Sẽ đề xuất phương án điều chỉnh lương cơ sở, phụ cấp sau sắp xếp bộ máy

Bộ Nội vụ đang tổng hợp, rà soát và sẽ có đề xuất phương án điều chỉnh lương cơ sở, phụ cấp khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 7 được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đặc biệt lưu ý tại hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 6, 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm của Bộ Nội vụ, chiều 8/7.

Thảo luận những vấn đề then chốt

Trước mắt, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tại hội nghị, 3 chuyên đề then chốt sẽ được thảo luận gồm: Sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp; phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền; cải cách thủ tục hành chính. Bộ dự kiến mời 34 tân giám đốc sở nội vụ của 34 tỉnh, thành vừa sáp nhập để trao đổi toàn diện về ba chuyên đề này.

“Trước ngày 17/7, hội nghị sẽ được tổ chức. Đây là cuộc họp đầu tiên sau khi sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính các cấp, nhằm quán triệt nhiệm vụ để các lãnh đạo sở nội vụ về tham mưu cho UBND tỉnh, triển khai công việc nửa cuối năm theo 3 chuyên đề đã nêu”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

a1.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì hội nghị (Ảnh: Hải Long).

Nhiệm vụ thứ 2, Bộ trưởng lưu ý cần chuẩn bị kỹ lưỡng để tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ. Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm, lãnh đạo bộ sẽ trực tiếp thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ. Đặc biệt, Bộ Nội vụ cũng chủ trì cuộc gặp mặt đại biểu người có công tiêu biểu, nhân chứng lịch sử…

Bộ trưởng quán triệt rằng mọi phần việc liên quan phải được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng: “Phải lên kế hoạch cẩn trọng, tỉ mỉ và bảo đảm chất lượng tối đa”.

Bên cạnh đó, thời gian này cũng là giai đoạn nước rút chuẩn bị các nội dung cho Đại hội Đảng bộ Bộ Nội vụ, hướng tới kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành Nội vụ và cũng là ngày truyền thống của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cũ. Vì vậy, Bộ trưởng quán triệt mọi khâu chuẩn bị phải được tiến hành kỹ lưỡng, chu toàn.

Rà soát về lương cơ sở, phụ cấp

Vấn đề lớn thứ ba, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng, “không thể lơi lỏng”, luôn theo sát các địa phương khi vận hành chính quyền 2 cấp.

Trước nhiệm vụ chính trị lớn này, Bộ trưởng giao Vụ Chính quyền địa phương cần nắm bắt để có đánh giá, đề xuất (nếu có) kịp thời, nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các địa phương. Việc báo cáo vận hành chính quyền địa phương 2 cấp cho cấp có thẩm quyền được thực hiện hằng tuần.

a2.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà (Ảnh: Hải Long).

Một nội dung lớn nữa được người đứng đầu ngành Nội vụ lưu ý là việc tổng hợp, rà soát đề xuất phương án điều chỉnh lương cơ sở cũng như phụ cấp chức vụ, phụ cấp chức danh lãnh đạo cho cấp xã, phụ cấp khu vực, đặc thù khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Theo Bộ trưởng, phương án đề xuất cần phải tính toán, cân đối hợp lý. Nội dung này sẽ được báo cáo Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban tổ chức.

Bộ trưởng lưu ý các Thứ trưởng chỉ đạo trực tiếp đơn vị được phân công khi khối lượng công việc sắp tới rất lớn. Sản phẩm công việc cần đạt hiệu quả cao để trình các cấp có thẩm quyền xem xét.

Chốt lại, Bộ trưởng tái khẳng định, 3 sản phẩm chuẩn bị trong tháng 7 để trình các cấp có thẩm quyền cho tháng 8 là vấn đề tiền lương, phụ cấp; nội dung lớn trong thực hiện của Luật Cán bộ, công chức và nội dung về tổ chức của người lao động trong doanh nghiệp. Đây là những vấn đề quan trọng sẽ được Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Nội vụ cho ý kiến trước khi trình Thường trực Ban Bí thư, Bộ Chính trị.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm là cải cách chính sách tiền lương. Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ 5 nghị định và ban hành 4 thông tư về phụ cấp, bảng lương mới, bảo đảm đồng bộ khi sắp xếp đơn vị hành chính; hoàn thành báo cáo Nghị quyết 27 (tiền lương), Nghị quyết 28 (bảo hiểm xã hội), phương án điều chỉnh lương tối thiểu 2026 và báo cáo Quốc hội tình hình sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội.

dantri.com.vn

Chủ đề Vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đọc thêm

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Hà Tĩnh kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với một số chức danh thanh tra

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định kiến nghị Chính phủ, Thanh tra Chính phủ bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các chức danh Chánh Thanh tra tỉnh, thanh tra viên và trưởng đoàn thanh tra do Chánh Thanh tra tỉnh thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sau sắp xếp bộ máy.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những người nào được gọi là cử tri?

Cử tri là người có quyền bầu cử. Công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam - là người có quốc tịch Việt Nam, tính đến ngày bầu cử (ngày 15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Tập trung 3 nhiệm vụ lớn thực hiện các dự án đường sắt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, chủ đầu tư, nhà thầu và các địa phương lãnh đạo, tập trung lực lượng và nguồn lực cho các dự án trọng điểm lĩnh vực đường sắt với quyết tâm chính trị cao nhất.
80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

80 năm Quốc hội đồng hành cùng dân tộc

Cách đây vừa tròn 80 năm, ngày 6/1/1946, cử tri cả nước lần đầu tiên xúc động và tự hào cầm trên tay lá phiếu bầu ra Quốc hội - cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Khi nào Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ?

Hội đồng Bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ sau khi đã trình Quốc hội khóa XVI báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH được bầu, bàn giao biên bản tổng kết và hồ sơ, tài liệu về bầu cử ĐBQH cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI.
Lãng phí vì… họp nhiều!?

Lãng phí vì… họp nhiều!?

Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư TW Đảng về chấn chỉnh lề lối làm việc được xem là "liều thuốc" quý chữa "căn bệnh" trầm kha mang tên hội họp.
Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định việc công bố vùng nước cảng biển, khu vực hàng hải thuộc địa phận Hà Tĩnh và phạm vi quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải tại địa phương.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Tổ bầu cử được thành lập như thế nào?

Chậm nhất là ngày 31/1/2026, UBND cấp xã sau khi thống nhất với thường trực HĐND và ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một tổ bầu cử.
Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Theo Nghị định số 370/2025/NĐ-CP, xác định số lượng cấp phó trong cơ quan, tổ chức phải bảo đảm nguyên tắc số lượng cấp phó trong một tổ chức trực thuộc tối đa không vượt quá số lượng cấp phó của tổ chức cấp trên trực tiếp...
Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển KT-XH, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Trên nền tảng đã đạt được, Hà Tĩnh vững vàng bước vào năm mới với quyết tâm mới, khí thế mới, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.