(Baohatinh.vn) - Sau gần 3 tháng kể từ khi phát hiện, thu giữ cá thể hổ đã chết (nặng hơn 80kg, toàn bộ răng nanh còn nguyên vẹn, bụng bị mổ lấy nội tạng), các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã quyết định bàn giao lại cho Trường Đại học Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT để phục vụ việc nghiên cứu, đào tạo.

Hà Tĩnh sẽ giao cá thể hổ chết nặng hơn 80kg phục vụ nghiên cứu

Sau gần 3 tháng kể từ khi phát hiện, thu giữ cá thể hổ đã chết (nặng hơn 80kg, toàn bộ răng nanh còn nguyên vẹn, bụng bị mổ lấy nội tạng), các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã quyết định bàn giao lại cho Trường Đại học Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT để phục vụ việc nghiên cứu, đào tạo.

ha tinh se giao ca the ho chet nang hon 80kg phuc vu nghien cuu

Một cá thể hổ nặng 130 kg được Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Hương Sơn phát hiện, thu giữ tại nhà dân trên địa bàn huyện Hương Sơn

Cá thể hổ này được Tổ tuần tra, kiểm soát do Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chủ trì, phối hợp với Công an huyện Hương Sơn, Hạt Kiểm lâm huyện và Công an xã Sơn Kim 2 thu giữ ven đường trên địa bàn xã Sơn Kim 2 vào tối ngày 4/1/2018, sau quá trình truy đuổi xe ô tô "đầu đạn" bị tình nghi.

Thượng tá Phan Tố Hải - Phó trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết: Thời điểm đó, cá thể động vật đã chết này (nghi là hổ) có đặc điểm: màu lông sọc vàng đen, kích thước dài khoảng l,6m (tính từ đỉnh đầu đến hết phần thân sau, không tính đuôi), trọng lượng khoảng từ 80 - 100kg; toàn bộ răng nanh còn nguyên vẹn, phần móng 2 chân trước và hai chân sau bị mòn vẹt sát phần thịt, phần bụng đã bị mổ lấy nội tạng.

Quá trình xác minh không xác định được phương tiện cũng như những người có liên quan đến việc vận chuyển cá thể động vật đã chết này. Theo đó, ngày 29/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn ra quyết định trưng cầu Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) tiến hành giám định và đến ngày 26/2/2018 có kết luận đó là loài hổ (tên khoa học là Panthera Tigris).

Loài hổ Panthera Tigris thuộc phụ lục 1 - danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (ban hành theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ); thuộc phụ lục I - danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ NN&PTNT).

Ngày 4/3/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp trực thuộc Bộ NN&PTNT có Công văn số 98/ĐHLN-HCTH về việc xin tiếp nhận cá thể hổ làm tiêu bản phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, đề nghị Công an huyện Hương Sơn, kiểm lâm địa phương xem xét, bàn giao cho nhà trường để nghiên cứu, chế tạo tiêu bản phục vụ hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Căn cứ Thông tư 90/2008/TT-BNN ngày 28/8/2008 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn xử lý tang vật lạ động vật rừng sau khi xử lý tịch thu; Quyết định số 1583/QĐ/BNN-TCCB ngày 1/6/2006 của Bộ NN&PTNT về việc quyết định thành lập Viện Sinh thái rừng và Môi trường trực thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp, trong đó có nhiệm vụ "thu thập và lưu giữ các mẫu vật phục vụ nghiên cứu và đào tạo của ngành", Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã thống nhất với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và Hạt Kiểm lâm Hương Sơn về việc chuyển giao cá thể hổ nói trên cho Trường Đại học Lâm nghiệp.

Xét đề nghị của Công an huyện Hương Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã giao Sở NN&PTNT thôn chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh căn cứ các quy định hiện hành hướng dẫn Công an huyện Hương Sơn tiến hành các thủ tục liên quan; soát xét tham mưu UBND tỉnh trước ngày 30/3/2018.

H.X


H.X

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]