Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Thời tiết giao mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu.

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Rau quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu được trong những bữa ăn

Việc tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể là rất cần thiết vào thời điểm này và rau quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu được trong những bữa ăn.

Sau đây là 10 loại rau quả mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rất nên ăn vào thời tiết giao mùa đông và lý do tại sao nên đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn:

Quả bơ

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Trái bơ rất giàu chất béo lành mạnh.

Trái bơ rất giàu chất béo lành mạnh, giúp giữ cholesterol trong cơ thể chúng ta ở phạm vi an toàn, giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, sự kết hợp của chất béo lành mạnh và hàm lượng chất xơ cao của bơ có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bông cải xanh Broccoli

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Bông cải xanh Broccoli là một nguồn đặc biệt phong phú của vitamin C và vitamin A

Bông cải xanh là một nguồn đặc biệt phong phú của vitamin C và vitamin A. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh và tăng cường miễn dịch, giúp chống lại các virus phổ biến gây ra chứng bốc hỏa trong thời tiết lạnh.

Vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu sắt (ví dụ như đậu, đậu xanh và đậu lăng). Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người không ăn thịt, vì ăn rau chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt hơn.

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mắt. Vitamin A cũng tham gia vào việc duy trì làn da khỏe mạnh, sáng và xây dựng xương chắc khỏe.

Cải bó xôi Silverbeet

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Cải bó xôi Silverbeet là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho những người ăn chay

Loại rau có lá sẫm màu này là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho những người ăn chay. Đối với những người đang theo dõi cân nặng của họ, loại rau này chứa rất ít calo, khiến những người giảm cân có thể thoải mái ăn mà không cần nghi ngại.

Quýt

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Quýt có chứa beta-carotene, có thể giúp da bảo vệ bạn khỏi bức xạ tia cực tím có hại.

Quýt có chứa beta-carotene, có thể giúp da bảo vệ bạn khỏi bức xạ tia cực tím có hại và không khí khô lạnh của mùa đông. Điều này giúp giảm quá trình lão hóa ở tuổi trưởng thành.

Súp lơ trắng

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Súp lơ trắng rất giàu folate, một loại vitamin nhóm B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào khỏe mạnh.

Súp lơ trắng rất giàu folate, một loại vitamin nhóm B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào khỏe mạnh. Tiêu thụ đầy đủ folate trong thai kỳ cũng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Kiwi

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Chỉ một quả kiwi sẽ cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu hàng ngày về Vitamin C.

Đã đến lúc bỏ thuốc viên Vitamin C đi vì bạn có biết rằng chỉ một quả kiwi sẽ cung cấp đủ nhu cầu Vitamin C hàng ngày cho cơ thể.

Giống như nhiều loại trái cây, kiwi chứa chất xơ, chất quan trọng giúp chúng ta cảm thấy no và giữ cho đường ruột của chúng ta khỏe mạnh.

Lưu ý rằng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn vỏ của quả kiwi sẽ giúp đường ruột của bạn thêm khỏe mạnh.

Khoai lang

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Ăn khoai lang giúp ngăn ngừa táo bón

Theo dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100 gam khoai lang chứa 3 gam chất xơ và hàm lượng chất xơ này cao gấp 2, 3 lần so với các loại gạo hạt dài mà chúng ta thường ăn. Vì vậy, nếu thay thế ⅓ tới 1/2 khẩu phần gạo thành khoai lang, có thể làm tăng lượng chất xơ và giúp ngăn ngừa táo bón.

Lựu

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Những anthocyanins có trong quả lựu có các đặc tính giống như chất chống oxy hóa

Những anthocyanins có trong quả lựu có các đặc tính giống như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể chúng ta khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra - một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa.

Hành tây

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Hành tây rất giàu chất phytochemical

Hành tây rất giàu chất phytochemical, hay chúng ta thường gọi là “Fight-O-Chemicals”, bao gồm disulfides, trisulfides và vinyldithins. Tất cả các hóa chất này đều đóng vai trò chống lại chứng viêm, lão hóa và một số bệnh thoái hóa thần kinh. Vì vậy, hành tây xứng đáng có một vị trí trong tủ đựng thức ăn của bạn.

Bắp cải Brussels

Những loại rau quả nên ăn khi thời tiết giao mùa đông

Bắp cải Brussels có thể giúp xương của bạn chắc khỏe nhờ nguồn Vitamin K dồi dào

Bắp cải Brussels có thể giúp xương của bạn chắc khỏe nhờ nguồn Vitamin K dồi dào. Tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể chúng ta vào thời điểm nào, song vitamin K đóng một vai trò trong việc giúp đông máu và ngăn chảy máu quá nhiều.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.