(Baohatinh.vn) - Cứ đến mùa mưa lũ, 19 hộ dân ở thôn 1, xã Xuân Lam (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) sinh sống dưới chân rú Chùa - thuộc dãy núi Hồng Lĩnh lại thấp thỏm vì nỗi lo sạt lở đất.
Tình trạng sạt lở đất tại rú Chùa thuộc địa phận thôn 1, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân trong nhiều năm qua, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh sống khu vực quanh chân núi, nhất là vào thời điểm mưa lũ. Chị Nguyễn Thị Tý ở thôn 1, xã Xuân Lam - nhà ở chân núi nhớ lại: Vào cuối tháng 10/2023, trậnmưa lớn kéo dài 3 ngày liên tiếp đã làm sạt lở đất tại rú Chùa. Ở trong nhà thi thoảng nghe tiếng động mạnh từ trên cao nên gia đình tôi sơ tán sang nhà người thân tá túc. Ngay trong đêm đó, cả tấn đất đá, cây cối từ trên núi đổ xuống sát cạnh nhà, nước từ thượng nguồn về dâng cao gần 2m. “Hiện trường” vụ sạt lở tạo thành những khối đất khổng lồ, vùi lấp vườn tược và cây cối lâu năm của một số hộ dân. Phía trên núi còn nhiều tảng đá lớn có thể lăn xuống chân núi bất cứ lúc nào.
Khu vực nguy cơ sạt lở hiện có 19 hộ dân/63 nhân khẩu đang sinh sống. Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão chính quyền địa phương phải cắt cử cán bộ túc trực, bố trí phương tiện để chủ động sơ tán dân. “Mấy năm nay, tình trạng sạt lở đất liên tiếp xẩy ra xuống vườn nhà tôi. Các vết nứt trên núi thấy rõ. Chúng tôi luôn chuẩn bị tinh thần sơ tán khi có dấu hiệu bất thường. Chỉ lo lúc gia đình ngủ cả mà đất, đá sạt lở thì chạy không kịp" – chị Diện (người dân sống ở thôn 1, xã Xuân Lam) lo lắng.
Phía trên rú Chùa cách chừng 50 m so với nhà dân, dưới tán cây um tùm là những vết nứt dài. Nhiều gốc cây lớn đã bị dòng nước xói gốc, rễ bật ra thành hàm ếch cùng với những tảng đá lớn nằm chơi vơi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở đất khi xẩy ra mưa lớn. Qua tìm hiểu, tình trạng sạt lở đất tại rú Chùa cũng được chính quyền địa phương phản ánh nhiều lần lên các cấp, ngành liên quan, đã có các đoàn về kiểm tra nhưng chưa đưa ra được phương án xử lý. Mùa mưa lũ đang cận kề, các hộ dân sinh sống tại đây lại nơm nớp lo sợ.
Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành kiểm tra, xác định 10 hộ dân ở trong vùng có nguy cơ cao và 9 hộ ở trong vùng có nguy cơ để đề xuất với huyện, tỉnh hỗ trợ tối đa mỗi hộ 20 triệu đồng nâng cấp, sửa chữa nhà ở và mua sắm các loại vật dụng phòng, chống thiên tai theo Nghị quyết 114/2023/NQ- HĐND tỉnh ngày 8/12/2023.
Tuy nhiên, đến nay các cơ quan chuyên môn chưa tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ nguy cơ sạt lở đất tại rú Chùa nên không có cơ sở để giải quyết. Rất mong, các cấp chính quyền sớm có phương án xử lý chống sạt lở nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản để người dân yên tâm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
"Thầy giáo Bảo của tôi" của tác giả Nguyễn Bá Thuyết không chỉ là một trang hồi ức cá nhân mà còn là khúc ca tri ân sâu sắc gửi đến những người thầy thuở trước.
Hơn 20 năm kể từ ngày hoàn thành, tuyến Quốc lộ 12C qua xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) vẫn chưa có được một hệ thống mương thoát nước đồng bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.
Các công trình dân sinh ở “ốc đảo” Hồng Lam (xã Nghi Xuân – Hà Tĩnh) hiện đang bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.
Phòng khám Đa khoa Nầm (xã Tứ Mỹ, tỉnh Hà Tĩnh) bỏ hoang nhiều năm nay, xuống cấp nghiêm trọng, trở thành nơi nhốt bò, chứa phân bón gây lãng phí, mất mỹ quan.
Nước tràn lên Quốc lộ 1 qua TDP 3, phường Sông Trí (Hà Tĩnh) vì kênh thoát nước không hợp lý, gây ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến an toàn người dân.
