Nông nghiệp

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Là người “vác tù và hàng tổng” trong hơn 6 năm qua, nữ Trưởng thôn Trần Thị Mai biết cần phải làm gì để dân nghe, dân tin và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chị Mai được bầu làm Trưởng thôn kiêm Trưởng ban công tác mặt trận thôn Hải Hà từ năm 2015, cũng là người phụ nữ đầu tiên của xã vùng biển Kỳ Hà đảm nhận vị trí vốn thường do nam giới phụ trách này. Đối diện với những khó khăn, áp lực kể cả những định kiến ở vùng nông thôn khi phụ nữ làm lãnh đạo, chị đã phấn đấu vượt qua bằng bản lĩnh, sự tận tâm vì lợi ích của Nhân dân. “Mình được bà con tin tưởng giao phó thì cố gắng làm hết mình chứ thật ra phụ cấp hằng tháng chẳng đáng là bao, trong khi đó công việc ở thôn, xóm nhiều lắm”, chị Mai bộc bạch.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Đường trục thôn Hải Hà khang trang, rộng rãi nhờ xây dựng NTM.

Hải Hà là thôn giáo toàn tòng với 125 hộ, 509 nhân khẩu. Năm 2016, Kỳ Hà bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), cùng thời điểm đó xẩy ra sự cố môi trường biển khiến mọi phong trào, hoạt động ở đây vốn đã khó càng thêm khó. “Bà con trong thôn chủ yếu sinh sống bằng nghề đi biển và kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá. Sự cố môi trường làm người dân không khỏi băn khoăn, lo lắng vì thu nhập bị ảnh hưởng" - chị Mai chia sẻ.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Mô hình sản xuất nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn OCOP của HTX Hậu cần nghề cá Mạnh Cường là một trong nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà.

Để ổn định tình hình, chị Mai đã cùng Ban Cán sự thôn tổ chức nhiều cuộc họp bàn để có hướng giải quyết thấu đáo; thường xuyên gần gũi, sâu sát nắm bắt tâm tư và kịp thời định hướng tư tưởng cho bà con. Đặc biệt, bám sát Quyết định 1822/QĐ-UBND của UBND tỉnh về quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng sự cố môi trường, chị Mai đã tuyên truyền, vận động bà con mạnh dạn vay thêm vốn đầu tư đóng mới tàu thuyền, mua sắm ngư cụ để phát triển đánh bắt. Kết quả là ngay trong năm 2017, toàn xã Kỳ Hà có 6 con tàu được đóng mới công suất từ 430 - 495 CV, riêng thôn Hải Hà đã có 4 chiếc.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

.....

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Chị Mai trao đổi với các ngư dân trước giờ ra khơi.

Anh Trần Văn Thành là một trong những người được tuyên truyền, vận động đóng mới tàu theo Quyết định 1822. Cùng với sự hỗ trợ từ tỉnh và thị xã,anh vay thêm vốn đóng mới tàu có công suất 495 CV để đánh bắt vùng khơi. Nhờ có phương tiện hiện đại cộng với vốn kinh nghiệm, chỉ sau hơn 1 năm, anh Thành đã trả được số tiền gần 2 tỷ đồng tiền vay đóng tàu; thu nhập của gia đình anh từ việc đánh bắt đạt hơn 1,5 tỷ đồng/năm. Anh Thành bộc bạch: “Nếu không có những người như chị Mai trưởng thôn giải thích, tuyên truyền cặn kẽ chủ trương, chính sách, phân tích cái hay, cái lợi thì có lẽ gia đình chúng tôi khó có được thành quả như hôm nay”.

"Dân đồng thuận” - đó là điều kiện tiên quyết mà chị Mai cũng như các đồng chí lãnh đạo thôn, xã luôn đặt lên hàng đầu khi giải quyết công việc. Với phương châm phát huy cao độ quy chế dân chủ cơ sở, trong phong trào xây dựng NTM, dưới sự dẫn dắt của nữ Trưởng thôn Trần Thị Mai, thôn Hải Hà từ con số không về các tiêu chí, nay trở thành một trong 3 thôn đầu tiên của xã Kỳ Hà đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Người dân trong thôn xây dựng lại khuôn viên nhà văn hoá thôn (ảnh tư liệu).

Theo chị Mai: “Năm 2017, khi Hải Hà bắt đầu triển khai xây dựng NTM, bà con chưa hiểu được những giá trị của NTM. Họ chưa hiểu được sự cần thiết của hệ thống giao thông thôn xóm, của những giá trị văn hóa tinh thần phục vụ cuộc sống. Vậy nên, những ngày đầu vận động để mọi người chung sức xây dựng vô cùng gian nan…”. Vừa là một giáo dân, vừa là cán bộ thôn, chị Mai đã tranh thủ được sự đồng hành, ủng hộ của Ban Hành giáo Giáo họ Yên Hòa đối với những công việc chung. Chị là cầu nối xây dựng mối đoàn kết giữa chính quyền với bà con nhân dân để triển khai tốt các nội dung xây dựng NTM.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Chị Mai thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình trong thôn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con trong việc triển khai các chính sách của Đảng và Nhà nước.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Khó khăn nhất ở thời điểm đó là vận động người dân hiến đất, hiến cây mở rộng đường. Mặc dù cơ bản đã bê tông hóa nhưng đường nào trong thôn cũng nhỏ, việc mở rộng đường, xây dựng hàng rào xanh, cần bà con chung sức hiến đất mở đường. Để dân đồng thuận với chủ trương, với phương châm “cán bộ phải là người nêu gương”, chị Mai đã tiên phong hiến hơn 50 m2 đất mặt tiền nhà mình để mở rộng trục đường từ 3m lên 5m, đồng thời vận động người thân tham gia hiến đất. Đối với những gia đình chưa đồng thuận, chị Mai âm thầm đến từng nhà, tỉ tê phân tích, vận động, và rồi “mưa dầm thấm lâu” dần dần, tất thảy mọi người đã sẵn sàng hiến đất, hiến cây, hiến tài sản, đóng góp tiền của, tham gia ngày công để làm đường, dọn dẹp cảnh quan, xây dựng các công trình phúc lợi thiết yếu.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Bằng sự kiên trì, nhẫn nại và tận tâm, nhiều hộ dân từ việc không đồng thuận nay đã tự nguyện hiến hàng trăm mét đất để mở đường xây dựng NTM như bà Trần Thị Ngôn, anh Trần Văn Xuân… Từ năm 2017 đến 2021, hàng chục hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến gần 2.000 m2 đất, xây dựng 2,4 km đường giao thông nông thôn, 1 km kênh mương nội đồng; trồng hơn 2 km hàng rào xanh, xóa 30 vườn tạp, xây dựng 30 vườn mẫu, 8 mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. 5 năm qua, hơn 5.000 ngày công và hơn 1,5 tỷ đồng đã được người dân đóng góp cho công cuộc xây dựng NTM của địa phương…

