Tàu ngầm Indonesia chìm ở độ sâu 850 mét

Quân đội Indonesia thông báo đã tìm thấy các mảnh vỡ của tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất tích hôm 21/4.

Tàu ngầm Indonesia chìm ở độ sâu 850 mét

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của hải quân Indonesia (Ảnh: Reuters).

Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono hôm nay 24/4 cho biết tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã chìm ở độ sâu 850 mét dưới vùng biển ngoài khơi đảo Bali.

“Hải quân đã tìm thấy vệt dầu và các bộ phận của các vật thể là bằng chứng cho thấy tàu KRI Nanggala đã bị chìm”, Tham mưu trưởng quân đội Indonesia, tướng Hadi Tjahjanto, cho biết trong cuộc họp báo chiều nay.

“Trong vài ngày qua, chúng tôi đã trục vớt được các mảnh vỡ và các vật dụng từ vị trí cuối cùng mà tàu ngầm lặn. Các vật dụng này sẽ không thể thoát ra ngoài tàu ngầm nếu không có áp lực bên ngoài hoặc hỏng bệ phóng ngư lôi”, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết thêm.

Theo ông Margono, với những bằng chứng xác thực được cho là từ tàu ngầm, hải quân Indonesia đã chuyển từ giai đoạn tìm kiếm “tàu ngầm mất tích” sang giai đoạn “tàu ngầm chìm”.

Đô đốc Margono cho biết mọi nỗ lực đang được chuẩn bị để giải cứu tàu ngầm từ độ sâu 850 mét.

“Tàu ngầm có thể bắt đầu nứt ở một số phần khi đi xuống độ sâu từ 400 mét đến 500 mét”, ông Margono cho biết.

Theo Đô đốc Margono, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào về thi thể hoặc người sống sót bên trong tàu ngầm mất tích.

Tại cuộc họp báo, Đô đốc Margono đã cho các phóng viên xem một số vật dụng được trục vớt từ vị trí tàu ngầm mất tích, bao gồm một mảnh ngư lôi.

Ông nói rằng một máy quét đã phát hiện tàu ngầm ở độ sâu 850 mét, trong khi tàu chỉ được chế tạo để chịu được độ sâu lên đến 500 mét.

“Bởi vì tàu ngầm ở độ sâu 850 mét, rất rủi ro và rất khó để một thiết bị có thể nâng nó lên”, tham mưu trưởng hải quân Indonesia nhận định.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 do Đức sản xuất mất tích vào ngày 21/4 khi đang tham gia cuộc diễn tập ở ngoài khơi đảo Bali, Indonesia. Tàu liên lạc lần cuối với sở chỉ huy vào lúc 3 giờ sáng để xin phép lặn xuống biển, trước khi mất liên lạc hoàn toàn.

Trước khi phát hiện vị trí của tàu ngầm, hải quân Indonesia nhận định tàu Nanggala có thể đã chìm xuống độ sâu 600-700 mét, lớn hơn nhiều so với độ sâu tối đa cho phép hoạt động của tàu. Vào thời điểm mất tích, tàu chở 53 thành viên thủy thủ đoàn.

Hải quân Indonesia cho rằng sự cố về điện có thể đã xảy ra trong lúc tàu Nanggala làm nhiệm vụ, khiến tàu bị mất kiểm soát và không thể thực hiện các thao tác và quy trình khẩn cấp để có thể nổi lại trên mặt nước.

Theo hải quân Indonesia, tàu ngầm KRI Nanggala chỉ có đủ dưỡng khí đến 3 giờ sáng 24/4, bởi lượng ôxy dự trữ chỉ đủ dùng cho 72 giờ sau khi tàu bị mất điện. Hiện tại đã qua hạn chót này và hy vọng giải cứu 53 người trên tàu ngầm KRI Nanggala gần như không còn.

Trước đó, Indonesia phát hiện một vật thể có từ tính cao ở độ sâu 50-100 mét, song vẫn chưa thể khẳng định đó là tàu ngầm. Lực lượng cứu hộ cũng phát hiện vết dầu loang ở vị trí tàu ngầm Nanggala mất tích. Hải quân Indonesia nhận định đây có thể là dấu hiệu cho thấy thân tàu bị hư hại, hoặc là tín hiệu từ thủy thủ đoàn.

Theo Sputnik/Dantri

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.