Nông dân Lộc Hà “gác” tết vì mục tiêu 2.468 tấn lạc xuân

(Baohatinh.vn) - Tạm gác việc chuẩn bị cho tết Nguyên đán cận kề, bà con nông dân ở vựa lạc xuân Lộc Hà (Hà Tĩnh) ra đồng sản xuất với quyết tâm phủ kín 926 ha lạc, mang về sản lượng 2.468 tấn.

Nông dân Lộc Hà “gác” tết vì mục tiêu 2.468 tấn lạc xuân

Nông dân Thịnh Lộc gấp rút gieo trỉa để xong sớm vụ lạc xuân nhằm đảm bảo lịch thời vụ và nghỉ tết an nhàn.

Tết đến gần, nhưng gia đình ông Trần Văn Thìn ở thôn Nam Sơn (xã Thịnh Lộc) vẫn ra đồng từ sáng sớm để gấp rút sản xuất lạc xuân. Không khí tết cổ truyền đang “nóng dần” khiến ông Thìn hối hả, gấp rút hơn trong khâu làm đất, đổ phân, dọn cỏ, sửa bờ, lên luống và xuống những mẻ giống đầu tiên của vụ mùa mới. Dẫu vất vả, phải chuẩn bị đón tết muộn nhưng vì một vụ mùa bội thu, thu hoạch được lạc sớm, yên tâm nghỉ tết an nhàn... nên họ đang rất kiên trì, quyết tâm làm xong lạc trước tết cổ truyền.

Ông Thìn cho biết: “Năm nay, gia đình tôi sản xuất 9 sào lạc nằm ở những vùng đồng có chất đất cát pha. Hiện nay, chúng tôi đã xuống giống được 7 sào, số diện tích còn lại sẽ huy động tối đa nhân lực hoàn thành trong vài ngày tới. Để đạt tiến độ sản xuất này, cách đây 4 tháng, chúng tôi đã chủ động góp ủ phân chuồng đủ bón toàn bộ diện tích lạc, cách đây 25 ngày đã hoàn thành khâu làm đất để diệt cỏ, 10 ngày trước đã xử lý xong gần 1 tạ lạc giống và bắt đầu gieo trỉa”.

Nông dân Lộc Hà “gác” tết vì mục tiêu 2.468 tấn lạc xuân

Những vùng đồng đất ướt đang được nông dân thôn Yên Điềm lên luống cao để ra tết xuống giống.

Ông Nguyễn Khắc Phong – Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết: “Năm nay, địa phương có kế hoạch duy trì 180 ha lạc xuân và phấn đấu đạt năng suất 25 tạ/ha, cho sản lượng 450 tấn. Hiện nay, khâu làm đất đã xong, bón phân và đã xuống giống được khoảng 70% diện tích. Chúng tôi đang vận động, khuyến khích bà con chủ động sản xuất để trước tết đạt khoảng 93 - 95% tổng diện tích. Những diện tích đất ướt thì lên luống cao, làm rãnh sâu, phơi luống đủ khô ráo để ra năm trỉa sớm".

Nông dân Lộc Hà “gác” tết vì mục tiêu 2.468 tấn lạc xuân

Sát tết, nông dân TDP Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà) vẫn ra đồng sản xuất vì một vụ mùa thắng lợi.

Không khí thi đua lao động sản xuất hối hả để “chạy” tết cũng đang diễn ra trên các cánh đồng lạc của thị trấn Lộc Hà. Vụ xuân 2024, địa phương trung tâm huyện lỵ này có kế hoạch sản xuất 195 ha lạc (nhiếu nhất huyện) và quyết tâm phấn đấu đạt năng suất cao nhất huyện (36 tạ/ha).

Để hoàn thành mục tiêu sản xuất này, thị trấn Lộc Hà đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc bà con chủ động tranh thủ đất đủ ẩm, trời ấm để xuống giống xung quanh thời điểm tiết Lập Xuân (4/2) và phấn đấu gieo trỉa kết thúc trong tháng 2/2024. Vì vậy, dù tết đã cận kề, nhưng bà con nông dân vẫn hối hả ra đồng làm đất, đổ phân, dọn cỏ, lên luống để xuống những mẻ lạc xuân đầu tiên đảm bảo kịp thời vụ.

Nông dân Lộc Hà “gác” tết vì mục tiêu 2.468 tấn lạc xuân

Nông dân TDP Trung Nghĩa (thị trấn Lộc Hà) xuống giống lạc xuân.

Vụ xuân 2024, vựa lạc Lộc Hà quyết tâm phủ kín 926 ha, năng suất bình quân đạt 26,6 tạ/ha, sản lượng gần 2.468 tấn; trọng tâm là các vùng đồng cao, không bị ngập nước, có chất đất cát pha ở thị trấn Lộc Hà (195 ha), Thạch Châu (186 ha), Thịnh Lộc (180 ha), Bình An (109 ha), Thạch Mỹ (100 ha)...

Tranh thủ những ngày cận tết thời tiết thuận lợi cũng như né tránh các đợt rét đậm, rét hại sắp tới, nông dân trong toàn huyện đã tập trung ra đồng đẩy nhanh tiến độ gieo trỉa. Đến thời điểm này, toàn huyện đã xong khoảng 45% tổng diện tích và tới đây sẽ phấn đấu mỗi ngày có thêm khoảng 100 ha nữa được xuống giống những những vùng đồng khô cạn. Riêng những cánh đồng thấp, đất ướt thì sẽ lên luống để ăn tết xong xuống giống ngay.

Nông dân Lộc Hà “gác” tết vì mục tiêu 2.468 tấn lạc xuân

Nông dân Thạch Mỹ cũng hối hả chạy đua với mùa vụ trong những ngày cận tết.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà Lê Hồng Cơ cho biết: “Để đạt các chỉ tiêu trong đề án sản xuất lạc vụ xuân năm 2024, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng, ngành chức năng, chính quyền các địa phương chủ động trong mọi khâu, tranh thủ xuống giống quanh thời điểm tiết Lập Xuân và phấn đấu gieo trỉa kết thúc trong tháng 2 dương lịch.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ nên đến thời điểm này, bà con đã cơ bản hoàn thành khâu làm đất, đổ phân chuồng, làm cỏ, chuẩn bị đủ các loại giống tốt (chủ yếu là L14, V79...) để đảm bảo lịch thời vụ. Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường phối hợp để kiểm tra chất lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các loại vật tư khác để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong sản xuất”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.