Nông dân Hà Tĩnh gieo trỉa lạc xuân “xuyên” Tết, đạt trên 600 ha

(Baohatinh.vn) - Hà Tĩnh đã gieo trỉa được trên 600ha trong tổng diện tích 12.517 ha lạc vụ xuân 2020. Hương Khê, Hương Sơn là hai địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về tiến độ gieo trỉa...

Nông dân Hà Tĩnh gieo trỉa lạc xuân “xuyên” Tết, đạt trên 600 ha

Tranh thủ nắng ấm, nhiều nơi bà con nông dân gieo trỉa lạc xuân “xuyên” tết

Năm nay, thời vụ bắt đầu gieo trỉa lạc xuân trùng vào lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý. Bởi vậy, tranh thủ thời gian ấm áp, bà con nông dân nhiều địa phương đã tập trung làm đất và gieo trỉa “xuyên” Tết, nhằm đảm bảo tiến độ xuống giống.

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo trỉa được trên 600ha lạc, đạt 4,8% tổng diện tích với sử dụng chủ yếu là giống: L14, lạc cúc, lạc mỡ...

Nông dân Hà Tĩnh gieo trỉa lạc xuân “xuyên” Tết, đạt trên 600 ha

Hà Tĩnh phấn đấu kết thúc gieo trỉa lạc xuân trước 15/2 tới

Trong đó, hai địa phương có diện tích xuống giống sớm, đạt lớn nhất tỉnh đến thời điểm hiện tại là Hương Khê (gần 450 ha) và Hương Sơn (trên 100 ha). Những vùng lạc này chủ yếu nằm ở vùng đồi, bãi ven sông... dễ gặp hạn vào thời điểm sinh trưởng. Do vậy, bà con nông dân tập trung ra quân sản xuất sớm.

Tiếp đó, các địa phương Kỳ Anh (30 ha), Đức Thọ (30 ha)... cũng đã bắt đầu khởi động mùa gieo trỉa lạc mới.

Theo Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ Thực vật tỉnh, thời vụ lạc xuân đã vào giai đoạn gieo trỉa tập trung và phấn đấu, toàn bộ diện tích sẽ kết thúc trước ngày 15/2/2020.

Cùng với lúa, lạc xuân là một trong hai cây trồng chủ lực của sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2020. Đây cũng là vụ sản xuất lạc chính nhất trong năm với năng suất toàn tỉnh dự kiến 25,74 tạ/ha, sản lượng đạt 32.219 tấn.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast