(Baohatinh.vn) - Bên cạnh hỗ trợ về nghiên cứu các cơ chế, chính sách, lồng ghép các nguồn vốn trong xây dựng NTM, Sở Tài chính Hà Tĩnh sẽ vận động các nguồn lực đóng góp, ủng hộ thôn 4, xã Hương Liên (Hương Khê) xây dựng các tiêu chí một cách thực chất, bền vững.
Thực hiện Quyết định số 834/QĐ-UBND, ngày 22/4/2022 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giao và chấp thuận tổ chức, đơn vị đỡ đầu, tài trợ các thôn, xã xây dựng NTM, sáng nay, 23/5, Sở Tài chính có buổi làm việc và ký kết với thôn 4, xã Hương Liên (Hương Khê) về đỡ đầu, hỗ trợ địa phương xây dựng NTM.
Thôn 4, xã Hương Liên mới đạt 2/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người khoảng 30 triệu đồng/người/năm.
Theo rà soát của thôn, tổng kinh phí cần thực hiện để đạt chuẩn khu dân cư mẫu là hơn 6 tỷ đồng.
Thôn 4 hiện có hơn 30 nhà ở chưa đạt tiêu chí.
Tại buổi làm việc, cán bộ, người dân thôn 4 bày tỏ mong muốn đơn vị đỡ đầu là Sở Tài chính hỗ trợ về nguồn vốn; quan tâm, hướng dẫn địa phương trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM.
Lãnh đạo Sở Tài chính và thôn 4, xã Hương Liên đã ký kết chương trình phối hợp đỡ đầu, hỗ trợ xây dựng NTM.
Lãnh đạo Sở Tài chính và thôn 4 - xã Hương Liên đã ký kết chương trình phối hợp đỡ đầu, hỗ trợ xây dựng NTM. Theo đó, Sở Tài chính sẽ nghiên cứu các cơ chế, chính sách liên quan để phối hợp tổ chức phổ biến, tuyên truyền người dân; hướng dẫn thôn lồng ghép nguồn kinh phí từ các chương trình mục tiêu để thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn.
Dịp này, Sở Tài chính cũng trao 130 triệu đồng hỗ trợ thôn 4 - xã Hương Liên xây dựng NTM. Đây là số tiền huy động từ cán bộ, công nhân viên của đơn vị.
Sở Tài chính cũng sẽ tham mưu, vận động các tổ chức, cá nhân huy động các nguồn lực xã hội hóa đóng góp, ủng hộ thôn xây dựng NTM; trực tiếp hoặc liên hệ các đơn vị khác có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện…
Sở Tài chính đã tổ chức khảo sát tình hình, hiện trạng xây dựng NTM tại thôn 4, xã Hương Liên, qua đó cho thấy, khối lượng công việc, nhu cầu ngày công, kinh phí để xây dựng thôn đạt chuẩn các tiêu chí NTM là rất lớn.
Đề nghị huyện Hương Khê, xã Hương Liên và thôn 4 tiếp tục rà soát, xác định cụ thể nội dung từng nhóm nhiệm vụ để cùng đơn vị đỡ đầu triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó, lưu ý địa phương tập trung xây dựng khung kế hoạch cụ thể và báo cáo tiến độ để Sở Tài chính theo dõi, bố trí lực lượng cùng tham gia phần việc theo phân công.
Sở Tài chính đã thành lập tổ công tác và tổ giúp việc đỡ đầu thôn 4. Thời gian tới, đơn vị sẽ thực hiện hỗ trợ các nội dung theo nhiệm vụ. Địa phương và người dân phải thực sự vào cuộc, không có tư tưởng trông chờ, ý lại; đảm bảo việc NTM phải đảm bảo thực chất.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh tại Hà Tĩnh thời gian qua đã gây ra thiệt hại lớn trong sản xuất chăn nuôi. Và, việc thiếu cán bộ thú y cơ sở là một trong những nguyên do khiến công tác phòng chống dịch gặp khó khăn.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương ở Hà Tĩnh đã liên hệ với các cơ sở để đẩy mạnh thu mua, sấy lúa cho nông dân.
Bộ đội Biên phòng và các đơn vị quản lý cảnh báo ngư dân Hà Tĩnh không ra khơi trước thời tiết trên biển diễn biến phức tạp khi áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão.
Bão số 5 vừa qua đã khiến các cánh rừng ở Hà Tĩnh bị tàn phá, trong đó có 28.300 ha rừng trồng (keo, tràm, thông) bị đổ gãy, hư hại ở các mức độ khác nhau khiến người dân bất an.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định 2165/QĐ-UBND tỉnh ngày 28/8/2025 về việc cấp kinh phí cho các địa phương hỗ trợ chủ chăn nuôi có gia súc phải tiêu huỷ do dịch bệnh.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hàng nghìn ha rau màu tại các vùng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại. Người nông dân, các hợp tác xã đang nỗ lực khắc phục để sớm khôi phục sản xuất.
Là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ngay sau khi bão số 5 tan, người dân xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương khắc phục những cây dó trầm bị ngã, gãy.
Chính quyền địa phương, các ngành chức năng và bà con ngư dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ứng cứu tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Trước dự báo mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5, xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) đã huy động toàn bộ lực lượng, khẩn trương di dời người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn.
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh, người dân các địa phương tập trung ra đồng để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa hè thu đã chín, nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 5.
Bưởi Phúc Trạch ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Phố, Hà Linh (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thời kỳ chín rộ. Người dân đang tập trung thu hoạch để né tránh thiên tai, nhất là cơn bão số 5.
Mùa mưa bão là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát đối tượng nuôi thuỷ sản. Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại.
Trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 5, người dân vùng trồng đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang khẩn trương chằng chống cây, thu hái sớm những quả đã chín nhằm hạn chế thiệt hại.
Để ứng phó với bão số 5, nông dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án gia cố lồng bè, ao hồ, bảo vệ các diện tích nuôi trồng thủy sản, tránh ảnh hưởng thiệt hại.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc bổ sung ngân sách cho UBND các xã, phường để thực hiện công tác phòng, chống cơn bão số 5 và mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới.
Trên các cánh đồng lúa chín sớm, bà con nông dân Hà Tĩnh đang dốc toàn lực, chạy đua với thời gian để thu hoạch lúa hè thu nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh, hệ thống đê biển trên địa bàn tỉnh còn tồn tại 4 trọng điểm đê điều xung yếu cần quan tâm.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, hàng trăm tàu, thuyền của ngư dân Hà Tĩnh cùng nhiều địa phương lân cận đã di chuyển vào các khu neo đậu trên địa bàn tỉnh để tránh trú.
Dự án mở rộng cảng cá Thạch Kim (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) hoàn thành, chính thức đưa vào sử dụng đã tạo thêm động lực đồng bộ hóa hạ tầng nghề cá, góp phần phòng chống khai thác IUU.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Hà Tĩnh cùng các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng chủ động theo dõi sát, cập nhật thông tin dự báo về áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão để kịp thời triển khai công tác ứng phó.
Sản xuất lúa giảm phát thải, hướng tới tạo tín chỉ carbon triển khai tại xã Thiên Cầm (Hà Tĩnh) hướng đến phát triển nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, cho hiệu quả tích cực.