Với việc chuyển giao chiếc 747 cuối cùng cho khách hàng, Boeing nói lời chia tay với dòng máy bay huyền thoại từng được mệnh danh là “Nữ hoàng Bầu trời”.

Boeing nói lời từ biệt với dòng máy bay 747

Với việc chuyển giao chiếc 747 cuối cùng cho khách hàng, Boeing nói lời chia tay với dòng máy bay huyền thoại từng được mệnh danh là “Nữ hoàng Bầu trời”.

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ giao chiếc 747 cuối cùng cho hãng hàng không Atlas Air vào chiều 31/1 (giờ địa phương), Reuters đưa tin.

Boeing nói lời từ biệt với dòng máy bay 747

Máy bay Qantas Boeing 747-400 cất cánh tại Sân bay Quốc tế Kingsford Smith ở Sydney, Australia. Ảnh: Reuters.

Sự kiện này đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Boeing 747, sau hơn 5 thập niên kể từ khi “Nữ hoàng Bầu trời” ra đời và tạo nên cuộc cách mạng trong ngành hàng không.

Hàng nghìn nhân viên của Boeing - bao gồm một số nhân viên được gọi là “Những người phi thường” đã phát triển máy bay phản lực vào những năm 1960 - sẽ chứng kiến ​​lần giao hàng cuối cùng của dòng máy bay lịch sử.

“Tôi biết đó là một trải nghiệm xúc động đối với nhiều người trong nhóm hiện tại, cũng như những người đã tham gia chương trình này trong nhiều thập kỷ”, Kim Smith, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc các chương trình 747 và 767 của Boeing, cho biết.

747 là dòng máy bay phản lực hai lối đi đầu tiên trên thế giới, được Boeing thiết kế và chế tạo trong 28 tháng, do Pan Am giới thiệu năm 1970.

Guy Norris, đồng tác giả của cuốn sách “Boeing 747: Design and Development Since 1969” chia sẻ: “Chiếc máy bay này đã định nghĩa lại ngành công nghiệp và du lịch hàng không”.

Cơ sở ở Everett, Washington của Boeing là nơi sản xuất 747 kể từ khi chiếc máy bay này ra đời.

Sau 5 thập kỷ, nhu cầu của khách hàng đối với 747 giảm dần khi Boeing và Airbus phát triển các máy bay thân rộng hai động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chiếc 747 cuối cùng do Boeing sản xuất được ra mắt vào ngày 7/12/2022 và là chiếc máy bay thứ 1.574. Chiếc máy bay tới nay đã qua kiểm định, hoàn thành giai đoạn bay thử và đã bay tới Portland để được sơn.

Đây là một máy bay chở hàng và sẽ phục vụ công ty hậu cần Thụy Sĩ Kuehne+Nagel, theo CNN.

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]