(Baohatinh.vn) - Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Vũ Quang, xã Hương Minh có điểm xuất phát thấp, thuộc diện khó khăn về nhiều mặt. Thế nhưng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã chung sức, chung lòng hướng tới mục tiêu chung và đã về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2014.

Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Vũ Quang, xã Hương Minh có điểm xuất phát thấp, thuộc diện khó khăn về nhiều mặt. Thế nhưng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã chung sức, chung lòng hướng tới mục tiêu chung và đã về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2014.

Vào thời điểm được chọn thực hiện chương trình NTM (đầu năm 2011), Hương Minh mới chỉ có 7 tiêu chí đạt chuẩn. Xác định hoàn thành các tiêu chí là nhiệm vụ tối quan trọng và có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng xã vững mạnh toàn diện, BCH Đảng bộ đã tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các chủ trương, chính sách, quyết tâm tạo bước đột phá mới. Với quyết tâm cao, các nguồn lực được phát huy mạnh mẽ nên sau 3 năm triển khai, Hương Minh đã xuất sắc cán đích đúng lộ trình.

Vụ hè thu năm nay, trong khi nhiều địa phương khác đất đai bỏ hoang do hạn hán thì người dân Hương Minh đã biết tận dụng các nguồn nước để gieo cấy đúng thời vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Phạm Hương Phúc chia sẻ: “Khi ý Đảng hợp lòng dân, các chương trình hành động đã được triển khai một cách thuận lợi. Đặc biệt, nhờ tư tưởng được khơi thông nên trong quá trình thực hiện, các tầng lớp nhân dân đã đồng tình ủng hộ, đóng góp sức người, sức của và có ý thức cao trong việc phát huy tối đa các nguồn nội lực, tận dụng có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để đẩy nhanh tiến độ”.

Qua thực hiện công cuộc xây dựng NTM, hầu như tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã thay đổi về tư duy, định hướng sản xuất, tiếp cận dần với sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực trên cơ sở tận dụng những tiềm năng, lợi thế của huyện. Đáng chú ý hơn, trên địa bàn đã xây dựng được 3 mô hình sản xuất tập trung, 2 tổ hợp tác liên kết với doanh nghiệp về chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, mang tính định hướng phát triển bền vững và ngày càng lan tỏa. Nhờ sản xuất phát triển nên nhiều năm liền, Hương Minh có mức tăng trưởng kinh tế khá, giá trị sản xuất cuối năm nay ước đạt 56,536 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch từng bước hợp lý, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 3,26%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,5 triệu đồng/ năm…

Mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc quy mô trên 600 con của anh Trần Quốc Lâm (thôn Hợp Lý, xã Hương Minh) mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà quyết tâm phấn đấu đến năm 2020, tổng sản lượng lương thực đạt 1.150 tấn, thu ngân sách ước đạt gần 15 tỷ đồng, có khoảng 500 ha cây ăn quả có múi, 30 mô hình chăn nuôi liên kết, tổng đàn lợn gần 15.000 con, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo đạt chuẩn theo tiêu chí mới…

Là xã tiến hành xây dựng NTM với hệ thống cơ sở hạ tầng thấp kém, thiếu đồng bộ nhưng những năm qua, Hương Minh đã huy động tốt nguồn nội lực, tận dụng có hiệu quả các nguồn ngoại lực như nguồn hỗ trợ xây dựng NTM, chương trình 135, 30a và tranh thủ sự giúp đỡ của con em xa quê, các doanh nghiệp để xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng. Nhờ đó, thời gian gần đây, toàn xã đã làm được gần 21 km đường cứng, nâng tổng số đường trục chính cứng hóa đạt 100%, đường ngõ xóm đạt trên 92%, đường trục chính nội đồng đạt gần 85%. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và phục vụ cho 100% hộ dân; hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng có 9,6/10,2 km đạt chuẩn, nâng cao khả năng tưới tiêu phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, Hương Minh cũng đã có trụ sở làm việc cao tầng, hệ thống nhà văn hóa từ xã đến thôn khang trang, sạch đẹp để phục vụ nhu cầu làm việc của chính quyền và sinh hoạt của cộng đồng tại khu dân cư. Các trường học đều khang trang, kiên cố, trạm y tế và bưu điện đều đạt chuẩn...

Về Hương Minh vào thời điểm này, chúng ta dần quên đi cảnh đói nghèo và lạc hậu của một xã miền núi khó khăn, thay vào đó là cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Khắp làng trên, xóm dưới đều hân hoan chào đón nhịp sống mới, mọi người hăng say thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư…

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]