Tăng cường phòng, chống dịch đau mắt đỏ trong trường học ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trước tình hình dịch đau mắt đỏ xuất hiện ở các trường học, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh yêu cầu các nhà trường, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống.

Tăng cường phòng, chống dịch đau mắt đỏ trong trường học ở Hà Tĩnh

Cán bộ y tế trực tiếp khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh ở Hương Khê thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 14/9, Sở GD&ĐT ban hành Công văn số 1955/SGDĐT-CTTT “Về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học; chống dịch đau mắt đỏ”.

Triển khai thực hiện Công văn số 1899/SGDĐT-CTTT ngày 08/9/2023 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2023-2024; Công văn số 3156/SYT-NVY ngày 14/9/2023 của Sở Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ (bệnh viêm kết mạc cấp), Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung sau:

1. Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, phối hợp với ngành y tế tại địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, tổ chức tốt các hoạt động truyền thông, giáo dục, tiêm chủng mở rộng để phòng, chống dịch bệnh như: COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, rubella, cúm A, đau mắt đỏ…;

Quan tâm tuyên truyền, giáo dục phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trong trường học; đặc biệt là chăm sóc sức khỏe tâm thần cho giáo viên, học sinh; chăm sóc mắt, phòng tránh các tật khúc xạ học đường, cong vẹo cột sống; giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên phù hợp đối tượng học sinh.

2. Tập trung thực hiện tốt các biện pháp cụ thể, hiệu quả để phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ (bệnh viêm kết mạc cấp), không để bệnh lan rộng tại các trường học (nhất là trường mầm non, tiểu học) trên địa bàn tỉnh.

Thông báo ngay và phối hợp với trung tâm y tế, trạm y tế khi phát hiện có học sinh mắc bệnh để xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để.

Các trường học thường xuyên vệ sinh bàn ghế học sinh, đồ chơi, đồ dùng học tập bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường; cung cấp đủ xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay cho học sinh, giáo viên.

Đẩy mạnh truyền thông phòng bệnh đau mắt đỏ cho giáo viên, học sinh và phụ huynh. Truyền thông tạo sự đồng thuận của phụ huynh nhằm không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ đã được chỉ định nghỉ học đến trường.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu: cùng với việc phối hợp ngành y tế tập trung xử lý khi có dịch xẩy ra, các đơn vị phải thông tin, báo cáo ngay (trong vòng 24h) cho các cấp quản lý giáo dục,

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...