Thêm 17 ca mắc Covid-19 đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Như Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 7/5/2020: về cơ bản chúng ta đã đẩy lùi dịch Covid-19 và chuyển sang thời kỳ mới. Tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát rất tốt, đã trải qua 3 tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Thêm 17 ca mắc Covid-19 đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Mặc dù tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp, nhưng Việt Nam đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đón nhận người nước ngoài vào Việt Nam vì mục đích công vụ, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là thực hiện trách nhiệm bảo hộ công dân, đón một số công dân có hoàn cảnh đặc biệt từ các nước có dịch bệnh về nước. Trong số này không tránh khỏi có một số người đã bị nhiễm bệnh nhất là ở những khu vực mà dịch đang hoạt động. Nên vẫn phải thực hiện cách ly ngay sau khi nhập cảnh để đảm bảo dù có một hay nhiều người trong số này bị nhiễm bệnh thì vẫn hoàn toàn an toàn với cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/4/2020, từ ngày 14/4 đến nay Việt Nam đã tổ chức đón 1.657 công dân Việt Nam về nước bằng đường hàng không. Tất cả các công dân này sau khi nhập cảnh đều đã được cách ly và giám sát sức khỏe. Trong đó đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị.

Ngày 03/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam tổ chức chuyến bay VN0088 đưa 297 công dân Việt Nam trở về nước.

Ngay sau khi nhập cảnh toàn bộ 297 hành khách này được đưa về cách ly tập trung tại Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Tại đây tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, theo thông báo kết quả xét nghiệm ngày 7/5 củaViện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 17 ca dương tính, 280 ca âm tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin sơ bộ, trong số 17 hành khách mắc bệnh COVID-19, có 1 gia đình ba người đã sống cùng một bệnh nhân dương tính tại Dubai. Hiện nay, 17 bệnh nhân này đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, tình trạng sức khỏe ổn định. Các thành viên phi hành đoàn đã được cách ly.

Tính đến ngày hôm nay 7/5/2020, Việt Nam có 288 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó 148 ca bệnh “xâm nhập” được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng. Kể từ ngày 16/4/2020 đến nay là 21 ngày, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca bệnh nào do lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian tới, trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân. Tất cả các hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, để đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh COVID-19 ra cộng đồng. Có thể trong thời gian tới sẽ phát hiện thêm các trường hợp mắc trên các chuyến bay chở công dân về nước.

- Tính đến 18h ngày 7/5: Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

- Tính từ 6h đến 18h ngày 7/5: 17 ca mắc mới đều là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, cụ thể như sau:

Ca bệnh 272 (BN272): Bệnh nhân nam, 58 tuổi, quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 273 (BN273): Bệnh nhânnữ, 30 tuổi, quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 274 (BN274): Bệnh nhân nam, sinh năm 2020, quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 275 (BN275): Bệnh nhân nam, 33 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 276 (BN276): Bệnh nhân nam, 36 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 277 (BN277): Bệnh nhân nữ, 22 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 278 (BN278): Bệnh nhânnữ, 50 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 279 (BN279): Bệnh nhân nam, 20 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 280 (BN280): Bệnh nhân nữ, 29 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 281 (BN281): Bệnh nhânnữ, 30 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 282 (BN282): Bệnh nhân nữ, 37 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 283 (BN283): Bệnh nhân nữ, 20 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 284 (BN284): Bệnh nhân nữ, 30 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 285 (BN285): Bệnh nhânnữ, 30 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 286 (BN286): Bệnh nhân nữ, 23 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 287 (BN287): Bệnh nhân nam, 28 tuổi,quốc tịch Việt Nam

Ca bệnh 288 (BN288): Bệnh nhân nữ, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 20.942, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 169

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.469

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 14.304/.

Theo VOV

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Đưa y dược cổ truyền phát triển đúng tầm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh vai trò của y dược cổ truyền, một bộ phận quan trọng của nền y học Việt Nam, với tứ chẩn (vọng, văn, vấn, thiết – 4 phương pháp khám bệnh cơ bản trong y học cổ truyền).
11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 và Điểm a Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Luật số: 51/2024/QH15 ngày 27 tháng 11 năm 2024), 11 nhóm được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh kể từ 1/7/2025.
Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Nở rộ tình trạng spa, thẩm mỹ viện không phép

Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thời gian qua, tình trạng các spa, thẩm mỹ viện hoạt động thẩm mỹ xâm lấn không phép mọc lên tràn lan. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân khi sử dụng dịch vụ làm đẹp.
Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Dấu hiệu nhận biết bệnh suy tim, cách phòng tránh

Suy tim là bệnh lý nguy hiểm, có tỉ lệ mắc cao và khó điều trị dứt điểm. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, bệnh suy tim càng trở nên nguy hiểm hơn. Các dấu hiệu nhận biết, cách điều trị và phòng tránh? Bác sĩ Trần Văn Cường - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Thức ăn chế biến sẵn - tiện lợi có đi liền tiềm ẩn rủi ro?

Nhiều năm trở lại đây, thực phẩm chế biến sẵn được tiêu thụ ngày càng nhiều bởi sự tiện lợi, giá cả phải chăng và khẩu vị tương đối phù hợp với nhiều người dân Hà Tĩnh. Song, đằng sau sự tiện lợi đó liệu có tiềm ẩn những rủi ro về an toàn thực phẩm.
Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Đồ ăn vặt “nội địa Trung” xuất hiện ngày càng phổ biến ở các chợ mạng, quầy tạp hóa tại Hà Tĩnh nhưng phần lớn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.
Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.