Sau sắp xếp, TP Hà Tĩnh có bao nhiêu xã, phường?

(Baohatinh.vn) - TP Hà Tĩnh sẽ có bao nhiêu xã, phường sau sắp xếp theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội?

adji-0497-7904.jpg
Số phường, xã của TP Hà Tĩnh tăng lên đáng kể sau sáp nhập

Theo Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Hà Tĩnh, điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên là 138,71 km2, quy mô dân số là 81.620 người của huyện Thạch Hà, tương ứng với toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 11 xã, gồm: Đỉnh Bàn, Tân Lâm Hương, Thạch Đài, Thạch Hải, Thạch Hội, Thạch Khê, Thạch Lạc, Thạch Thắng, Thạch Trị, Thạch Văn và Tượng Sơn, để nhập vào thành phố Hà Tĩnh.

Điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên là 7,42 km2, quy mô dân số là 5.687 người của xã Cẩm Vịnh và toàn bộ diện tích tự nhiên là 10,86 km2, quy mô dân số là 7.016 người của xã Cẩm Bình thuộc huyện Cẩm Xuyên để nhập vào thành phố Hà Tĩnh.

Điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên là 6,46 km2 và quy mô dân số là 9.250 người của xã Hộ Độ thuộc huyện Lộc Hà để nhập vào thành phố Hà Tĩnh.

z6092561808872-02b8360163a40b7617bbe9dccdcf22bc.jpg
Bản đồ TP Hà Tĩnh trước và sau khi mở rộng

Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc TP Hà Tĩnh như sau:

Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 2,35 km2, quy mô dân số là 12.100 người của phường Nguyễn Du và điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên là 0,07 km2, quy mô dân số là 1.000 người của phường Trần Phú vào phường Bắc Hà. Sau khi sắp xếp, phường Bắc Hà có diện tích tự nhiên là 3,32 km2 và quy mô dân số là 29.193 người.

Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên là 6,26 km2, quy mô dân số là 13.971 người của phường Thạch Linh vào phường Trần Phú. Sau khi nhập, phường Trần Phú có diện tích tự nhiên là 7,25 km2 và quy mô dân số là 24.791 người.

Thành lập phường Thạch Hưng trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 4,67 km2 và quy mô dân số là 7.087 người của xã Thạch Hưng.

Thành lập phường Thạch Trung trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 6,15 km2 và quy mô dân số là 17.737 người của xã Thạch Trung.

Thành lập phường Thạch Hạ trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 7,97 km2 và quy mô dân số là 11.467 người của xã Thạch Hạ.

Thành lập phường Đồng Môn trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 8,93 km2 và quy mô dân số là 9.880 người của xã Đồng Môn.

Sau khi sắp xếp, thành phố Hà Tĩnh có diện tích tự nhiên là 220,00 km2 và quy mô dân số là 266.321 người, 27 đơn vị hành chính cấp xã gồm:

12 phường: Bắc Hà, Đại Nài, Đồng Môn, Hà Huy Tập, Nam Hà, Tân Giang, Thạch Hạ, Thạch Hưng, Thạch Trung, Thạch Quý, Trần Phú, Văn Yên;

15 xã: Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Đỉnh Bàn, Hộ Độ, Tân Lâm Hương, Thạch Bình, Thạch Đài, Thạch Hải, Thạch Hội, Thạch Khê, Thạch Lạc, Thạch Thắng, Thạch Trị, Thạch Văn, Tượng Sơn.

Chủ đề Cải cách hành chính

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Tăng cường kỷ luật tài chính – ngân sách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Tăng cường kỷ luật tài chính – ngân sách, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định yêu cầu Sở Tài chính Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình KT-XH, tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có hiệu quả, thực hiện đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng; phối hợp các ngành phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách năm 2026.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Cử tri là người di cư tự do tham gia bầu cử ở cấp nào?

Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức để cử tri là người di cư tự do chưa đăng ký thường trú hoặc tạm trú tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu của địa phương được xác định trên cơ sở các thôn, bản, cụm dân cư hiện có trên địa bàn.
UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Năm 2026, Hà Tĩnh đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, tạo lực và tạo thế cho giai đoạn 2026 - 2030 với mục tiêu tăng trưởng đạt 2 con số.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.
Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kiến nghị Chính phủ, Thanh tra Chính phủ bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh Chánh Thanh tra tỉnh, thanh tra viên và trưởng đoàn thanh tra do Chánh Thanh tra tỉnh thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sau sắp xếp bộ máy.