(Baohatinh.vn) - Trên các trụ đèn, cột điện, điểm chờ xe buýt, gốc cây, tường nhà dân, thậm chí ở trước trụ sở các cơ quan trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh, chúng ta dễ bắt gặp đủ loại giấy quảng cáo, rao vặt dán chằng chịt, gây mất mỹ quan...
Bức tường nhà dân ở phường Nguyễn Du loang lổ với những vết sơn quảng cáo, rao vặt
Ông Nguyễn Văn Hiếu ở phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) bức xúc: "Sau một đêm thức dậy, ngay trên bức tường nhà của mình là những tờ giấy quảng cáo, rao vặt dán chồng chéo lên nhau. Tôi đành phải tự tay gỡ đi nhưng chỉ được ít hôm “đâu lại vào đó”. Tôi thật sự bất lực với vấn nạn này!".
Còn với các bức tường rào của các cơ quan, công sở hay các điểm chờ xe buýt, thân cây, cột điện... thì nghiễm nhiên được coi là nơi công cộng và việc dán những bảng quảng cáo này được thực hiện vô tội vạ.
Tường rào và cổng trụ sở Trạm Y tế thị trấn Nghèn (Can Lộc) bị vẽ sơn quảng cáo gây mất mỹ quan
Chị Nguyễn Thị Thu (thị trấn Nghèn - Can Lộc) bày tỏ: Hầu như đi đâu cũng gặp mấy quảng cáo, rao vặt như thế này. Dường như “biệt đội” dán, vẽ quảng cáo này thực hiện vào ban đêm nên không ai biết để nhắc nhở, xử lý.
Nhiều cột điện trên các tuyến phố đang trở thành nơi "trưng bày" các giấy quảng cáo, rao vặt
Để việc “truy quét” tờ rơi, quảng cáo được triệt để hơn, thiển nghĩ, các địa phương cần duy trì thường xuyên hơn các đợt ra quân xóa, bóc các tờ rơi quảng cáo.
Đồng thời cần làm việc trực tiếp với cơ sở hoặc người cung cấp dịch vụ thông qua địa chỉ và số điện thoại để xử lý nghiêm khắc, thậm chí truy tố trách nhiệm đối với các chủ dịch vụ cố tình “bôi bẩn” phố phường.
Nhằm hạn chế vấn nạn này, các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh cũng tổ chức nhiều đợt ra quân bóc gỡ tờ rơi, quảng cáo sai quy định, thế nhưng tất cả chỉ như “muối bỏ bể”. Ảnh: Thành Chung
Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chung tay làm sạch môi trường. Khi mỗi người dân đều suy nghĩ rằng làm đẹp cảnh quan không chỉ là việc riêng của chính quyền mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân, thì phố phường sẽ luôn sạch, đẹp, văn minh.
Luật Quảng cáo 2012 nghiêm cấm các hành vi: Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội và treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.
Theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, người phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông bị phạt tiền từ 200.000 – 500.000 đồng. Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi đó bị phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng.
Bên cạnh các giải pháp trước mắt như ra quân bóc gỡ, sơn xóa, xử phạt hành chính đối với nạn quảng cáo vặt làm mất mỹ quan đô thị, hiện nay, TP Hà Tĩnh đang triển khai xây dựng các bảng dán rao vặt miễn phí tại các điểm dân cư.
Tình trạng quảng cáo, rao vặt trái quy định trên địa bàn TP Hà Tĩnh diễn ra tràn lan, làm mất mỹ quan đô thị, gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân. Bằng nhiều biện pháp quyết liệt, thành phố đã và đang kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
Hàng ngàn lượt xe trọng tải lớn cày xới mỗi ngày đã khiến cho nhiều tuyến đường huyết mạch tại khu kinh tế trọng điểm phía Nam của Hà Tĩnh bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
Vào sáng sớm và tầm trưa, nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ 1 qua huyện Can Lộc, Hà Tĩnh xuất hiện cảnh tượng xe con, xe tải xếp hàng dài trên làn đường dành cho xe thô sơ khi các tài xế tranh thủ vào quán ăn uống.
Nguyện vọng của nhiều người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) là cần có giải pháp xử lý thấu tình, đạt lý về vi phạm hành lang giao thông đường Hồ Chí Minh để tạo điều kiện phát triển kinh tế.
Nhiều biển báo, biển chỉ dẫn ở các tuyến đường như Hàm Nghi, Nguyễn Xí, Phan Đình Giót... tại TP Hà Tĩnh đang xuống cấp trầm trọng, bị cây xanh, biển quảng cáo che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.
Đoạn đường dài hơn 800m thuộc địa bàn xã Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh xuống cấp nghiêm trọng, cần được đầu tư để đảm bảo kết nối cùng hạ tầng thành phố hiện đại, văn minh.
Tiểu công viên ở khu vực ngã ba giao đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh), cỏ, cây dại mọc um tùm, mất mỹ quan đô thị.
Với giá bán chỉ từ 25.000 - 40.000 đồng/hộp 500 gram, dâu tây được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, cửa hàng hoa quả Hà Tĩnh khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng.
Hình ảnh những tấm pano, biển quảng cáo hư hỏng, rách nát tại các địa điểm du lịch biển Hà Tĩnh gây phản cảm, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trước thềm cao điểm.
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Đường Ngọc Sơn đoạn tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Qua thời gian sử dụng, nhiều chiếc máy bán hàng tự động đặt tại TP Hà Tĩnh đã xuống cấp, thậm chí, một số ngừng hoạt động được tập kết không đúng vị trí, gây mất mỹ quan đô thị.
Huyện Lộc Hà đã được sáp nhập về huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhưng hệ thống biển chỉ dẫn đường chưa được thay thế, sửa chữa khiến người tham gia giao thông gặp khó.
Việc viết sai tên các nhân vật lịch sử, tiền bối cách mạng trên biển chỉ đường ở TP Hà Tĩnh vừa làm mất ý nghĩa trang trọng, vừa gây khó chịu cho người đi đường.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.
Đoạn đường trục xã qua thôn Tùng Sơn, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng nên người dân mong được ưu tiên kinh phí để nâng cấp, mở rộng kiên cố.