Sau hai cơn bão liên tiếp, Công viên trung tâm (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) vốn được ví như “lá phổi xanh” của đô thị đang rơi vào tình trạng ngập ngụa rác thải và cành cây gãy đổ.
Mưa lũ, ngập lụt kéo dài khiến tuyến đường ĐH.121 (xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh) bị xói lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông và các hộ dân lân cận.
Dù có cơ chế hỗ trợ xi măng bê tông hóa đường giao thông nhưng do khó khăn trong huy động nguồn đối ứng từ Nhân dân nên xã Hà Linh (Hà Linh) vẫn còn nhiều tuyến đường trục thôn là đường đất.
Tuyến đường liên xã đoạn qua địa bàn xã Hương Phố (Hà Tĩnh) có lưu lượng người qua lại đông nhưng hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn tai nạn đối với người tham gia giao thông.
Mưa lớn nhiều ngày đang khiến vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ ngập sâu, thoát nước chậm. Hà Tĩnh cần nạo vét sông Ngàn Mọ và một số tuyến sông khác để tăng khả năng thoát lũ, đảm bảo dân sinh.
Đập Nhà Quan nằm trên địa bàn xã Hương Xuân (Hà Tĩnh). Do thời gian sử dụng đã lâu, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nhưng không được sửa chữa, bảo trì nên nhiều chỗ bị sạt lở.
Các xã vùng hạ du Kẻ Gỗ, nước lũ tiếp tục dâng cao, chảy xiết, vậy nhưng bất chấp nguy hiểm rình rập, một số người dân vẫn chèo thuyền hoặc lội ra giữa dòng để đánh bắt cá.
Mỗi khi mưa lớn kéo dài, tuyến đường quốc phòng ven biển đoạn qua xã Cẩm Trung (Hà Tĩnh) lại sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân qua lại.
Với nhiều người, căn bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn gắn bó với hình ảnh của gia đình. Để sau này, dù đi đâu về đâu, hình ảnh của căn bếp tuổi thơ vẫn luôn rõ nét trong ký ức.
Tại nhiều bãi tập kết cát ven sông Lam đoạn thuộc địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng xe đầu kéo kéo theo sơ-mi rơ-moóc bốc cát vượt quá thành thùng, có dấu hiệu quá tải diễn ra khá phổ biến.
Những ngày gần đây, tại cầu Cửa Nhượng (Hà Tĩnh), tình trạng người dân tụ tập câu cá ngay trên cầu tiếp tục tái diễn, bất chấp thời tiết mưa gió và cảnh báo mất an toàn giao thông.
Truyện ngắn “Anh bầu, em bí” bằng hình ảnh cây bầu và cây bí tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, sự khiêm tốn và lòng yêu thương trong cuộc sống.
Tuyến đường liên thôn Hữu Ninh - Tây Giang thuộc xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã bị xuống cấp nghiêm trọng hơn một thập kỷ, gây ảnh hưởng nhiều đến giao thông đi lại, sản xuất và đời sống của người dân.
Nhiều đoạn xung yếu trên tuyến đê Hữu Nghèn (Hà Tĩnh) đang bị xuống cấp, hư hỏng hoặc chưa được xây dựng đồng bộ gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.
Phường Thành Sen (Hà Tĩnh) có 19 nghĩa trang, việc ban hành quy chế quản lý đồng bộ không chỉ nâng cao công tác quản lý Nhà nước mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh.
Trên tuyến QL 8B đoạn qua địa phận các xã: Nghi Xuân, Tiên Điền (Hà Tĩnh) có nhiều điểm thu gom phế liệu nhìn nhếch nhác, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ.
Thân và chân đê Tả Nghèn đoạn qua xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) bị sóng biển làm sụt lún, cuốn trôi tấm lát âm dương, cần sớm khắc phục dứt điểm để người dân yên tâm và đảm bảo an toàn.
Điểm tránh trú bão tự phát ở thôn Hải Bắc (nằm dọc tuyến kè biển của xã Cẩm Nhượng cũ) hiện không nằm trong quy hoạch của tỉnh Hà Tĩnh nhưng lại trở thành nơi trú ẩn an toàn nhất cho tàu thuyền của ngư dân địa phương suốt nhiều năm qua.
Hơn 6 năm nay, khu vực bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn thôn 2 - Văn Giang (xã Mai Hoa, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và tài sản của nhiều hộ dân, nhất là vào mùa mưa lũ.
Sau bão số 10, tuyến giao thông huyết mạch nối từ quốc lộ 1 đến TDP Xuân Lam 5, phường Bắc Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) bị xói lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.
Tuyến đường 19-5 (xã Đồng Tiến, Hà Tĩnh) là trục giao thông phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân đang bị bao phủ bởi rác thải xây dựng, rác sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường.