Trả lời phỏng vấn của Fox News, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Sẽ tùy thuộc vào họ (Nga và Ukraine) để đi đến một thỏa thuận và chấm dứt cuộc xung đột”, đồng thời khẳng định cuộc xung đột này “sẽ không sớm kết thúc".
Ông Vance cũng cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump là “người duy nhất” có thể giúp “hạ nhiệt” căng thẳng giữa Moskva và Kiev.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết, cần sớm có "bước đột phá thực sự" trong cuộc xung đột, nếu không Tổng thống Trump sẽ thu hẹp nỗ lực chấm dứt xung đột.
Hôm 28/4 vừa qua, Tổng thống Putin đã công bố lệnh ngừng bắn tạm thời trong 3 ngày (bắt đầu từ ngày 8/5), trùng với thời điểm kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng Phát xít. Đáp lại, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha kêu gọi ngừng bắn ít nhất 30 ngày.