Gia đình bà Trần Thị Ngôn là một trong những hộ dân đi đầu trong việc hiến đất mở đường xây dựng NTM. Bà Ngôn chia sẻ: “Nhờ sự phân tích vận động của cán bộ thôn, xã, chúng tôi hiểu được lợi ích của việc mở đường rộng rãi. Gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 40 m2 mặt tiền đất ở và hàng rào, cây xanh để bàn giao mặt bằng cho thôn làm đường. Không chỉ gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác cũng hăng hái hiến đất, mở đường để xây dựng NTM”.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Người dân xã Kỳ Hà ra quân xây dựng đường giao thông, nâng cao các tiêu chí NTM.

Trong chặng đường nỗ lực cống hiến của mình, có lẽ thời điểm khó quên nhất là vào cuối năm 2018 khi chị Mai phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp. “Không chỉ lo lắng cho tương lai của bản thân, gia đình mà cả việc thôn đang trong thời gian cao điểm xây dựng NTM. Sau phẫu thuật được 5 ngày, về nhà dưỡng bệnh nhưng ngồi điện thoại chỉ đạo không yên tâm, tôi trực tiếp ra hiện trường giám sát việc đổ 200m đường bê tông trục thôn, đêm đến tranh thủ vận động các gia đình chưa đồng thuận để kịp hoàn thành tuyến đường. Rất mừng bà con đã đồng thuận, thấu hiểu, chung sức hoàn thành công trình. Cứ thế, cách vài tháng đi điều trị một đợt, tôi lại sắp xếp các phần việc mình có thể chỉ đạo, đảm đương được để cùng làm với bà con trong thôn”, chị Mai nhớ lại.

Từ một thôn nhiều khó khăn, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Hải Hà chỉ còn 3,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm; 92% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa… Niềm vui gần đây nhất là thôn Hải Hà đã đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào tháng 11/2021.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ về cách làm của mình, chị Mai bộc bạch: “Công việc tập thể không cần “đao to búa lớn”, điều cốt yếu ở người cán bộ là sự tận tâm, gương mẫu, gần dân, sát dân và đặc biệt “nói phải đi đôi với làm”. Đối với các vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống của người dân, khi có vụ việc phát sinh, cần tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng kịp thời đối thoại, giải thích vận động, tuyên truyền cho bà con một cách thấu tình, đạt lý...”.

Với những thành tích nổi bật, nhiều năm liền, chị Mai được các cấp địa phương khen thưởng: UBND thị xã Kỳ Anh tặng giấy khen về thành tích trong phong trào xây dựng NTM năm 2018; giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào “Người công giáo tiêu biểu” giai đoạn 2015-2020...

Nhận xét về người nữ Trưởng thôn Trần Thị Mai, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hà Lê Văn Luyện cho hay: “Thôn Hải Hà chưa có bí thư chi bộ nên mọi công việc lớn nhỏ đều do Trưởng thôn Trần Thị Mai đảm trách. Là phụ nữ, bản thân còn bị bệnh nhưng chị Mai luôn cố gắng, nỗ lực thể hiện bản lĩnh khi cần nhưng lại rất tình cảm nên rất được lòng dân. Trưởng thôn có phần đóng góp rất lớn giúp bà con giáo dân luôn sống kính chúa yêu nước, sống “tốt đời đẹp đạo”, lương - giáo chan hòa”.

.............

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Chị Mai cùng tập thể cán bộ thôn và Nhân dân Hải Hà đã đoàn kết, giành nhiều thắng lợi trong phát triển KT-XH.

­­­­­­­­­­­­­­­ Nữ trưởng thôn vùng giáo “thắp lửa” phong trào xây dựng nông thôn mới

Gần 3 nhiệm kỳ làm trưởng thôn, chị Mai thuộc lòng gia cảnh từng hộ. Bất cứ lúc nào người dân trong thôn cần tới là chị có mặt, dù là ngày nghỉ hay lúc nửa đêm. Nữ Trưởng thôn luôn tâm niệm: “Làm cán bộ phải gương mẫu, đi đầu, cầu thị, biết lắng nghe và tôn trọng Nhân dân. Từ đó, mới có thể thuyết phục dân tin và nghe theo mình”. Giờ đây, thôn giáo Hải Hà đã thực sự thay da đổi thịt, không chỉ ở diện mạo bên ngoài mà còn chuyển biến sâu sắc trong tâm thức của mỗi người dân. Xứ đạo ngày càng bình yên, trù phú khi bà con phấn khởi, đồng lòng, tích cực thi đua xây dựng cuộc sống mới trên quê hương mình.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.