Nhận diện “4 cái khó”, Đức Thọ sắp xếp ổn thỏa 21 xã, thị trấn

(Baohatinh.vn) - Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa tự đánh dấu vào lịch sử phát triển của mình bằng việc thu gọn đầu mối các xã, thị trấn.

Thật khó để có thể giảm 12 xã, hình thành 9 xã, thị trấn nếu đảng viên, người dân không tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, không mang niềm tự hào trên quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng - Trần Phú.

4 cái khó

“Sáp nhập xã muôn vàn cái khó nhưng mấu chốt là 4 việc: Phải được nhân dân đồng tình; đặt tên xã; nơi đặt trụ sở; sắp xếp cán bộ”, ông Võ Công Hàm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ trao đổi.

Nhận diện “4 cái khó”, Đức Thọ sắp xếp ổn thỏa 21 xã, thị trấn

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm (thứ 2 từ phải sang) trò chuyện với cán bộ Huyện ủy nghỉ công tác về các bước triển khai trong sáp nhập xã

“Mọi việc, người dân đồng tình thì sẽ thành công” - ông Hàm nói. Người dân Đức Thọ nơi nơi cho rằng, sáp nhập xã là tất yếu, vì quy mô xã quá nhỏ, có xã 1.200 dân mà “cõng” bộ máy cồng kềnh, tốn kém nên hơn 56.000 dân ở 21 xã đồng tình cao. Người dân cũng băn khoăn về tên xã do gắn bó từ lâu, nhất là con em đi xa trong và ngoài nước; rồi tâm lý muốn chọn trụ sở gần nhà. Việc đặt tên xã, vì thế, người dân chọn phương án ghép tên xã (như: Bùi La Nhân, Lâm Trung Thủy), hoặc lấy tên cũ trước 1954 như xã Tân Dân (Đức Long và Đức Lập)…

Nhận diện “4 cái khó”, Đức Thọ sắp xếp ổn thỏa 21 xã, thị trấn

Một góc thị trấn Đức Thọ sau khi mở rộng quy mô

Riêng về trụ sở thì phải định hướng rõ ràng, đứng từ tầm nhìn quản lý. “Chúng tôi giải thích với nhân dân, trụ sở là nơi làm việc của bộ máy nên phải đặt cái chung của toàn dân lên đầu. Hơn nữa, trong thời kỳ 4.0, điều kiện địa hình như Đức Thọ thì đặt trụ sở ở đâu cũng không trở ngại. Có những nơi, đích thân tôi phải về đối thoại để cán bộ, đảng viên hiểu, đồng thuận” - ông Hàm nói.

Sáp nhập 21 xã “bỗng dưng” hơn 400 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã ở Đức Thọ dôi dư. Nhưng, 242 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã đã viết đơn xin nghỉ. “Để hình thành bộ máy mới, 3 xã cũ có đến 49 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc, riêng Đức Thủy cũ có đến 20 người” - Bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy Đinh Văn Nam cho hay.

Nhận diện “4 cái khó”, Đức Thọ sắp xếp ổn thỏa 21 xã, thị trấn

Huyện ủy Đức Thọ gặp mặt cán bộ nghỉ hưu nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng

Theo tính toán của ông Hàm, để “ra được” bộ máy 9 xã, chỉ tính riêng Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phải họp gần 120 cuộc. Đó là chưa kể công sức ngày đêm của đoàn công tác, phòng, ngành, đoàn thể, các xã. Một khối lượng công việc vô cùng nặng nhọc.

Chuyện… quen sáp nhập

Sáp nhập là công việc từ lâu không lạ với Đức Thọ. “Anh em làm việc này đã quen rồi. Năm 2012, sáp nhập 243 thôn còn 155 thôn; sáp nhập 46 trường tiểu học, THCS xuống 38 trường. Năm 2019, nhập 16 trường mầm non, tiểu học xuống 8 trường. Huyện cũng đã sáp nhập các ban, phòng có chức năng tương đồng. Chính vì thế, anh em có kinh nghiệm khi làm sáp nhập xã”, Phó Trưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Nguyễn Công Hải chia sẻ.

Nhận diện “4 cái khó”, Đức Thọ sắp xếp ổn thỏa 21 xã, thị trấn

Ông Nguyễn Quang Thao - Bí thư Chi bộ thôn Văn Xá, xã Lâm Trung Thủy (bên phải):Thôn chúng tôi từ năm 2012 đã sáp nhập, ban đầu khó khăn nhưng sau vận hành trôi chảy nên chủ trương sáp nhập xã được nhân dân đồng tình cao.

Ông Nguyễn Quang Thao - Bí thư Chi bộ thôn Văn Xá, xã Lâm Trung Thủy bày tỏ: “Thôn chúng tôi từ năm 2012 đã sáp nhập, ban đầu khó khăn nhưng sau vận hành trôi chảy nên sáp nhập xã được nhân dân đồng tình cao. Hiện nay, thôn có hơn 1.200 nhân khẩu, chi bộ có 86 đảng viên”.

Thực tế, việc sáp nhập xã, Đức Thọ bắt đầu từ năm 2017. Khi đó, phương án sáp nhập được vẽ ra theo một kịch bản khác, chủ yếu dựa trên tiêu chí dân cư dưới 3.000 người.

