.

- Gà sốt chanh long nhãn

- Nhãn lồng bọc tôm

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.