(Baohatinh.vn) - Thời điểm này là lúc người dân Kỳ Thượng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh hối hả bước vào vụ thu hoạch chè. Với hơn 300 hộ tham gia trồng 170 ha chè, Kỳ Thượng đang là địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện Kỳ Anh.

Vựa chè lớn nhất Kỳ Anh vào mùa thu hái

Thời điểm này là lúc người dân Kỳ Thượng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh hối hả bước vào vụ thu hoạch chè. Với hơn 300 hộ tham gia trồng 170 ha chè, Kỳ Thượng đang là địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện Kỳ Anh.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Hơn 1ha chè theo tiêu chuẩn Vietgap của gia đình anh Trần Văn Hậu (thôn Tiến Quang, xã Kỳ Thượng) đang trong giai đoạn thu hoạch. Từ 7 – 10 ngày, anh Hậu lại thu hoạch 1 lứa chè. Đợt thu hoạch vừa rồi, đồi chè của anh Hậu cho năng suất 1,9 tấn. Với giá thu mua 7.000đ/cân, gia đình anh Hậu thu nhập hơn chục triệu.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Đây là năm thứ 4, đồi chè rộng 0,5 ha của gia đình chị Nguyễn Thị Lệ ( xã Kỳ Thượng ,Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho thu hoạch. Như năm ngoái, gia đình chị Lệ thu nhập hơn 50 triệu đồng từ cây chè.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Chị Nguyễn Thị Lệ chia sẻ: “Ban đầu gia đình tôi chỉ trồng vài sào nhưng nhận thấy hiệu quả nên đã mở rộng hết diện tích vườn của gia đình. Nhờ trồng liên kết với doanh nghiệp nên chúng tôi không phải lo lắng về đầu ra của sản phẩm. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh, công ty cho cán bộ về tập huấn và hướng dẫn, hỗ trợ nên chúng tôi rất yên tâm về kỳ thuật”.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Được biết, cây chè bén đất Kỳ Thượng từ hàng chục năm nay nhưng trồng chè theo hướng sản xuất hàng hóa mới được người dân nơi đây triển khai từ năm 2012.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Theo đó, người dân thực hiện liên kết với doanh nghiệp (công ty cổ phần chè Hà Tĩnh) trồng chè đạt tiêu chuẩn Vietgap. Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích chè liên kết của toàn xã Kỳ Thượng đạt hơn 170 ha với hơn 300 hộ tham gia trồng.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Trồng chè đòi hỏi phải có nhiều nhân công vì vào độ thu hoạch cần phải tiến hành theo chu kỳ, tuân thủ thời gian. Ngoài ra, để cây chè phát triển tốt, bà con phải thường xuyên làm cỏ chè, phòng ngừa các loại sâu bệnh.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Nhận thấy hiệu quả mà cây chè mang lại, người dân xã Kỳ Thượng đang có định hướng phát triển vùng trồng chè nguyên liệu. Kỳ Thượng phấn đấu mỗi năm phát triển thêm từ 15 – 20 ha chè. Ngoài xã Kỳ Thượng, các xã: Kỳ Trung, Kỳ Sơn, Kỳ Tây thuộc vùng thượng Kỳ Anh cũng đang phát triển vùng trồng chè theo hướng cây trồng chủ lực của địa phương.

vua che lon nhat ky anh vao mua thu hai

Hiện nay, 12 xóm trên địa bàn toàn xã đều có hộ tham gia trồng chè nhưng trồng nhiều nhất tập trung ở thôn Tiến Quang; hộ trồng ít nhất cũng có dăm sào, nhiều thì khoảng 1,5 ha

Ông Nguyễn Xuân Mến - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Thượng

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]