Nhận diện “4 cái khó”, Đức Thọ sắp xếp ổn thỏa 21 xã, thị trấn

Ông Phạm Gia Đức, công chức tư pháp - hộ tịch xã Bùi La Nhân (đứng giữa): Anh em luôn nhắc nhau phải đoàn kết, tuyệt đối không được kéo bè kéo cánh

“Việc sáp nhập xã, chúng tôi được biết từ lâu nên tư tưởng đã xác định rõ. 3 xã nhập thành 1 nên hiện có 3 người cùng làm tư pháp với 3 nhiệm vụ: Tiếp nhận hồ sơ, hộ tịch, tư pháp. Anh em luôn nhắc nhau phải đoàn kết, cùng thực hiện nhiệm vụ chung là sớm ổn định bộ máy, tuyệt đối không được kéo bè kéo cánh, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu về xã mới”, ông Phạm Gia Đức, công chức tư pháp - hộ tịch xã Bùi La Nhân trao đổi.

9 xã, thị trấn mới của Đức Thọ đã đi vào vận hành. “Ngày 6/1, xã chính thức giao dịch với người dân. Ngày 16/1, xã tổ chức gặp mặt 49 người nghỉ việc. Tất cả rất vui vẻ và mong muốn, sau khi sáp nhập thì nội bộ đoàn kết, xã nhà phải phát triển hơn” - Bí thư Đảng ủy xã Lâm Trung Thủy Đinh Văn Nam trò chuyện.

Nhận diện “4 cái khó”, Đức Thọ sắp xếp ổn thỏa 21 xã, thị trấn

Trụ sở hành chính xã Bùi La Nhân sau khi sáp nhập

Được biết, một số vị trí công chức xã Lâm Trung Thủy nay có 1 người làm việc (do trước đó thực hiện tốt việc sắp xếp) như: Tư pháp, địa chính. Trong lộ trình đến 2025, xã sẽ tiếp tục giảm biên, thực hiện Nghị định 34/2019/NĐ-CP, ngày 24/4/2019 của Chính phủ.

Kết thúc năm 2019, Đảng bộ huyện Đức Thọ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng bằng khen. Ghi nhận ấy là “điểm cộng” từ nhiều kết quả, hẳn nhiên có sáp nhập xã theo nghị quyết của Trung ương. Đây chính là bó hoa nhiều ý nghĩa mà toàn Đảng bộ, nhân dân Đức Thọ dâng lên Đảng nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập.

Chủ đề Sáp nhập xã ở Hà Tĩnh

Chủ đề BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG

Đọc thêm

Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Các Mác và những cống hiến mang tính thời đại

Kỷ niệm 207 năm ngày sinh Các Mác là dịp để chúng ta đẩy mạnh nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin phù hợp với điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam.
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã - mở đường phát triển

Hoàn thành đồng bộ, bài bản, chất lượng các bước, quy trình, thủ tục, Hà Tĩnh đã trình Bộ Nội vụ và được Bộ Nội vụ thông qua để trình Chính phủ Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã năm 2025, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân vì sự phát triển trên chặng đường mới.
Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Tổng Bí thư Trần Phú - khí phách hiên ngang của người cộng sản

Hơn 8 năm hoạt động cách mạng, gần một năm trên cương vị Tổng Bí thư, đồng chí Trần Phú đã để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta một tấm gương sáng ngời về trí tuệ, đạo đức, khí phách hiên ngang của người cộng sản.
Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Hồ Chí Minh với khát vọng thống nhất non sông

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025), trong không khí rạo rực của đất trời rợp bóng cờ hoa, mỗi chúng ta càng trân trọng, biết ơn, tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho đất nước thống nhất, giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay.
Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Cho chúng con giữa vui này được khóc!

Đã 50 năm đi qua, trái tim tôi vẫn còn rạo rực khi nhớ lại ngày 30/4/1975 - ngày đất nước hát khúc khải hoàn chào mừng miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Yêu nước theo cách của Gen Z

Yêu nước theo cách của Gen Z

Thế hệ Gen Z – những người trẻ trong thời đại số đang viết tiếp câu chuyện yêu nước bằng chính ngôn ngữ của mình, không ồn ào nhưng thấm sâu, không phô trương nhưng đầy chân thành.
Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

Vận dụng tư tưởng của V.I.Lê-nin “thà ít mà tốt” trong tổ chức bộ máy

V.I.Lê-nin yêu cầu phải kiên quyết tinh giảm bộ máy, cắt bỏ những bộ phận thừa theo nguyên tắc “thà ít mà tốt”. "Chúng ta phải thực hành tiết kiệm tột mức trong bộ máy nhà nước của chúng ta… chỉ có giảm bớt đến mức tối đa tất cả những cái không tuyệt đối cần thiết, chúng ta mới có thể đứng vững được”.
Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nỗ lực phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên

Nhận định số lượng học sinh, sinh viên (HS-SV) được kết nạp Đảng chưa tương xứng với tiềm lực, Đảng bộ Trường Đại học Hà Tĩnh không ngừng thực hiện các giải pháp phát triển Đảng ở nhóm đối tượng này.
Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 11

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cả nước đang cùng lúc triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở cần phát huy cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, tập trung hoàn thành cao nhất các kế hoạch, mục tiêu Hội nghị Trung ương 11 đã đề ra.
Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp ủy cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới

Ngày 14/4, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị hướng dẫn xây dựng phương án nhân sự cấp uỷ cấp tỉnh thuộc diện hợp nhất, sáp nhập và cấp xã thành lập mới (Kết luận số 150-KL/TW).