(Baohatinh.vn) - Cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã dồn sức, người dân vào cuộc tích cực, xã Song Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí NTM vào cuối tháng 6/2019, trước khi triển khai thực hiện chủ trương sáp nhập xã vào quý 3 năm nay theo kế hoạch của huyện.

Tiếp sức cùng Song Lộc đạt chuẩn NTM trước khi sáp nhập xã

Cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã dồn sức, người dân vào cuộc tích cực, xã Song Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí NTM vào cuối tháng 6/2019, trước khi triển khai thực hiện chủ trương sáp nhập xã vào quý 3 năm nay theo kế hoạch của huyện.

Tiếp sức cùng Song Lộc đạt chuẩn NTM trước khi sáp nhập xã

Sự đồng thuận và quyết tâm của người dân Song Lộc được thể hiện qua mỗi hành động, việc làm cụ thể, ý nghĩa

Khảo sát đầu năm 2019, xã Song Lộc chỉ có 7/20 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) bao gồm: trường học, giáo dục, quốc phòng an ninh, thủy lợi, hộ nghèo, lao động việc làm và quy hoạch. Những tiêu chí còn lại cần phải thực hiện trong thời gian chỉ 6 tháng, trong đó có nhiều tiêu chí cần nguồn lực lớn như giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, khu dân cư kiểu mẫu, tổ chức sản xuất, hạ tầng thương mại… thực sự tạo áp lực lớn đối với xã vùng khó.

Thế nhưng, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch đề ra để hoàn thành vào cuối tháng 6 trước khi thực hiện việc sáp nhập xã, cùng với sự chung tay của huyện, cả hệ thống chính trị địa phương và người dân đã vào cuộc quyết liệt để Song Lộc bứt phá.

Tiếp sức cùng Song Lộc đạt chuẩn NTM trước khi sáp nhập xã

... đã góp phần biến những tuyến đường xuống cấp...

Chủ tịch UBND xã Song Lộc Nguyễn Quốc Việt cho biết: “Ngoài những chính sách hỗ trợ của cấp trên thì nguồn kinh phí gần 2 tỷ đồng được huyện cấp từ đầu năm là cơ sở để chính quyền địa phương thực hiện những chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho các phần việc: xây dựng hàng rào thoáng, hệ thống kênh, mương, rãnh thoát nước, bồn hoa ở các khu dân cư kiểu mẫu; xây dựng một số hạng mục ở các nhà văn hóa thôn…”.

Tiếp sức cùng Song Lộc đạt chuẩn NTM trước khi sáp nhập xã

.... thành những tuyến đường rộng mở với hàng rào thoáng, bồn cây xanh (Trong ảnh: Tuyến đường mới được mở rộng ở thôn Vĩnh Gia)

Nỗi lo lớn nhất đó là tiêu chí giao thông cũng được huyện chia sẻ bằng dự án làm 3 tuyến đường liên xã dài 2,3 km với tổng kinh phí 7 tỷ đồng. Cùng với đó, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện với hàng ngàn ngày công từ những ngày thứ 7, chủ nhật tình nguyện đã tiếp thêm sức mạnh cho người dân Song Lộc trên hành trình về đích các tiêu chí NTM.

Tiếp sức cùng Song Lộc đạt chuẩn NTM trước khi sáp nhập xã

Trụ sở UBND xã Song Lộc đang được sửa sang, nâng cấp để trở thành trung tâm hành chính của xã mới sau sáp nhập

Ông Hồ Văn Huy - Bí thư Chi bộ thôn Phúc Yên cho biết: “Được xã lựa chọn thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, chúng tôi vừa mừng lại vừa lo. Chi bộ đã tập trung làm tốt việc tuyên truyền vận động nhân dân và nêu gương đảng viên đi trước. Từ đó phong trào phá bỏ vườn tạp, hiến đất, phá bỏ tường rào làm hàng rào thoáng đã được người dân đồng thuận và hưởng ứng tích cực. Tiêu biểu như ở tổ liên gia số 1, với việc mở rộng nền đường từ 3m lên 5,5m, chiều dài 163m, các hộ gia đình đã hiến hơn 90m tường bao, hàng trăm m2 đất, trong đó có 3 gia đình tình nguyện đập nhà để mở đường”.

Tiếp sức cùng Song Lộc đạt chuẩn NTM trước khi sáp nhập xã

Người dân thôn Vĩnh Gia đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang bằng sự hỗ trợ của ngân sách các cấp với số tiền 700 triệu đồng

Cùng với hiến đất, tài sản trên đất và ngày công, mỗi nhân khẩu ở thôn Phúc Yên đã đóng góp thêm 600 ngàn đồng để làm đường giao thông và chỉnh trang hội quán. Tuyến đường dài hơn 700m đã được hoàn thành, giúp thôn hoàn thành tiêu chí giao thông; nhà văn hóa thôn đang được chỉnh trang khuôn viên và hoàn thành các hạng mục còn dang dở.

Ông Nguyễn Đình Tiến (thôn Vĩnh Gia) cho biết: “Trong điều kiện đời sống người dân còn khó khăn, thôn chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ ngân sách cấp trên với số tiền 700 triệu để xây dựng hội quán với tổng kinh phí 800 triệu. Tiêu chí khó đã được hoàn thành, giờ đây người dân trong thôn đang đóng góp tiền của, công sức mở rộng đường, xây dựng hàng rào thoáng”.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, Song Lộc đã làm được hơn 2,3 km hàng rào thoáng, hơn 2 km bồn hoa trên các trục đường, xóa bỏ 120 vườn tạp… Qua khảo sát đánh giá vào cuối tháng 5/2019, xã đã hoàn thành 13/20 tiêu chí nông thôn mới; những tiêu chí còn lại đạt từ 60 đến 90% khối lượng công việc.

Thúy Ngọc


Thúy Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]