Chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố tầm nhìn đầy tham vọng cho nước Nga trong nhiệm kỳ 6 năm sắp tới của ông.

Tầm nhìn đầy tham vọng của Tổng thống Putin sau lễ nhậm chức

Chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố tầm nhìn đầy tham vọng cho nước Nga trong nhiệm kỳ 6 năm sắp tới của ông.

tam nhin day tham vong cua tong thong putin sau le nham chuc

Tổng thống Putin gặp người dân Nga sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin (Ảnh: Kremlin)

Theo RT, chỉ vài giờ sau lễ nhậm chức tại Điện Kremlin hôm qua 7/5, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh mang tên “Đường lối quốc gia và mục tiêu chiến lược cho sự phát triển của Liên bang Nga đến năm 2024”. Văn kiện gồm 17 điểm, có hiệu lực từ ngày 7/5, đề cập tới một loạt vấn đề của nước Nga trong hiện tại và tương lai.

5 nền kinh tế mạnh nhất

Trong sắc lệnh mới, Tổng thống Putin đặt mục tiêu đưa nước Nga trở thành một trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới, duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình thế giới, đồng thời giữ vững sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và không để lạm phát vượt mức 4%.

Nếu so sánh GDP danh nghĩa, Nga hiện không nằm trong nhóm 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới và Nga sẽ phải tạo ra mức tăng trưởng 2 con số để có thể đạt được mục tiêu như Tổng thống Putin đề ra trong vòng 6 năm tới. Tuy nhiên, nếu xét GPD theo ngang giá sức mua, một chỉ số được xem là cụ thể hơn để đánh giá giá trị thực sự của nền kinh tế, Nga đang đứng ở vị trí thứ 6 sau Đức. Do vậy, việc trở thành 5 nền kinh tế mạnh nhất không phải là mục tiêu “phi thực tế” đối với Nga. Việc đạt được mục tiêu này sẽ giúp Nga giảm tỷ lệ đói nghèo xuống còn một nửa và đây cũng là một yêu cầu được đề ra trong sắc lệnh của Tổng thống Putin.

Theo RT, mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình thế giới có lẽ là nhiệm vụ khó khăn hơn đối với chính quyền Tổng thống Putin. Nền kinh tế thế giới tăng trưởng 3,5% trong năm 2017, trong khi Nga chỉ dừng ở mức 1,5% và dự kiến xu hướng thấp hơn này sẽ tiếp tục lặp lại trong năm nay.

Nâng tuổi thọ người dân

Theo số liệu thống kê mới nhất, tuổi thọ của người dân Nga đã lên mức cao nhất từ trước đến nay trong năm 2017, gần 73 tuổi, trong đó tuổi thọ của nữ giới đã vượt qua con số 78. Sắc lệnh của Tổng thống Putin đã đặt mục tiêu nâng tuổi thọ trung bình của người dân Nga lên 78 tuổi.

Để đạt được mục tiêu trên, Nga cần có biện pháp để giảm mức độ chênh lệch tỷ lệ tử vong giữa nam và nữ, hiện ở mức lớn nhất thế giới. Tại Nga, trung bình đàn ông thường chết sớm hơn so với phụ nữ khoảng 10 năm.

Tăng trưởng dân số

tam nhin day tham vong cua tong thong putin sau le nham chuc

Sắc lệnh về tầm nhìn phát triển nước Nga được Tổng thống Putin ký ngay sau lễ nhậm chức (Ảnh: RT)

Dân số Nga đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm vừa qua, từ chưa đầy 142 triệu dân năm 2009 tới gần 147 triệu dân năm 2017. Sự tăng trưởng này có được một phần nhờ việc bổ sung thêm 2 triệu cư dân của bán đảo Crimea.

Mục tiêu được Tổng thống Putin đặt ra trong nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo của ông là tăng tỷ lệ sinh tại Nga lên mức 1,7 thông qua các biện pháp như hỗ trợ tài chính cho các cặp cha mẹ mới sinh con, hỗ trợ sức khỏe tốt hơn và tạo điều kiện về việc làm cho các nữ lao động đang nuôi con. Ngoài ra, mục tiêu trên cũng đi kèm với các điều kiện khác như giảm tỷ lệ tử vong, thông qua việc khuyến khích người dân Nga xây dựng cuộc sống lành mạnh, năng động hơn.

Cải thiện điều kiện nhà ở

Theo mục tiêu đề ra trong sắc lệnh mới, 5 triệu hộ gia đình ở Nga mỗi năm sẽ được chính phủ hỗ trợ cải thiện điều kiện sống. Theo đó, 120 triệu m2 nhà ở dự kiến sẽ được xây dựng hàng năm để giúp người dân có điều kiện sinh hoạt tốt hơn.

Trong khi vật thế chấp, một khái niệm gần như chưa được biết đến trong thời kỳ Liên Xô, ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Nga, chính phủ Nga xem đây là động lực chính trong cuộc cách mạng nhà ở thông qua các khoản vay với mức lãi suất thấp hơn 8%/năm, kết hợp cùng giảm tỷ lệ lạm phát.

Đưa Nga thành nơi đáng sống

Tầm nhìn được thể hiện trong sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng đặt ra những mục tiêu để biến Nga thành một đất nước đáng sống hơn. Nga sẽ mở rộng thêm 5 triệu hecta các khu vực bảo vệ môi trường, đồng thời bổ sung các giống loài để nâng cao đa dạng sinh học, bảo vệ các di sản thiên nhiên vốn đang gặp nhiều vấn đề, như hồ Baikal - nơi chịu ảnh hưởng ô nhiễm do các hoạt động du lịch và công nghiệp.

Đối với các khu đô thị, những nơi phải hứng chịu các di sản từ các ngành công nghiệp nặng thời Liên Xô, Tổng thống Putin chủ trương đưa ra những sáng kiến để làm sạch bầu không khí, đồng thời xóa sổ các bãi rác trái phép. Nhà lãnh đạo Nga cũng đề xuất cải thiện chất lượng nguồn nước cho người dân.

Các dự án quốc gia

Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ Nga phải phát triển hoặc hồi sinh các dự án quốc gia trong 12 lĩnh vực, từ nhân khẩu cho tới hợp tác quốc tế và hỗ trợ xuất khẩu. Nhà lãnh đạo Nga cũng đặt mục tiêu đưa Nga trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Trước ngày 1/10, chính phủ Nga phải trình Hội đồng trực thuộc Tổng thống phụ trách phát triển chiến lược và các dự án ưu tiên các chương trình quốc gia trong 12 lĩnh vực gồm: nhân khẩu, y tế, giáo dục, nhà ở, môi trường đô thị, sinh thái, các hệ thống đường an toàn và chất lượng, năng suất lao động và hỗ trợ việc làm, khoa học, nền kinh tế số, văn hóa, các sáng kiến hỗ trợ cá thể cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác quốc tế và xuất khẩu.

Theo RT/TASS/Dantri


Theo RT/TASS/Dantri

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]