(Baohatinh.vn) - Lần đầu tiên sau nhiều năm, các vùng lân cận Damascus bày bán các món đồ trang trí Giáng sinh khi trước đó, quân đội Syria tuyên bố lần đầu tiên trong 6 năm đã giành quyền kiểm soát tất cả khu vực xung quanh thủ đô từ tay phiến quân.

Thủ đô Syria vui mừng đón Giáng sinh không tiếng súng

Lần đầu tiên sau nhiều năm, các vùng lân cận Damascus bày bán các món đồ trang trí Giáng sinh khi trước đó, quân đội Syria tuyên bố lần đầu tiên trong 6 năm đã giành quyền kiểm soát tất cả khu vực xung quanh thủ đô từ tay phiến quân.

Thủ đô Syria vui mừng đón Giáng sinh không tiếng súng

Khu vực Đông Ghouta bị tàn phá bởi các cuộc giao tranh. (Ảnh: AFP)

“Việc chuẩn bị cho Giáng sinh năm nay còn hơn cả xuất sắc. Không còn sự xuất hiện của những khẩu súng cối nữa”, Hanna al-Saad, một chủ cửa hàng kinh doanh ở quận al-Qasaa - nơi thường xuyên hứng chịu các đợt tấn công bằng pháo kích từ quận Jobar, nói.

Quảng trường Abbasiyeen, nơi thường xuyên hứng chịu những “trận mưa” đạn súng cối, và các khu vực lân cận của thủ đô Damascus đã được trang trí bằng những dây đèn lấp lánh và cây thông Noel, trong khi các nhạc sĩ cùng với các binh lính làm nhiệm vụ trinh sát ở địa phương đang chuẩn bị cho một cuộc diễu hành Giáng sinh vốn đã bị trì hoãn trong nhiều năm nay.

“Chúng tôi rất hạnh phúc. Trẻ em bây giờ đã có thể trở lại nhà thờ mà không phải lo lắng gì cho sự an toàn của chúng, cha mẹ chúng cũng cảm thấy yên tâm hơn”, Aline Droubi, một nhạc sĩ nói với hãng tin Reuters. Droubi đang bận rộn tập luyện cho cuộc diễu hành cùng với các binh lính bên trong một nhà thờ ở quảng trường Abbasiyeen.

“Năm ngoái chúng tôi không dám đi bộ trên đường phố nhiều. Không có điện, chẳng có đèn cũng như đồ trang trí”, Abir Ismail, một cư dân sống gần al-Qasaa, nói.

Nhưng năm nay, Ismail bày tỏ sự phấn khích của mình khi nhìn thấy những con đường và các ngôi nhà được trang trí đẹp mắt để chào đón ngày lễ quan trọng của Thiên Chúa giáo.

Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Nga hồi tháng 4 năm nay đã giành lại Đông Ghouta, khu vực ngoại ô thủ đô Damascus từ tay quân nổi dậy. Tuy vậy, nơi này vẫn đang chứng kiến những tàn tích nặng nề sau những cuộc giao tranh kéo dài. Theo báo cáo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SORH), Đông Ghouta là một trong những chiến dịch quân sự ác liệt nhất trong 7 năm nội chiến tại Syria, khiến hơn 1.600 dân thường thiệt mạng. Sau Đông Ghouta, các lực lượng chính phủ Syria đang nỗ lực giành lại khu vực Yarmouk ở phía Nam thủ đô Damascus.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra ở Syria cách đây 7 năm, các đợt pháo kích của quân nổi dậy đã khiến khoảng 2.000 người ở thủ đô Damascus thiệt mạng, theo số liệu từ một nhóm Facebook thường xuyên ghi chép các vụ tấn công.

Tin liên quan:
 • Thủ đô Syria vui mừng đón Giáng sinh không tiếng súng
  Ngày tàn của tổ chức khủng bố IS tại Syria đang đến gần

  Ngày 15/12, người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu, Đại tá Sean Ryan cho biết cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại vùng đất cuối cùng do chúng kiểm soát ở miền Đông Syria đang diễn ra rất thuận lợi.

 • Thủ đô Syria vui mừng đón Giáng sinh không tiếng súng
  Mỹ luận về đồng minh ích kỷ, lo đối đầu Nga

  Giới phân tích Mỹ lo ngại cách hành xử của Ukraine có thể lôi kéo Washington vào một cuộc đối đầu với Nga.

 • Thủ đô Syria vui mừng đón Giáng sinh không tiếng súng
  Mỗi quốc gia một bức ảnh ấn tượng năm 2018

  Hãng tin Reuters vừa công bố 147 bức ảnh do phóng viên hãng này chụp tại 147 quốc gia với chủ đề: Bức ảnh ấn tượng trong năm 2018 ở mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, Reuters đã chọn hình ảnh những ngư dân Nam Định đang gỡ lưới chuẩn bị cho một chuyến ra khơi mới.

Phương Đặng

(Theo Reuters)


Phương Đặng
(Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]