(Baohatinh.vn) - Trong hơn 2 tháng qua (từ tháng 7/2018), Đảng bộ và nhân dân xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã dồn sức, tập trung mọi nguồn lực xây dựng và hoàn thiện 3 tiêu chí chưa đạt theo Quyết định 05 với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Dồn lực “trả nợ” 3 tiêu chí, Ích Hậu quyết giữ vững xã NTM

Trong hơn 2 tháng qua (từ tháng 7/2018), Đảng bộ và nhân dân xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã dồn sức, tập trung mọi nguồn lực xây dựng và hoàn thiện 3 tiêu chí chưa đạt theo Quyết định 05 với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Dồn lực “trả nợ” 3 tiêu chí, Ích Hậu quyết giữ vững xã NTM

Bà Nguyễn Thị Nuôi, thôn Phù Ích diễn tả với phóng viên về việc mở rộng trục đường thôn đạt chuẩn bằng cách đưa mương nước vào giữa lòng đường...

Xã Ích Hậu về đích NTM năm 2015 theo Quyết định 73 của UBND tỉnh. Đến nay, chiếu theo QĐ 05/2017/QĐ-UBND tỉnh, xã có 3 tiêu chí chưa đạt chuẩn là: Giao thông; Môi trường và an toàn thực phẩm; Khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu.

“Kết quả kiểm tra là lời nhắc nhở, làm cho cấp ủy, chính quyền xã trăn trở nhiều. Sau đợt kiểm tra đó, toàn xã đã thể hiện quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM bằng những việc làm cụ thể, với phương châm: nội lực là chính; tranh thủ các nguồn lực khác để đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí còn thiếu...” - Chủ tịch UBND xã Ích Hậu Nguyễn Xuân Quân, chia sẻ quyết tâm.

Chỉ sau 2 tháng, quyết tâm đó đã được thể hiện rõ. Đến nay, mọi nguồn lực đang được xã dồn vào xây dựng và hoàn thiện các nội dung, hạng mục 3 tiêu chí chưa đạt.

Dồn lực “trả nợ” 3 tiêu chí, Ích Hậu quyết giữ vững xã NTM

Đường trục thôn, ngõ xóm vừa được mở rộng rãi, sạch sẽ..., giúp trẻ em nô đùa, vui chơi thoải mái

Về thôn Phù Ích vào trung tuần tháng 9 này, chúng tôi không còn gặp lại những trục đường chật hẹp, lép nhép bùn đất, phân gia súc, gia cầm... Thay vào đó là những tuyến đường bê tông rộng 4m mới tinh, phẳng lỳ... Ông Hồ Thế Tiên, bà Trần Thị Xoan đang cùng nhiều người dân trong thôn quét dọn, vệ sinh mặt đường... Các cháu nhỏ theo ông bà đang nô đùa đông vui trên từng ngõ xóm...

Dừng tay, ông Tiên giọng hồ hởi: "Từ hôm mở rộng được tuyến đường này, bà con ai cũng siêng quét dọn hơn. Cứ vài ba ngày là chúng tôi lại gọi nhau dọn dẹp, nhắc nhau giữ vệ sinh chung. Trâu bò cũng đi về trên con đường này nhưng không còn cảnh thải phân bừa bãi...

Bà Nguyễn Thị Nuôi, nhà trên tuyến đường vừa mở, không giấu được sự hân hoan. Nắm tay tôi, bà chỉ cặn kẽ: Trước đây tuyến đường này chỉ rộng khoảng 2m, có rãnh thoát nước nằm một bên. Nay được xã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật, các nhà đã đưa rãnh thoát nước vào giữa đường, đổ bê tông, mở rộng 2 bên..., đưa mặt đường rộng thêm gần 2m nữa... Giờ thì chú thấy đó, xe ô tô cứ thoải mái mà chạy.

Dồn lực “trả nợ” 3 tiêu chí, Ích Hậu quyết giữ vững xã NTM

Từ ngày đường được mở rộng, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường như quét dọn, phát quang... cũng được bà con trên địa bàn xã quan tâm hơn.

Không chỉ bà Nuôi, ông Tiên vui, chỉ trong 2 tháng, Ích Hậu đã mở rộng, nâng cấp 4 tuyến đường ngõ thôn tại Phù Ích, Bắc Kinh, với chiều dài 1.350m; xây dựng 450m đường trục chính nội đồng và 500m rãnh thoát nước đường trục thôn; xây dựng 400m kênh mương nội đồng... Tổng kinh phí cho việc hoàn thành tiêu chí giao thông trong 2 tháng qua đã gần 3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 30%. Cuối tháng 9 này, Ích Hậu sẽ khởi công tuyến đường qua trung tâm xã, đảm bảo hoàn thành tiêu chí giao thông.

Khu giếng làng um tùm bụi rậm, cây dại ở trung tâm xã nay đang hình thành khu vui chơi giải trí cho người già và trẻ em. Nhà Văn hóa thôn Phù Ích, đến nay đã hoàn thành phần móng. Khuôn viên văn hóa tại thôn Thống Nhất và các thôn còn lại đều được chỉnh trang. 3.200m hàng rào xanh bằng cây chuỗi ngọc; 6 vườn ươm cây chuỗi ngọc; 30 vườn tạp; 3 vườn mẫu; 20 công trình vệ sinh... vừa được xây dựng, chỉnh trang, làm mới là những công trình, hạng mục thể hiện quyết tâm “trả nợ” của Ích Hậu đối với tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu.

Dồn lực “trả nợ” 3 tiêu chí, Ích Hậu quyết giữ vững xã NTM

Khu vui chơi cho người già và trẻ em đang được xây dựng tại trung tâm xã (giếng làng).

Ghi nhận khác nữa là chỉ trong một thời gian ngắn, Ích Hậu đã vận động được 34 hộ mua máy lọc nước, nâng số hộ sử dụng máy lọc nước lên 162 hộ, đạt tỷ lệ số hộ sử dụng nước sạch 62,96%, đạt chuẩn tiêu chí môi trường.

"Còn nhiều việc để làm và thời gian “trả nợ” cũng đã cận kề, nhưng với những nỗ lực và kết quả cụ thể trên, quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM của nhân dân Ích Hậu là rất rõ. Đến nay, ngoài tiêu chí môi trường đã đạt, về giao thông đạt 90% và khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đạt 80%, xã phấn đấu hoàn thành tất cả các tiêu chí trong tháng 10 năm nay" - Chủ tịch UBND xã Ích Hậu Nguyễn Xuân Quân cho biết thêm.

Tin liên quan:

Trọng Tín


Trọng Tín

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]