Rào cản ngăn Việt Nam mua trực thăng LCH sắp dỡ bỏ?

Trực thăng vũ trang hạng nhẹ LCH do công nghiệp quốc phòng Ấn Độ là một trong những sản phẩm mà phía bạn đang rất tích cực chào bán cho Việt Nam.

Vào tháng 6/2016, trang idrw.org cho biết, Tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ đang tiến hành các cuộc đàm phán với Việt Nam để cung cấp trực thăng chiến đấu hạng nhẹ LCH (Light Combat Helicopter).

Đây là chiếc trực thăng vũ trang rất tiên tiến, đã được "quy hoạch" làm phương tiện yểm trợ hỏa lực dành cho cả Lục quân lẫn Không quân Ấn Độ, dự kiến trong tương lai sẽ có tới 180 chiếc được sản xuất chưa kể số lượng chế tạo dành cho xuất khẩu.

Nhờ thiết kế hiện đại đề cao tính tàng hình, được tích hợp nhiều trang thiết bị điện tử đến từ các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, năng lực chiến đấu của LCH tỏ ra không hề thua kém Mi-28 (Nga) hay Z-10 (Trung Quốc).

Rào cản ngăn Việt Nam mua trực thăng LCH sắp dỡ bỏ?

Trực thăng vũ trang hạng nhẹ LCH của Ấn Độ

Mặc dù theo giới thiệu thì tính năng kỹ chiến thuật của trực thăng LCH rất ấn tượng, tuy nhiên con đường để nó đến với dải đất hình chữ S thì vẫn còn rất nhiều chông gai, liên quan đến độ tin cậy khi sử dụng vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Truyền thống mua sắm vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của Việt Nam là luôn ưu tiên cho những chủng loại đã chứng minh đầy đủ năng lực qua thời gian dài hoạt động. Trong khi đó vũ khí Ấn Độ lại đang thiếu đi yếu tố quan trọng nhất này.

Nếu muốn trực thăng LCH hay xa hơn nữa là tên lửa hành trình chống hạm siêu âm BrahMos và tên lửa phòng không Akash được Việt Nam lựa chọn thì những vũ khí trên chẳng còn cách nào khác là phải tạo ra sự yên tâm cho khách hàng.

Rào cản ngăn Việt Nam mua trực thăng LCH sắp dỡ bỏ?

Trực thăng LCH vừa hoàn thành một bài thử nghiệm tính năng rất quan trọng

Vào hôm qua ngày 17/1/2019, một cột mốc mới của chương trình chế tạo trực thăng chiến đấu hạng nhẹ LCH đã được thiết lập, khi Tập đoàn HAL thông báo chiếc LCH vừa thực hiện thành công việc bắn tên lửa không đối không trúng mục tiêu di động trên không.

Điều này cho thấy tính năng rất ưu việt của chiếc LCH, khi nó không chỉ đảm nhiệm tốt vai trò yểm trợ hỏa lực cho bộ binh mà còn tấn công, tiêu diệt được cả các loại trực thăng vũ trang hay máy bay không người lái của đối phương.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết hiện nay không có một trực thăng chiến đấu nào của họ sở hữu năng lực đa dạng như LCH, trong thời gian tới nó sẽ được tiến hành thêm một số bài trình diễn nữa trước khi được sản xuất hàng loạt cho quân đội nước này cũng như xuất khẩu.

Thông qua những bài kiểm tra đánh giá mới, chiếc LCH có vẻ như đã được hoàn thiện tới trên 90%, viễn cảnh nó có thể gia nhập Không quân nhân dân Việt Nam là khả quan, đặc biệt khi rào cản cuối cùng là độ tin cậy đã được chứng minh cũng như sự tích cực chào bán của phía đối tác.

Theo Đất Việt

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.