(Baohatinh.vn) - Khép lại năm cũ và nhìn lại chặng đường 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hẳn trong mỗi người dân Hà Tĩnh đều cảm nhận rõ những đổi thay kỳ diệu ngay trong từng gia đình, từng ngõ xóm và cả cộng đồng.

Nông thôn mới quyết tâm mới, khí thế mới

Khép lại năm cũ và nhìn lại chặng đường 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hẳn trong mỗi người dân Hà Tĩnh đều cảm nhận rõ những đổi thay kỳ diệu ngay trong từng gia đình, từng ngõ xóm và cả cộng đồng.

Sự đổi thay này được kết tinh từ những giọt mồ hôi, những đóng góp, hy sinh vì lợi ích chung, sự nỗ lực bền bỉ của những cá nhân, tập thể. Hàng nghìn mô hình sản xuất ra đời, hàng nghìn khu dân cư mẫu, vườn mẫu được hình thành – Hà Tĩnh được T.Ư ghi nhận, đánh giá cao bởi cách làm chủ động, sáng tạo, bài bản, quyết liệt.

Đường về thôn Tân An (Cẩm Bình - Cẩm Xuyên).

“Không ai được phép đứng ngoài cuộc xây dựng NTM, nếu còn nhớ đánh răng, rửa mặt, còn nhớ ăn sáng mỗi ngày thì phải nhớ đến NTM” - khi còn đương chức Chủ tịch UBND tỉnh, sau đó là Bí thư Tỉnh ủy, ông Võ Kim Cự (hiện là Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam) đã nhiều lần đưa ra thông điệp trên để nhắc nhở cán bộ từ tỉnh đến huyện, xã phải luôn ghi nhớ nhiệm vụ xây dựng NTM trong từng “bữa ăn, giấc ngủ”.

* Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được tỉnh tập trung cao và quyết liệt ngay từ đầu, xác định rõ quan điểm xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt, tập trung cao nhất sự lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên nguồn lực cho xây dựng NTM. Nhờ đó, kết quả đạt được toàn diện, khá rõ nét, việc thực hiện chương trình từng bước đi vào chiều sâu. Từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp, năm 2010, bình quân mới đạt 3,5 tiêu chí/xã, sau 5 năm thực hiện, Hà Tĩnh đã có 52 xã đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 8 tiêu chí; toàn tỉnh đã xây dựng và phát triển hơn 10.000 mô hình SXKD có hiệu quả.

Mô hình trồng cam của gia đình anh Trần Quốc Viện (thôn Tân Hưng, Đức Lĩnh, Vũ Quang) quy mô 10 ha, thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Để được công nhận xã đạt chuẩn NTM, ngoài 19 tiêu chí theo quy định của T.Ư, Hà Tĩnh có thêm tiêu chí thứ 20, đó là khu dân cư kiểu mẫu. Về vùng nông thôn Hà Tĩnh, bên cạnh những con đường bê tông rộng rãi là những khu vườn bốn mùa xanh um cây trái được bao quanh bởi hàng rào xanh, thực sự tạo ra nhiều miền quê “đáng sống”. Điểm nhấn là kinh tế vườn khởi sắc, cảnh quan, môi trường được cải thiện rõ nét; ý thức của người dân nâng cao; đời sống văn hóa, an ninh trật tự trong thôn xóm được giữ vững... Đến nay, đã có hơn 1.000 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 2.000 vườn mẫu được xây dựng, trong đó, có 424 khu dân cư kiểu mẫu cơ bản đạt chuẩn 10 tiêu chí, 800 vườn mẫu đạt chuẩn 5 tiêu chí.

* Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cho biết, để chương trình xây dựng NTM đi vào chiều sâu, bền vững, Hà Tĩnh đã và đang tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo, hướng vào một số trọng tâm: tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, công nghệ cao; tạo động lực mạnh mẽ khuyến khích các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào nông nghiệp, tập trung cao chỉ đạo phát triển các chuỗi liên kết sản xuất đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực; hình thành ít nhất 1-3 doanh nghiệp mạnh giữ vai trò “đầu kéo”, tạo chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm; có cơ chế, chính sách thiết thực và tập trung chỉ đạo thúc đẩy các loại hình HTX nông nghiệp phát triển đúng bản chất, nguyên tắc của kinh tế hợp tác; phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, hình thành các giá trị, ý thức văn hóa mới, văn minh trong cộng đồng NTM; giữ vững an ninh chính trị, TTATXH.

Trang trại bò sữa ở xã Đức Dũng (Đức Thọ) vừa tiến hành thả nuôi lứa đầu tiên với 210 con được nhập khẩu từ Úc.

Trong không khí rạo rực đón chào xuân mới, nhân dân Hà Tĩnh cùng nhau đoàn kết, chung sức, đồng lòng đi tiếp chặng đường xây dựng NTM với mục tiêu cốt lõi là không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, xây dựng ngày càng nhiều vùng quê “đáng sống”.

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]