Tình trạng chia rẽ trong Quốc hội Liban xảy ra giữa một bên là nhóm những người ủng hộ phong trào Hezbollah với một bên là nhóm những người phản đối phong trào này.
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Liban bầu Tổng thống tại Beirut. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 8/12, Quốc hội chia rẽ của Liban đã lần thứ 9 không bầu được tổng thống mới, bất chấp thiệt hại mà tình trạng bế tắc chính trị đang gây ra đối với những nỗ lực nhằm cứu vãn nền kinh tế khủng hoảng nghiêm trọng.
Tình trạng chia rẽ trong Quốc hội Liban xảy ra giữa một bên là nhóm những người ủng hộ phong trào Hezbollah với một bên là nhóm những người phản đối phong trào này.
Cả 2 nhóm đều không có thế đa số rõ ràng để tự quyết định kết quả bỏ phiếu.
Trong cuộc bỏ phiểu lần này, chỉ có 105 nghị sỹ trong tổng số 128 nghị sỹ quốc hội tham gia, song nhiều người đã khiến các lá phiếu của họ trở nên không hợp lệ.
Đại diện phe phản đối phong trào Hezbollah , ứng cử viên Michel Moawad, giành được 39 phiếu ủng hộ, nhưng vẫn chưa đạt đủ đa số phiếu cần thiết.
Nghị sỹ Alain Aoun, thành viên Phong trào yêu nước tự do (FPM) của cựu Tổng thống Michel Aoun, nhấn mạnh: “Việc tổ chức họp mỗi tuần sẽ không thay đổi được điều gì,”
Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri một lần nữa kêu gọi các nghị sỹ đối thoại nhằm tìm ra một ứng cử viên nhận được sự ủng hộ của các bên, qua đó giúp tháo gỡ tiến trình bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.
Theo kế hoạch, Quốc hội Liban sẽ nhóm họp lần thứ 10 để bầu tổng thống vào ngày 15/12 tới.
Hồi cuối tháng 10 năm nay, cựu Tổng thống Michel Aoun đã rời nhiệm sở dù chưa tìm được người kế nhiệm và hiện Liban vẫn chưa có người đứng đầu nhà nước.
Bước sang năm 2026, thế giới đứng trước một ngưỡng chuyển tiếp đặc biệt. Những động lực từng nâng đỡ tăng trưởng và ổn định toàn cầu trong nhiều thập kỷ đang suy yếu, trong khi các lực đẩy mới - từ cạnh tranh địa chính trị, bảo hộ thương mại, trí tuệ nhân tạo đến yêu cầu tự chủ chiến lược - ngày càng bộc lộ rõ tác động.
Các biện pháp trừng phạt mới được Bộ Tài chính Mỹ công bố nhằm vào các cá nhân và doanh nghiệp Iran, Venezuela bị cáo buộc liên quan đến hoạt động buôn bán vũ khí.
Từ các màn pháo hoa rực rỡ hay việc rung chuông chùa, ăn nho cầu may đến đập đĩa trước cửa nhà... người dân nhiều quốc gia chào đón năm mới 2026 bằng những phong tục truyền thống đặc sắc.
Cảnh sát cho biết nhóm cướp đã dùng một máy khoan lớn đột nhập vào phòng két sắt của một ngân hàng ở Đức, lấy đi số tiền mặt, vàng và trang sức trị giá khoảng 30 triệu euro (31 triệu USD).
Vòng bỏ phiếu đầu tiên trong 3 vòng bắt đầu vào lúc 6h theo giờ địa phương ngày 28/12, trong đó bao gồm các khu vực bầu cử tại các thành phố Yangon, Mandalay và thủ đô Nay Pyi Taw.
Công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
Ngày 25/12, Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria. Về động thái này, phía Nigeria đã có những phát ngôn chính thức đầu tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 cho biết ông đã ra lệnh tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria.
Taha al-Zoubi, hay còn biết đến với biệt danh Abu Omar Tabiya - đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus, cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở al-Moadamiya.
Trong một cuộc khảo sát toàn quốc do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện, đảng Bhumjaithai hiện đang đạt tỷ lệ ủng hộ 9,92%, đứng thứ tư trong số các đảng lớn tham gia tranh cử.
Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các bên liên quan trên thế giới cân nhắc và tôn trọng một lệnh đình chiến toàn cầu trong dịp lễ Giáng sinh, nhằm tạo điều kiện cho hòa bình và đối thoại.
Thế giới năm qua hứng chịu nhiều đau thương, mất mát với xung đột bùng lên ở khắp nơi, thiên tai hoành hành, thương mại toàn cầu đảo lộn, nhưng vẫn le lói hy vọng về hòa bình.
Với trữ lượng quặng 61 triệu tấn, mỏ vàng Shadan mở ra cơ hội tài chính chiến lược cho Iran, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu và giới phân tích.
Theo các chuyên gia phân tích của ứng dụng đầu tư và giao dịch chứng khoán Nemo Money, sự hỗ trợ trong ngắn hạn đối với kim loại quý đến từ việc gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Venezuela.
Nhà chức trách Nga đã mở vụ án hình sự sau vụ nổ thiết bị gắn dưới ôtô tại phía Nam Moskva sáng 22/12, khiến Trung tướng Fanil Sarvarov, Cục trưởng Cục Huấn luyện Tác chiến, thiệt mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 22/12 trên đảo Java của nước này.