Đau mắt đỏ bùng phát ở Hương Khê, hơn 5.600 người mắc bệnh

(Baohatinh.vn) - Theo Trung tâm Y tế huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), từ đầu tháng 9/2023 đến nay, toàn huyện có hơn 5.600 ca bệnh đau mắt đỏ, trong đó có khoảng 3.000 bệnh nhân là học sinh và giáo viên.

Bác sỹ Nguyễn Trường Lâm – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết, tính từ đầu tháng 9/2023 đến ngày 12/9/2023, trên địa bàn huyện Hương Khê xuất hiện hơn 5.600 ca bệnh đau mắt đỏ ở 21/21 xã, thị trấn; trong đó có khoảng 3.000 ca bệnh là học sinh và giáo viên ở các bậc học THCS, tiểu học và mầm non. Hiện nay, có gần 1.200 ca đã khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ bùng phát ở Hương Khê, hơn 5.600 người mắc bệnh

Ngành Y tế huyện Hương Khê trực tiếp kiểm tra tình trạng đau mắt đỏ tại các trường học.

Theo ngành chuyên môn, đau mắt đỏ (hay viêm kết mạc) xảy ra khi lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu (lòng trắng mắt) và kết mạc mi gặp phải tình trạng viêm nhiễm. Bệnh có thể bắt gặp ở bất kỳ ai từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ thường do nhiễm vi rút, vi khuẩn, dị ứng (phấn hoa, bụi và lông động vật...). Bệnh dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt của người bệnh, qua các vật trung gian khi sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh....

Đau mắt đỏ bùng phát ở Hương Khê, hơn 5.600 người mắc bệnh

Cán bộ y tế hướng dẫn giáo viên Trường Mầm non Hương Giang lập danh sách học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ.

Trước tình trạng dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê đề nghị trạm y tế các xã, thị trấn, ngành GD&ĐT huyện xuống tận cơ sở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu chuyên môn của ngành y tế.

Đặc biệt, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và theo dõi việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của cán bộ, giáo viên và học sinh; lập danh sách các trường hợp nhiễm bệnh để theo dõi, hướng dẫn phụ huynh đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch, không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Khi bị đau mắt đỏ cần nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng. Chủ động đến cơ sở y tế khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...