(Baohatinh.vn) - Vụ xuân năm nay, nhờ đưa các giống mới vào sản xuất, tập trung chăm sóc nên 500 ha ngô của bà con nông dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho năng suất cao, sản lượng thu hoạch ước đạt gần 3.200 tấn.

Ngô vụ xuân ở Vũ Quang cho năng suất cao, hơn 6 tấn/ha

Vụ xuân năm nay, nhờ đưa các giống mới vào sản xuất, tập trung chăm sóc nên 500 ha ngô của bà con nông dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho năng suất cao, sản lượng thu hoạch ước đạt gần 3.200 tấn.

Ngô vụ xuân ở Vũ Quang cho năng suất cao, hơn 6 tấn/ha

Bà Nguyễn Thị Nhàn (thôn 3, xã Đức Bồng) tập trung thu hoạch 8 sào ngô xuân.

Thời điểm này, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, bà con nông dân Vũ Quang cũng đang tập trung thu hoạch ngô. Không khí lao động diễn ra sôi nổi, khẩn trương trên khắp nhiều cánh đồng, nhất là ở những địa phương có diện tích canh tác lớn như: Hương Minh, Đức Liên, Đức Bồng...

Bà Nguyễn Thị Nhàn (thôn 3, xã Đức Bồng) cho biết: “Vụ xuân năm nay, thời tiết thất thường làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất của địa phương. Tuy nhiên, nhờ xuống giống kịp thời, chăm sóc tốt nên 1 ha ngô lấy hạt của gia đình vẫn cho năng suất cao, đạt khoảng 6,3 tấn. Ngoài việc cung cấp thức ăn cho gia súc, dự kiến 1 ha ngô này sẽ mang đến một khoản thu nhập khá cho gia đình”.

Cũng theo bà Nhàn, từ hiệu quả cây ngô mang lại, những vụ mùa gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất bãi, đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng ngô lấy hạt, ngô lai.

Ngô vụ xuân ở Vũ Quang cho năng suất cao, hơn 6 tấn/ha

Ông Phan Thanh Tấn ở thôn Liên Châu (xã Đức Liên) đang thu hoạch 7 sào ngô của gia đình.

Ông Phan Thanh Tấn (thôn Liên Châu, xã Đức Liên) chia sẻ: "Cây ngô trồng khá dễ, từ khâu gieo hạt đến chăm bón, thu hoạch đều không tốn công. Tuy nhiên, để ngô phát triển tốt, cho năng suất cao thì người nông dân cần chú trọng đến 2 khâu cơ bản là chọn giống và bón phân.

Vụ này, gia đình tôi gieo trỉa gần 1 ha ngô, hiện đã thu hoạch 2 sào, các diện tích ngô năm nay cho năng suất khoảng 6 - 6,2 tấn/ha, cao hơn năm ngoái khoảng 1 tấn/ha. Sau khi thu hoạch xong, gia đình sẽ tập trung làm đất, chuẩn bị giống, phân bón để sản xuất vụ hè thu”.

Ngô vụ xuân ở Vũ Quang cho năng suất cao, hơn 6 tấn/ha

Vụ xuân năm nay, toàn xã Đức Liên sản xuất hơn 80 ha ngô. Để nâng cao năng suất, xã đã đưa các giống mới vào sản xuất như: NK7328, NK4300...

Xã Đức Liên là một trong những vựa ngô của Vũ Quang. Để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, xã đã tập trung gieo trồng các loại giống mới chất lượng cao.

Ông Lê Đức Hùng - Chủ tịch UBND xã Đức Liên cho biết: “Vụ xuân năm nay, toàn xã Đức Liên gieo trỉa hơn 80 ha ngô. Xác định cây ngô là loại hoa màu chủ lực của địa phương nên ngay từ đầu vụ, xã đã tập trung hướng dẫn người dân sản xuất các loại giống cho năng suất cao như: HN68, HN88, NK7328, NK4300... Vụ này, các diện tích ngô trên địa bàn cho năng suất cao nên bà con rất phấn khởi, người dân đang tập trung huy động máy móc, nhân lực, tranh thủ thời tiết để thu hoạch ngô xuân, đảm bảo khung lịch thời vụ".

Ngô vụ xuân ở Vũ Quang cho năng suất cao, hơn 6 tấn/ha

Các giống ngô lấy hạt cho năng suất cao.

Vụ xuân năm nay, toàn huyện Vũ Quang sản xuất 500 ha ngô, chủ yếu là các giống ngô lấy hạt cho năng suất cao như: P4199, CP3Q, CP111, CP511, PAC669 và một số giống ngô sinh khối NK7328, NK4300; ngô lai HN88, HN68.

Ngô vụ xuân ở Vũ Quang cho năng suất cao, hơn 6 tấn/ha

Ước tính vụ xuân này, toàn huyện Vũ Quang thu hoạch được khoảng 3.200 tấn ngô các loại.


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]