Nông dân Vũ Quang bám đồi “phủ xanh” các diện tích keo

(Baohatinh.vn) - Việc trồng keo nguyên liệu đã giúp người dân huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Thời điểm này, trên những sườn đồi ở xã Quang Thọ, bà con hối hả với công việc trồng keo. Với người dân nơi đây, đầu năm là thời điểm lý tưởng để trồng keo, khi đất đồi đã “ngấm” đủ mưa xuân, trở nên tơi xốp và màu mỡ.

bqbht_br_img-6853-copy-2.jpg
Người dân xã Quang Thọ tập trung trồng keo sau kỳ khai thác.

Bà Nguyễn Thị Nhân (thôn Kim Quang, xã Quang Thọ) chia sẻ: “Năm trước, gia đình tôi có một mùa keo thắng lợi khi bán được giá. Những ngày sau Tết, chúng tôi đã tập trung nhân lực lên đồi để xuống giống vụ mới. Với sự nỗ lực của các thành viên, đến nay, gia đình đã trồng được hơn 1,5 ha, diện tích còn lại sẽ được trồng xong trong vài ngày tới. Hy vọng rằng, gia đình tôi và các hộ trồng keo khác sẽ có một mùa keo trọn niềm vui trong những năm tới”.

Cũng theo bà Nhân, để keo phát triển tốt, ngay từ trước Tết, gia đình đã tranh thủ xử lý thực bì, đào hố sẵn, chỉ chờ ra Tết sẽ bắt tay ngay vào việc trồng keo. Cùng đó, nguồn cây giống cũng được bà con lựa chọn cẩn thận, kỹ lưỡng từ các nhà vườn để đảm bảo keo nhanh chóng bén rễ, sớm phủ xanh triền đồi.

Là địa phương có diện tích rừng sản xuất lớn với hơn 2.000 ha, năm nay, xã Quang Thọ có kế hoạch trồng mới trên 120 ha keo. Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, ngay từ cuối năm ngoái, địa phương đã tiến hành rà soát lại toàn bộ diện tích keo đã thu hoạch và xây dựng kế hoạch trồng mới phù hợp. Cùng đó, tập trung đôn đốc người dân tranh thủ phát dọn thực bì, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Nhờ chuẩn bị tốt các điều kiện nên đến nay, bà con đã trồng được hơn 90 ha”.

Không chỉ ở xã Quang Thọ, thời điểm này, hầu hết các địa phương trên địa bàn Vũ Quang, bà con đều đang tranh thủ thời tiết, tập trung nhân lực để hoàn thiện việc trồng các diện tích keo sau khai thác với không khí khẩn trương.

bqbht_br_img-6854-copy.jpg
Người dân xã Thọ Điền bám đồi, tập trung "phủ xanh" những sườn đồi trồng keo.

Ông Nguyễn Văn Bình (thôn 5, xã Thọ Điền) chia sẻ: “Tranh thủ thời tiết thuận lợi sau dịp tết Nguyên đán, gia đình tôi đã khẩn trương trồng mới các diện tích keo sau khai thác. Nhờ làm đất từ trước Tết, chuẩn bị sẵn cây giống nên việc trồng keo đầu năm diễn ra thuận lợi. Ra quân từ mùng 6 Tết, đến nay, chúng tôi đã trồng được 2 ha trên tổng diện tích gần 4 ha. Với đà này, chắc khoảng tuần nữa gia đình sẽ hoàn thành việc xuống giống”.

Cũng theo ông Bình, trồng keo tuy thời gian chờ thu hoạch khá lâu, từ 4 - 5 năm nhưng bù lại mang về nguồn thu nhập ổn định cho bà con. Hiện tại, 1 ha keo được thương lái thu mua với giá từ 80 - 90 triệu đồng.

Được biết, trên địa bàn xã Thọ Điền hiện có hơn 2.000 ha rừng sản xuất. Việc trồng keo đã giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu. Theo kế hoạch, trong năm 2025, toàn xã sẽ trồng khoảng 120 ha keo.

bqbht_br_img-6848-copy.jpg
Việc trồng keo giúp người dân Vũ Quang ổn định cuộc sống.

Trên địa bàn huyện Vũ Quang hiện có gần 14.000 ha rừng sản xuất, trong đó chủ yếu là rừng keo nguyên liệu. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, toàn huyện đã khai thác được gần 700 ha keo, trữ lượng gỗ đạt 98.000m3, mang về cho người dân hơn 142 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn hiện còn khoảng hơn 1.000 ha keo sắp đến kỳ khai thác đang được người dân tập trung chăm sóc.

“Theo chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh, năm 2025, địa phương phấn đấu trồng hơn 650 ha keo, tập trung ở các xã như: Hương Minh, Thọ Điền, Quang Thọ, Đức Hương, Đức Liên. Nhờ chuẩn bị tốt cây giống, đất trồng nên từ đầu năm 2025 đến nay, diện tích rừng keo mới trồng trên địa bàn huyện đạt gần 200 ha (trồng lại sau khi khai thác). Hiện tại, bà con vẫn đang tích cực hoàn thiện các diện tích còn lại” - ông Tôn Quang Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang cho biết.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Mùa mật ngọt nơi miền sơn cước

Khi nắng hè đã rải vàng trên những triền đồi miền sơn cước cũng là lúc người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) tất bật thu hoạch mật ong. Từng giọt mật vàng óng như kết tinh từ bao tháng ngày kiên trì, đam mê và gắn bó của người dân nơi đây.
"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

"Biến" đất cằn thành mô hình kinh tế hiệu quả

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trần Văn Toàn ở thôn Ngân Kiều (xã Thọ Điền, Vũ Quang, Hà Tĩnh) còn lan tỏa khát vọng vươn lên, đồng hành cùng bà con vùng biên xây dựng cuộc sống sung túc hơn.
Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Khẩn trương thu hoạch lúa xuân sau mưa lũ

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích lúa tại Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ hư hỏng, người dân các địa phương đang tập trung ra đồng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân.
Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Lúa hữu cơ thắng lớn trên đồng ruộng Kỳ Anh

Vụ xuân năm nay, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) giành thắng lợi trên diện tích 52,5ha lúa hữu cơ với sản lượng đạt trên 260 tấn, tổng giá trị đạt trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả này tạo tiền đề để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích.
Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Thiếu nguyên liệu sản xuất cho sản phẩm OCOP

Muốn có nguyên liệu phục vụ sản xuất, chủ sản phẩm OCOP ở Hà Tĩnh phải huy động nhân viên đến tận vườn hộ để thu hoạch nhưng nhiều thời điểm cũng không có nguyên liệu.
Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Ngậm ngùi nhìn thóc lép ở Xuân Viên

Hàng trăm hộ dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngậm ngùi vì lúa vụ xuân năm nay hạt lép nhiều, năng suất sụt giảm, chỉ đạt bình quân chưa đến 1,5 tạ/sào.
"Nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp"

"Nước lũ lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp"

Nhận thấy có mưa lớn kéo dài, người dân ở Hà Tĩnh đã chủ động kê lúa gạo, đồ đạc, xe cộ lên cao nhưng nước lũ lên nhanh khiến nông sản, gia súc, gia cầm ngâm trong nước, thiệt hại lớn về tài sản.