Những ngày đầu quân ngũ: Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, 90 tân binh ở Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đang từng bước khắc phục khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu để làm quen với môi trường, nếp sinh hoạt mới trong quân ngũ.

Những ngày đầu quân ngũ: Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí

Qua những buổi huấn luyện, các tân binh đã biết cách gấp chăn màn vuông vắn

Nghe tiếng kẻng báo hiệu, tân binh Đoàn Mạnh Bảo ở Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841 (quê ở xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn) đã cùng đồng đội vùng dậy khỏi chăn, nhanh chóng thực hiện công việc nội vụ, vệ sinh cá nhân và bắt đầu sinh hoạt, rèn luyện của một ngày mới. Chưa đầy 1 tuần nhập ngũ nhưng Bảo đã thích nghi với nếp sống, sinh hoạt nền nếp, có tính tự giác cao và hình thành thói quen “chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí” trong quân đội.

Tân binh Đoàn Mạnh Bảo bộc bạch: “Ngay từ những ngày đầu đến đơn vị, chúng em đã có ý thức thay đổi tác phong sinh hoạt khi ở gia đình để thực hiện nếp sống kỷ luật, tự giác, nghiêm túc, đúng chế độ giờ giấc... Hiện em và đồng đội đang nhanh chóng học hỏi để quen dần với nếp sinh hoạt mới và sẽ thực hiện đúng, thực hiện nghiêm”.

Những ngày đầu quân ngũ: Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí

Những mái tóc của các tân binh được cắt cao gọn, sạch sẽ.

Dưới mái nhà chung ở Trung đoàn 841, các tân binh luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ trung đoàn nên tiếp thu, thích ứng nhanh với môi trường mới, đề cao tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự đoàn kết.

Qua những buổi huấn luyện nghiêm túc, hướng dẫn nhiệt tình, các tân binh đã biết cách gấp chăn màn vuông vắn; phơi khăn mặt thẳng mép, đều đặn; giá giày dép sắp đặt gọn gàng, thống nhất; ba lô quân tư trang và đồ dùng vệ sinh cá nhân, sách vở tài liệu được xếp đặt ngay ngắn...

Những ngày đầu quân ngũ: Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí

Các tân binh miệt mài với 4 bài thể dục sáng và 16 động tác võ thể dục.

Mỗi người một quê, một hoàn cảnh, tính cách và sở thích cũng khác nhau nhưng khi về dưới mái nhà chung, 90 tân binh đã bắt đầu cùng nhau học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Chiến sỹ Lý Văn Hà (dân tộc Nùng, quê ở xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc) ở Trung đội 4, Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 bộc bạch: “Em là người dân tộc thiểu số nên ngày vào đơn vị rất lo lắng, sợ bản thân không hòa nhập được với môi trường mới và không theo kịp đồng đội. Nhưng giờ thì tất cả mọi việc đã cơ bản ổn định. Ở đây, ngoài được kèm cặp, hướng dẫn trong sinh hoạt, huấn luyện thì chúng em cũng đã được chơi bóng đá, bóng chuyền, giao lưu văn hóa, văn nghệ, được tiếp xúc và kết thân với nhiều bạn mới cùng trang lứa”.

Những ngày đầu quân ngũ: Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí

Khám sức khỏe cho các tân binh trước khi bước vào huấn luyện chính thức.

Thượng úy Phan Công Quý - Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 cho hay: “Những ngày đầu đối với các tân binh rất quan trọng, vì các em sẽ phải tập quen với môi trường mới, phải nhanh chóng đi vào khuôn khổ. Do đó, chúng tôi thường xuyên gặp gỡ, chuyện trò, trao đổi với các chiến sĩ để từ đó kịp thời động viên tư tưởng, củng cố tinh thần, giúp họ yên tâm học tập, công tác”.

Những ngày đầu quân ngũ: Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí

Chiến sĩ mới tích cực tăng gia sản xuất để rèn luyện ý thức lao động

Những ngày đầu trong quân ngũ, công tác bảo đảm hậu cần, chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe cho chiến sĩ mới cũng luôn được Trung đoàn 841 quan tâm, chăm lo. Theo đó, đơn vị huấn luyện đã chủ động củng cố, sửa sang doanh trại, nhà ăn, nhà bếp, nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội, bảo đảm chính quy - xanh – sạch – đẹp. Đặc biệt, nhờ chủ động tăng gia sản xuất để bảo đảm lượng dự trữ lương thực, thực phẩm cho đón nhận tân binh nên hiện nay, đơn vị đã tự túc 100% rau, củ, quả, 80% nhu cầu thịt, cá...

Tân binh Nguyễn Văn Tuấn - Trung đội 6, Tiểu đoàn 2 chia sẻ: “Những ngày đầu trong quân ngũ, chúng em đã tích cực tham gia các hoạt động tăng gia sản xuất để rèn luyện tinh thần yêu lao động và có thêm rau sạch cải thiện bữa ăn mỗi ngày. Ở đây, chúng em không chỉ được ăn ngon, ăn no mà còn ăn đúng giờ và trong phòng ăn luôn nền nếp, trật tự”.

Những ngày đầu quân ngũ: Chăn vuông góc, tóc cắt cao, gặp nhau phải chào, xưng hô bằng đồng chí

Những bữa cơm đông vui, nền nếp với nhiều món ngon, đủ chất.

Thiếu tá Trương Thanh Nghị - Chính ủy Trung đoàn 841 cho biết: “Chúng tôi vừa tiếp nhận và huấn luyện 90 tân binh đến từ 13 huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh. Chất lượng chiến sĩ mới năm nay tương đối đồng đều; trong đó, sức khỏe loại 1 và 2 chiếm gần 99%, trình độ văn hóa lớp 10 trở lên chiếm 85,5%, 1 đảng viên và có nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào công giáo.

Từ những ngày đầu vào đơn vị, việc ổn định tổ chức, chăm lo sức khỏe, đưa chiến sĩ mới vào nền nếp sinh hoạt... là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, chúng tôi đã phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ, hỗ trợ và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí để các chiến sỹ mới vơi bớt nỗi nhớ nhà, hòa nhập nhanh với môi trường quân ngũ, yên tâm huấn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Thao trường đổ mồ hôi…

Thao trường đổ mồ hôi…

Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. 
Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!