(Baohatinh.vn) - Quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo và dân chủ trong bàn bạc, thực hiện, thôn Đồi Cao đã tạo nên điểm nhấn trong bức tranh xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh). Chỉ 43 hộ với 185 nhân khẩu, song Đồi Cao đã trở thành đơn vị tiên phong trên hành trình thay đổi diện mạo nông thôn.

Về Đồi Cao xem dân làm nông thôn mới

Quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo và dân chủ trong bàn bạc, thực hiện, thôn Đồi Cao đã tạo nên điểm nhấn trong bức tranh xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh). Chỉ 43 hộ với 185 nhân khẩu, song Đồi Cao đã trở thành đơn vị tiên phong trên hành trình thay đổi diện mạo nông thôn.

ve doi cao xem dan lam nong thon moi

Với cách làm quyết liệt, sáng tạo, thôn Đồi Cao đã trở thành điểm sáng của xã Thuận Lộc trong xây dựng nông thôn mới.

Trải bước trên những con đường bê tông phẳng lì, bóng mát, Trưởng thôn Trần Thị Nghĩa kể cho chúng tôi nghe về hành trình xây dựng NTM của bà con. “Sinh sau đẻ muộn” với số dân góp từ các thôn và độc lập về vị trí địa lý, thôn Đồi Cao gặp không ít khó khăn, song chính sức mạnh đoàn kết đã làm nên thành công. Theo chị Nghĩa: “Tính dân chủ, minh bạch là yếu tố tiên quyết để dân tin và tạo nên hiệu quả công việc. Khi quyết định làm bất cứ việc gì, chúng tôi đều tổ chức họp bàn, xin ý kiến, nếu dân đồng thuận mới bắt tay thực hiện”.

Hội quán thôn khang trang hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2013 nhờ sự đồng lòng, chung sức của tập thể. Đây là hội quán đạt chuẩn đầu tiên của xã Thuận Lộc theo chuẩn NTM với nguồn đầu tư hơn 200 triệu đồng. Ngoài sự hỗ trợ của cấp trên, chủ yếu do dân đóng góp kinh phí và ngày công. “Đàn ông, phụ nữ, thanh niên trai tráng… thay nhau thi công suốt mấy tháng trời. Vừa làm, vừa giám sát và đóng góp ý kiến, hội quán hoàn thành trong niềm mong đợi của người dân, vừa rộng rãi, khang trang, lại sạch đẹp” - chị Nghĩa tự hào khi dẫn chúng tôi tham quan hội quán.

Dân số ít đồng nghĩa kinh phí đóng góp của người dân trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng cao hơn các đơn vị nhưng thôn Đồi Cao luôn đi đầu. Với họ, xây dựng thôn xóm văn minh, sạch đẹp là để phục vụ cuộc sống của gia đình, bản thân tốt hơn. Chị Nghĩa nhớ lại: “5 năm làm đường bê tông, mỗi gia đình đã tình nguyện đóng góp từ 27-30 triệu đồng, rồi tự bỏ tiền túi xây dựng 7 tuyến đường điện thắp sáng làng quê với 700.000 đồng/hộ. Do cách biệt về vị trí địa lí nên Đồi Cao là thôn cuối cùng của xã chưa được sử dụng nguồn nước sạch. Đầu năm 2015, khi có chủ trương, người dân đã quyết tâm đóng góp 5,2 triệu đồng/hộ để đưa nước sạch về với xóm làng”.

“Cán bộ nào, phong trào ấy”, thành công của Đồi Cao cũng xuất phát từ những người lãnh đạo năng lực, tâm huyết và biết khơi dậy sức dân. “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, chính sự dân vận khéo và “nói đi đôi với làm”, người cán bộ đã tạo được lòng tin trong quần chúng. Vận động nhân dân đóng nộp xây dựng NTM, có khi cán bộ bỏ tiền túi nộp hộ cho những gia đình chưa có sẵn tiền để vừa đạt chỉ tiêu, vừa thắm tình làng nghĩa xóm. Thậm chí, cán bộ còn mạnh dạn cắm sổ đỏ gia đình vay tiền ngân hàng về xây dựng cơ sở vật chất cho thôn.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, thôn Đồi Cao còn thực hiện hiệu quả các giải pháp khuyến khích phát triển chăn nuôi. Đến nay, đã xuất hiện các mô hình kinh tế khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Mô hình chăn nuôi tổng hợp lợn, bò, cá… của gia đình anh Phạm Mạnh Hồng là ví dụ điển hình, mỗi năm thu về trên 100 triệu đồng. Từ đó, tạo sức lan tỏa và động lực để người dân mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, tạo sức bật phát triển kinh tế nông thôn. Ngoài ra, để phát triển bền vững NTM, ngoài việc củng cố, hoàn thiện các tiêu chí, thôn Đồi Cao đang tiến hành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp…

Cuộc sống ngày càng hiện đại cũng dần phá vỡ sự bình yên của làng xóm thôn quê. Tuy vậy, Đồi Cao luôn tự hào vì môi trường an toàn, lành mạnh, không tệ nạn xã hội, không cờ bạc, ma túy và mỗi người đều tuân thủ đúng pháp luật. Chia sẻ với chúng tôi, nhiều người dân phấn khởi, nhờ NTM đã tạo nên diện mạo mới cho thôn quê và nhân dân được thụ hưởng những thành quả do chính mình xây nên. Ông Phạm Xuân Lân - Phó Bí thư Đảng ủy xã Thuận Lộc khẳng định: “Đồi Cao là

điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của địa phương. Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền xã; sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo thôn, đặc biệt là triển khai hiệu quả chủ trương “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã tạo sự đồng lòng nhất trí tuyệt đối trong nhân dân, giúp đẩy nhanh tiến độ về đích. Từ Đồi Cao, phong trào xây dựng NTM lan tỏa rộng khắp các thôn xóm và tạo thành “chiến dịch” để Thuận Lộc lọt vào tốp 7 xã về đích đầu tiên của tỉnh nhà”.

Thu Phương - Kiều minh


Thu Phương - Kiều minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]