Phát hiện bệnh EHP trên tôm nuôi nước lợ ở Hộ Độ

(Baohatinh.vn) - Trong 18 mẫu phân tích tại vùng nuôi tôm nước lợ xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh), cơ quan chuyên môn phát hiện có 4 mẫu cho kết quả dương tính với bệnh vi bào tử trùng EHP.

Theo kết quả quan trắc, giám sát tác nhân gây bệnh trên đối tượng tôm nuôi nước lợ từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2024 tại khu vực phía Bắc (tại văn bản số 164/TTQT ngày 29/8/2024 của Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc, thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I), tại vùng nuôi tôm nước lợ xã Hộ Độ (Lộc Hà) đã phát hiện tác nhân Enterocytozoon hepatopenaei (bệnh vi bào tử trùng, viết tắt là EHP) gây bệnh trên tôm nuôi. Trong tổng số 18 mẫu phân tích, có 4 mẫu dương tính với EHP.

Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc kiểm tra các mẫu phân tích.

Được biết, bệnh vi bào tử trùng trên tôm do ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2015. EHP ký sinh trong gan, tụy tôm và nhân lên trong tế bào chất của biểu mô ống gan, tụy, cản trở tôm hấp thụ chất dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng tôm nuôi còi cọc, chậm lớn, suy giảm sức miễn dịch, sức đề kháng. Mặc dù tôm nhiễm EHP không gây ra hiện tượng chết hàng loạt tuy nhiên làm giảm năng suất nuôi, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Điều đáng nói là bệnh này chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tác nhân gây bệnh có thể tồn tại lâu ngày trong bùn dưới dạng bào tử, nếu không phát hiện kịp thời, nguy cơ bệnh tiềm tàng, bùng phát gây hại cho tôm nuôi.

Người nuôi tôm cần thường xuyên kiểm tra ao nuôi, sức khỏe của tôm để có phương án phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Trên cơ sở văn bản của Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đưa ra khuyến cáo tập trung tăng cường quản lý dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho ngành nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.

Theo đó, đối với cơ quan quản lý thủy sản, cần tăng cường giám sát tác nhân gây bệnh trên tôm để có biện pháp khuyến cáo, chỉ đạo vụ nuôi, nhất là đối với tác nhân EHP; phối hợp cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra chất lượng tôm giống đảm bảo nguồn giống sạch bệnh phục vụ cho vụ nuôi tiếp theo.

Các cơ sở nuôi thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp quản lý an toàn sinh học, kiểm tra tôm nuôi, nguồn thức ăn và tiến hành xét nghiệm mẫu khi tôm có dấu hiệu nhiễm EHP để xử lý kịp thời; bổ sung các chất tăng cường miễn dịch, vi lượng, đa lượng vào thức ăn để hỗ trợ tôm phát triển.

Đối với các ao nuôi có phát hiện nhiễm EHP, không xả thải nước nuôi và tôm bệnh ra ngoài môi trường. Căn cứ kích cỡ tôm nuôi và tình hình thực tế để quyết định phương án xử lý tôm nuôi phù hợp.

Các ao nuôi chuẩn bị cho vụ nuôi mới cần đảm bảo ao nuôi theo quy trình xử lý nước nghiêm ngặt. Tiến hành khử trùng, phơi đáy ao, hạn chế mầm bệnh; sử dụng nguồn tôm giống đã được kiểm tra và không nhiễm các tác nhân gây bệnh (EHP, AHPND, IHHNV, WSSV…)

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Báo nói